Cách Rã Đông Sữa Mẹ Đúng Cách Chuẩn Nhất 2021

Trữ đông sữa mẹ là sự lựa chọn của rất nhiều nhiều bà mẹ bỉm sữa hiện nay. Nhiều mẹ bỉm có lượng sữa nhiều hay những mẹ bỉm phải đi làm lại sau 6 tháng thai sản thì trữ đông sữa cho bé yêu dùng dân là sự lựa chọn tối ưu nhất. Sau khi sữa được trữ đông, để bé có thể dùng được, cần có cách rã đông sữa mẹ đúng chuẩn để đảm bảo nguồn dưỡng chất, kháng thể trung sẽ được giữ nguyên.

Rã đông sữa mẹ là gì?

Rã đông sữa mẹ là khái niệm dùng để chỉ quá trình làm lỏng và hâm nóng sữa mẹ được bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh để cho bé ăn. Đây là nguồn cung cấp dưỡng chất chủ yếu cho trẻ sơ sinh và sữa giúp bé phát triển toàn diện, vì vậy cần được thực hiện đúng cách để không làm mất đi các dưỡng chất sau khi sữa được rã đông.

Những sai lầm thường gặp khi rã đông sữa mẹ

cách rã đông sữa mẹ

Việc rã đông sữa mẹ để cho bé ăn nghe có vẻ đơn giản, dễ thực hiện. Tuy nhiên, vẫn có không ít mẹ bỉm sữa thường mắc phải sai lầm trong quá trình rã đông sữa, không biết cách rã đông sữa để bảo toàn dưỡng chất quý giá có trong sữa mẹ.

Dưới đây là một số sai lầm thường gặp khi áp dụng các cách rã đông sữa mẹ mà rất nhiều mẹ bỉm gặp phải như:

  • Trực tiếp cho sữa lấy ra từ tủ đông vào nước ấm: Việc cho trực tiếp sữa đang đông đã vào nước ấm khiến sữa bị thay đổi nhiệt độ đột ngột, dễ bị mất hết các dưỡng chất quan trọng trong sữa.
  • Cách rã đông sữa mẹ bằng nước quá nóng: Nhiệt độ phù hợp nhất cho việc rã đông sữa mẹ và làm ấm sữa cho em bé ăn chỉ nên giao động dưới 40 độ C. Nhiệt độ nước quá cao sẽ khiến các chất trong sữa mẹ thay đổi và mất đi lượng dưỡng chất vốn có.
  • Cách rã đông sữa mẹ bằng lò vi sóng: Việc cho sữa mẹ vào lò vi sóng để rã đông mà không biết kiểm soát nhiệt độ, thời gian cũng sẽ khiến cho sữa bị mất chất. Lượng dinh dưỡng mất đi khiến cho cơ thể bé không có đủ năng lượng để phát triển tối đa về thể chất và trí tuệ.

Hướng dẫn các cách rã đông sữa mẹ đúng cách, chuẩn nhất 2021

Quá trình rã đông sữa đúng cách luôn là điều mà các mẹ bỉm quan tâm, tìm kiếm để đảm bảo dưỡng chất trong sữa mẹ không bị mất đi khi cho bé ăn. Sau đây là 2 cách giã đông sữa mẹ phổ biến, đơn giản mà các mẹ bỉm có thể tham khảo và thực hiện:

hướng dẫn cách rã đông sữa mẹ

Cách rã đông sữa mẹ được bảo quản trong ngăn mát

Đối với sữa mẹ khi được vắt ra từ các máy vắt sữa chuyên dụng sau đó được bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh. Quá trình bảo quản mẹ không cần phải trải qua bước đợi cho sữa từ thể rắn chuyển sang thể lỏng.

Khi sữa mẹ được bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh. Đến giờ ăn của bé, mẹ chỉ cần cho vào máy hâm cho sữa, đổ nước vào rồi chọn nhiệt độ mong muốn (thông thường là 37 độ C, bằng với nhiệt độ khi bé ăn trực tiếp từ mẹ) là đã có thể cho bé ăn.

Ngoài cách rã đông sữa mẹ, hâm sữa mẹ bằng máy. Mẹ bỉm cũng có thể thực hiện cách rã đông sữa mẹ đơn giản hơn, đó là dùng nước ấm.

Mẹ chuẩn bị nước sôi để nguội khoảng 40 độ C, đổ nước vào bình có miệng rộng, sau đó cho bình sữa lấy từ ngăn mát tủ lạnh vào ngâm, đợi cho sữa đạt đến độ ấm thích hợp thì lấy ra cho bé ăn.

Cách rã đông sữa mẹ trong ngăn đá

cách rã đông sữa mẹ ngăn đá

Đối với sữa được bảo quản trong ngăn đá, cách rã đông đúng nhất mẹ bỉm nên thực hiện theo từng bước dưới đây. 

Lấy sữa từ ngăn đá xuống xuống ngăn mát tủ lạnh để khoảng 1 ngày để rã đông. Lúc này sữa sẽ chuyển về trạng thái lỏng như ban đầu.

Sau khi sữa hoàn toàn trở thành dạng lỏng, mẹ đợi đến gần giờ bé ăn thì lấy ra cho vào máy hâm sữa để sữa được hâm từ từ hoặc cho áp dụng cách hâm bằng nước nóng. Cho bình sữa bào bình nước nóng khoảng 40 độ C, đợi sữa đạt được nhiệt độ phù hợp thì lấy ra và cho bé ăn.

Một số điều cần lưu ý khi rã đông sữa mẹ

Khi rã đông sữa mẹ, các mẹ bỉm cần lưu ý để đảm bảo chất lượng sữa sau khi rã không bị thay đổi, mất chất hay mất đi lượng kháng thể quan trọng. Một vài điều cần lưu ý khi áp dụng các cách giã đông sữa mẹ như: 

rã đông sữa mẹ

  • Không rã đông sữa mẹ ở nhiêu độ phòng
  • Không thay đổi nhiệt độ đột ngột khi rã đông sữa mẹ
  • Không rã đông sữa mẹ bằng bếp
  • Sữa thừa sau khi rã đông bé không dùng hết cần loại bỏ, không sử dụng lại
  • Không rã đông sữa mẹ bằng cách đun nóng sữa hoặc cho sữa vào lò vi sóng với nhiệt độ trên 40 độ C

Trên đây là một số những thông tin liên quan đến cách rã đông sữa mẹ đúng cách, những điều cần lưu ý khi rã đông sữa để đảm bảo dưỡng chất cho sữa và các thông tin liên quan. Hy vọng những chia sẻ này của beyeume.vn sẽ giúp bạn đọc, đặc biệt là các mẹ bỉm sữa biết cách để rã đông sữa mẹ đúng cách cho bé bú.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.