Cách dạy con ngoan: chia sẻ công việc nhà

Việc vặt trong gia đình là những việc truyền thống không bao giờ thiếu trong các gia đình. Bạn chia sẻ một phần công việc cho bé giúp bé rèn luyện tinh thần trách nhiệm và hiểu được vai trò của mình trong gia đình.

Đây là một cách dạy con ngoan khi bạn tạo cho bé cảm giác có thể giúp đỡ và đóng góp cho gia đình. Và cảm giác đó đến từ những việc làm nhỏ nhất, và những công việc nhà là một ví dụ tiêu biểu nhất.

Làm thế nào để tập con làm quen với những công việc nhà?

  • Đừng quá cầu toàn: bạn không thể đòi hỏi bé hoàn thành công việc một cách hoàn hảo như người chúng ta làm, chúng ta cần có cái nhìn thoáng hơn về mức độ bé hoàn thành công việc. Ban đầu, bạn chắc chắn cần hướng dẫn cho bé cặn kẽ và theo dõi kết quả sau khi bé hoàn thành. Bạn cần ghi nhớ phải thật kiên nhẫn và bình tĩnh. Dù đôi lúc mọi việc sẽ không luôn diễn ra tốt đẹp, bạn không nên can thiệp và làm luôn công việc của bé. Bởi vì, mục đích chính của chúng ta khi muốn bé cùng tham gia vào công việc nhà là để tạo cho bé tinh thần trách nhiệm cho bản thân và gia đình.
  • Đừng trì hoãn: Bạn cho rằng con còn quá nhỏ để làm những công việc nhà, nhưng thực tế, các con phát triển và có khả năng nhiều hơn bạn tưởng. Có rất nhiều những công việc lặt vặt mà bé có thể làm được ở giai đoạn đầu, miễn bạn biết cách chọn lựa những công việc phù hợp cho bé. Việc bạn trì hoãn điều này, vì ý nghĩ đợi đến khi con mình thực sự sẵn sàng sẽ khiến bạn bỏ mất khoảng thời gian lý tưởng giúp bé nâng cao nhận thức về bản thân.
  • Đừng keo kiệt khi dành tặng những lời khen: Hãy tặng bé những lời khen ngay khi chúng đang làm việc, bạn không cần đợi đến khi mọi việc đã hoàn tất. Những đứa trẻ rất yêu thích những câu nói ngọt ngào và lời tán thưởng, đó có thể là động lực để bé làm tốt việc của mình hơn.
  • Đừng hành động mâu thuẫn: Giáo dục nhận thức là một công việc cần thực hiện thường xuyên và dài hạn. Bạn sẽ không thể tạo cho bé tinh thần trách nhiệm nếu chỉ để bé làm việc nhà 1, 2 lần. Nếu bé không cảm thấy rằng mẹ mong muốn thực hiện những công việc này thường xuyên, bé sẽ có xu hướng không làm việc nhà nữa với hy vọng là người khác sẽ làm chúng.

Tạo một danh sách công việc nhà

  • Hãy cho bé lựa chọn một số công việc chúng muốn làm nhất, và tạo một danh sách những việc mà cả gia đình cần thực hiện trong gia đình.
  • Đầu tiên, sắp xếp và phân công công việc phù hợp với độ tuổi và thời gian của mỗi thành viên trong gia đình.
  • Sau đó, chia bảng công việc thành các cột, gồm: Công việc, thành viên phụ trách, ngày hoàn thành, và kiểm tra hoàn thành. Bạn có thể trang trí bảng công việc gia đình thật sinh động với các mẫu giấy màu và bút dạ.
  • Dán bảng công việc gia đình tại nơi mà tất cả mọi người đều có thể nhìn thấy và theo dõi, như dán ở cửa tủ lạnh.

Sau đây là một số mẹo giúp bé dễ dàng theo dõi công việc hơn:

  • Hướng dẫn cụ thể: thay vì chỉ liệt kê các công việc chung chung và mơ hồ, bạn nên đưa ra những công việc cụ thể. Thay vì “dọn phòng ngủ” bạn nên ghi đầy đủ các công việc như “xếp quần áo vào tủ, đặt sách lên kệ, đặt đồ chơi đúng vị trí”…
  • Giúp bé làm quen với công việc: Trước tiên, bạn nên chỉ cho bé cách thực hiện công việc từng bước một. Sau đó, hãy để bé làm việc đó dưới sự theo dõi của bạn Khi bé có thể làm tốt các bước, bé có thể tự làm công việc một mình.

Có nên cho con tiền thưởng khi chúng hoàn thành công việc được giao?

Đây là câu hỏi nhiều bậc cha mẹ hay thắc mắc khi bắt đầu tìm hiểu về cách dạy con ngoan. Hầu hết các chuyên gia về nuôi dạy con cái đều cho rằng thường thì chúng ta không nên thưởng cho bé sau mỗi lần bé làm xong việc nhà. Làm những việc vặt trong nhà cũng là một phần trách nhiệm và phần nào giúp bé học cách làm những công việc đơn giản. Mục đích không chú trọng vào tiền, vì đối với những bé còn quá nhỏ, các bé sẽ không có hứng thú với tiền bạc, chúng sẽ từ chối phần thưởng này và cả công việc bạn giao cho.

Tuy nhiên, có một ngoại lệ đối với những trẻ lớn hơn (trên 5 tuổi) đã nhận thức được trách nhiệm, tiền thưởng có thể là một động lực lớn cho những việc thêm khác, hơn cả những việc bé cần lần hằng ngày. Vì vậy, bạn có thể đề nghị tặng thưởng cho bé, khi bé hoàn thành thêm các công việc khác.

Việc nhà phù hợp với độ tuổi nào?

Việc nhà dành cho trẻ từ 2 – 3 tuổi

– Xếp đồ chơi vào giỏ đồ chơi
– Thêm đồ ăn vào đĩa thức ăn của chó/mèo
– Bỏ quần áo vào giỏ
– Lau bàn hoặc lau các vết nước bị tràn
– Xếp sách, báo thành chồng

Việc vặt trong nhà phù hợp với bé 4 -5 tuổi

– Dọn giường ngủ
– Đổ rác
– Lấy báo hoặc thư
– Lau bàn
– Tưới hoa
– Rửa ly, chén (không dính dầu mỡ)

Việc vặt phù hợp với bé 6 – 7 tuổi

– Quét nhà
– Chuẩn bị chén đũa cho bữa ăn, dọn bàn sau khi ăn xong
– Dọn phòng ngủ
– Cùng bố mẹ làm vườn, dọn cỏ vườn

Công việc vặt phù hợp với trẻ từ 8 – 9 tuổi

– Hút bụi
– Cùng mẹ chuẩn bị bữa ăn, sử dụng dao và gọt vỏ trái cây
– Rửa chén
– Tự chuẩn bị bữa ăn sáng, như bánh mì sandwich, ngũ cốc…
– Bỏ quần áo bẩn vào giỏ
– Dắt thú cưng đi dạo
– Tự chuẩn bị các bữa ăn vặt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.