Bố nói chuyện với thai nhi đem lại lợi ích gì?

Chúng ta được nghe đến nhiều cách giao tiếp với em bé khi còn trong bụng mẹ, như trò chuyện với con, cho con nghe nhạc, lắng nghe những cử động của con trong bụng mẹ. Và trong đầu chúng ta cũng mặc định rằng, đây là những công việc chỉ dành cho các mẹ bầu. Tuyệt nhiên là như vậy và không một nghi ngờ gì. Nhưng bạn có bao giờ nghĩ đến việc các ông bố nói chuyện với thai nhi và những lợi ích của việc làm đó chưa?

Thiết lập mối quan hệ gần gũi với bé ngay từ khi ở trong bụng mẹ

Thông thường, những ông bố sẽ mất thêm một khoảng thời gian sau khi em bé ra đời để cảm thấy gần gũi và thân thiết với một thành viên hoàn toàn mới. Bé cũng cần thời gian để nhận thức mối quan hệ với bố mẹ và người thân.

Tuy nhiên, nếu bố bắt đầu “làm thân” với bé ngay từ khi bé ở trong bụng mẹ, mọi việc sẽ dễ dàng hơn sau này, thậm chí bố còn có thể ru bé ngủ ngon sau khi bé ra đời. Những hành động làm quen mà bố có thể làm rất dễ, vì các em bé đơn giản lắm, và niềm vui của chúng cũng đơn giản như vậy. Bố có thể chạm vào bụng bầu của mẹ, thì thầm vào bụng, hoặc hát cho bé nghe. Nếu mẹ cảm thấy bé đang đạp trong bụng mình hoặc đang đang lắc thân mình, điều đó có nghĩa là, cuộc giao tiếp đã thành công. Bé đang thể hiện sự thích thú trong bụng mẹ.

Cả mẹ và bố nói chuyện với thai nhi giúp kích thích phát triển tư duy

Theo một nghiên cứu, việc bố nói chuyện với em bé trong bụng mẹ mỗi ngày 1 tiếng sẽ giúp IQ của trẻ tăng cao hơn những đứa trẻ khác từ 10 – 15 điểm. Điều này được mang lại nhờ bạn kích thích khả năng bé phân biệt âm thanh và giọng nói của bố mẹ. Thường thì giọng của bố sẽ có giọng trầm ấm, và giọng của mẹ thường cao và trong trẻo hơn. Nếu bé tiếp xúc sớm với hai giọng với âm điệu khác nhau, trí não của bé sẽ được kích thích phát triển để tăng khả năng nhận biết của não, cũng như của 5 giác quan của bé.

Tạo cảm giác an toàn

Mặc dù hằng ngày bạn ăn uống, nghỉ ngơi đầy đủ để nuôi dưỡng thai nhi khỏe mạnh bằng cách cung cấp đầy đủ dinh dưỡng bé cần. Tuy nhiên, bố mẹ hãy nhớ rằng, tử cung của mẹ dù là một thiên đường của bé, đó lại là một nơi thật cô đơn nếu chẳng ai cùng trò chuyện và vui chơi. Vì vậy, giao tiếp với bé thường xuyên sẽ giúp tạo cảm giác an toàn cho bé. Không gì có thể làm bé yên lòng hơn việc lắng nghe giọng nói của mẹ và của cả bố. Có cả hai người cùng nói chuyện với bé mỗi ngày càng giúp bé cảm thấy an tâm hơn khi trong bụng mẹ

Phát triển khả năng nói chuyện

Nói chuyện với bé nhiều giúp tăng cường khả năng ngôn ngữ của bé sau này, giúp bé lựa chọn từ ngữ nhanh chóng hơn và phát triển thêm các kỹ năng giao tiếp. Một lợi ích nữa đó là khi bạn nói chuyện với em bé còn ở trong bụng mẹ và tiếp tục làm như thế với bé từ lúc bé sinh ra đời, não của bé sẽ nhớ lại và thu thập lại những từ ngữ, câu nói của bố đã nói, và thấu hiểu từ vựng nhanh chóng hơn.

Góp phần hình thành nhân cách và lối sống lành mạnh

Việc bố thường xuyên dành thời gian giao tiếp với em bé góp phần tạo không khí gia đình hạnh phúc và ấm cúng hơn. Đó là một chuỗi quá trình đi từ tạo sự liên kết với em bé và gắn kết cả gia đình với nhau, hình thành nhận của bé về một hình ảnh gia đình hạnh phúc, tác động đến việc hình thành nhân cách và lối sống lành mạnh của bé.

Những gì bố nói với con cũng góp phần hình thành nên nhân cách của bé. Những lời hay ý đẹp, những nhắn nhủ yêu thương dành cho con và một gia đình trong tương lai với sự có mặt của thành viên mới này. Những điều có vẻ đơn giản này lại có tác động lớn đến sự phát triển của bé. Vậy thì, các ông bố, hãy cho con mình thấy bố của chúng tuyệt vời như thế nào ngay từ khi còn trong bụng mẹ nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.