Bé bị trớ sữa, mẹ phải làm sao?

Tình trạng bé bị trớ sữa sau khi bú luôn là vấn đề khiến nhiều bà mẹ lo lắng về khả năng hấp thu chất dinh dưỡng của trẻ. Đây là hiện tượng xảy ra với hầu hết đối với các trẻ sơ sinh trong 6 tháng đầu đời, chiếm từ 20 – 50% tổng số trẻ.

Các bé thường nôn sữa ra ngoài sau khi bú xong, hoặc ngay trong bữa ăn. Dù dấu hiệu nôn trớ thường xảy ra giống nhau, nhưng có thể bị gây ra bởi một số lý do như sau:

Một số nguyên nhân dẫn đến hiện tượng nôn trớ sữa

– Nguyên nhân phổ biến gây nôn trớ sữa ở trẻ em là do các mẹ bổ sung chất dinh dưỡng cho bé chưa đúng cách, không cân đối, như cho bé uống sữa quá nhiều, cho bé ăn nhanh… Vì thực quản của bé chưa phát triển và còn ngắn, khi bé ăn quá nhanh, bé sẽ nuốt thêm nhiều khí vào bụng, gây đầy bụng và nôn trớ. Dạ dày của bé còn nhỏ và chưa hoàn thiện, khi ăn quá nhiều hoặc nằm ngửa khi ăn cũng có thể gây nôn trớ.

– Sau khi ăn, bé thường vặn hoặc nghiêng mình, khiến cho sữa bị đẩy ra ngoài.

– Đối với các bé bú bình, lỗ thoát sữa trên núm vú quá nhỏ, khiến bé phải dùng nhiều lực để hút sữa ra khiến bé bị nôn trớ.

Khi bé bị nôn trớ sữa với nguyên nhân là do cho ăn không đúng cách, hoặc như một tình trạng thường gặp ở trẻ sơ sinh, bạn có thể thực hiện một số cách sau để trị nôn trớ cho bé hoặc giúp bé trở lại tình trạng bình thường:

  • Vì bé nôn nhiều và thường xuyên, cơ thể sẽ mất một lượng nước đáng kể. Để tránh bé khỏi mất nước, bạn nên bổ sung nước đã mất cho bé bằng dung dịch Oresol, nước đun sôi để nguội hoặc trái cây loãng. Tuy nhiên, khi cho bé uống nước, bạn chú ý cho bé uống chầm chậm và uống từng muỗng nhỏ, để tránh bị sặc và tránh bị nôn nghiêm trọng hơn.
  • Khi bé bị nôn, bạn nên ẵm bé thẳng đứng trong vòng 30 phút, để giữ dạ dày ổn định trở lại, hoặc giữ bé ở tư thế nằm nghiêng. Tránh cho bé nằm ngửa khi bé bị nôn trớ, vì tư thế này sẽ khiến cho sữa bị nôn ra tràn vào mũi và khí mũi, gây ngạt thở.
  • Mỗi bữa ăn của bé không nên kéo dài quá 30 phút vì ăn quá lâu sẽ làm cho dạ dày của bé mệt mỏi và giảm khả năng tiêu hóa. Và không nên cho bé ăn/bú quá nhiều trong một bữa ăn, mà nên chia nhỏ lượng sữa và cho ăn/cho bú thường xuyên.
  • Tránh thay tã cho bé sau khi ăn hoặc bú no.
  • Khi cho bé bú sữa mẹ, bạn cần cho bé bú bên trái trước, trong vòng 10 phút, sau đó, cho bú sang bên phải trong vòng 20 phút.
  • Sau khi bé bị trớ sữa, các mẹ thường lo bé không có đủ chất dinh dưỡng và cho bé bú thêm để bù lại. Việc này sẽ khiến bé tiếp tục nôn ói sữa ra ngoài, chứ không mang lại lợi ích thực sự. Các mẹ không nên ép bé bú sữa quá nhiều, việc nôn ói sữa hoặc thức ăn nhiều lần sẽ tạo cho bé cảm giác bị e ngại trước những thức ăn đó.
  • Cách bổ sung chất dinh dưỡng cho bé tốt nhất là cho bé uống một muỗng sữa nhỏ sau mỗi 5 – 10 phút, liên tục trong vòng 1 tiếng, và bắt đầu cho bé ăn những thực phẩm dễ tiêu như sữa chua hoặc ngũ cốc.
  • Kiểm tra bình sữa của bé. Thay núm vú trên bình nếu lỗ thoát sữa quá nhỏ, khiến bé phải dùng nhiều lực để hút sữa, hoặc không thể bú liên tục mà phải nuốt không khí, thay vì sữa công thức hoặc sữa mẹ.

Ngoài dấu hiệu nôn sữa ra ngoài một cách bình thường, bạn cần chú ý các trường hợp bé bị nôn trớ nghiêm trọng hơn để kịp thời điều trị:

– Dù qua 6 tháng tuổi, tình trạng trớ sữa của bé không có dấu hiệu suy giảm, mà ngày càng nghiêm trọng hơn như nôn liên tục trên 24 tiếng

– Nôn sữa sữa kèm theo đau bụng, chướng bụng, tiêu chảy

– Nôn sữa, nhưng có xuất hiện thêm máu hoặc mật xanh, và lượng máu/mật xanh tăng dần trong những lần sau đó

– Nôn trớ kèm phát ban quanh miệng

– Co giật, hoặc ở trạng thái không tỉnh táo

Nếu con bạn gặp phải trường hợp như trên, bạn cần đưa bé đến ngay trung tâm y tế để được kiểm tra và điều trị kịp thời, nếu không bé sẽ gặp nguy hiểm về tính mạng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.