Những điều mẹ cần biết khi cho bé bú sữa công thức

Khi lựa chọn sữa công thức cho bé, bạn không chỉ lựa chọn thương hiệu yêu thích, mà điều quan trọng là chọn loại sữa nào phù hợp với em bé nhà mình. Từ khi bắt đầu chuyển qua sử dụng sữa công thức, một số yếu tố sẽ tác động đến tình trạng đi ngoài của bé, cũng như lượng sữa bé sẽ nạp vào người mỗi ngày. Biết được một số thay đổi sau khi cho bé bú sữa công thức sẽ giúp mẹ biết được mình sẽ đối mặt những gì trong thời gian tới và sẵn sàng đối phó với mọi trường hợp.

Tốc độ dạ dày của bé tiêu hóa sữa công thức sẽ lâu hơn so với sữa mẹ

Sữa mẹ và hầu hết sữa công thức đều chứa nước sữa và casein protein. Sữa mẹ chứa nhiều sữa nước hơn, dễ tiêu hóa hơn casein. Trong khi đó, sữa công thức chứa nhiều casein hơn nên bé sẽ tiêu hóa chậm hơn. Vì vậy, bạn thường sẽ cho con bú với số lần ít hơn khi chuyển sang cho con bú sữa công thức.

Cho bé bú sữa công thức có thể làm thay đổi phân khi bé đi ngoài

Phân của bé sẽ thay đổi dựa vào loại thực phẩm hay sữa bạn cho bé ăn/uống. Và không chỉ thay đổi tình trạng phân khác biệt mà cơ thể bé cũng có sự phản ứng với sự thay đổi đột ngột từ sữa mẹ sang sữa công thức.

Khi đổi sang sữa công thức, phân của bé có thể thay đổi rất nhanh, về cả lượng và chất (mùi, độ đặc lỏng, màu sắc…). Sự khác biệt này chỉ là cách cơ thể bé điều chỉnh để thích ứng với loại thực phẩm mới. Lợi khuẩn đường ruột thay đổi phụ thuộc vào những loại thực phẩm đi qua đường ruột của bé, và chắc chắn sữa công thức hoàn toàn khác với sữa mẹ.

Mẹ sẽ để ý thấy khi chuyển sang sữa công thức, phân của bé sẽ chuyển sang nặng mùi hơn, màu đậm hơn và nhiều hơn so với khi bé uống sữa mẹ. Nếu phân bé có dấu hiệu thay đổi bất thường về độ đặc lỏng – quá đặc hoặc quá lỏng, mẹ cần chú ý các triệu chứng khác để biết chắc chắn bé có mắc các dấu hiệu dị ứng với sữa công thức hay không.

Các dấu hiệu trẻ bị dị ứng với sữa công thức

Yếu tố chủ yếu gây dị ứng hệ tiêu hóa ở trẻ em khi bắt đầu bú sữa công thức là vì đạm chứa trong sữa bò có trong hầu hết các loại sữa công thức.

Số lượng trẻ em bị dị ứng với sữa công thức rất cao, khoảng 50% trẻ bị mắc phải bệnh dị ứng. Dấu hiệu rõ ràng nhất khi bé bị dị ứng với sữa công thức là nổi mẩn đỏ, phát ban, da khô và bong tróc vảy, đặc biệt là ở phần trán, ói mửa.

Một số triệu chứng không đáng kể, mà bạn rất khó nhận biết được như bé quấy khóc liên tục, tỏ ra khó chịu một cách rõ ràng. Bụng của bé có thể bị chướng, đầy hơi và đau bụng. Bạn cũng có thể nhìn thấy những chấm tròn đỏ xung quanh khu vực ruột của bé, đó là dấu hiệu của kẽm oxit không được làm sạch.

Một dấu hiệu khác mà mẹ có thể dễ dàng phát hiện thấy khi bé bị dị ứng sữa công thức là sự thay đổi tình trạng đi ngoài và phân của bé. Bé có thể đi phân rất chặt hoặc phân rất lỏng, đi ngoài dạng nước, và rất nặng mùi.

Mặc dù trẻ nhỏ thường hay nôn, trớ sữa nhưng bạn có thể để ý thấy bé nôn trớ sữa nhiều hơn bình thường.

Cách để hạn chế mức độ nghiêm trọng của tình trạng dị ứng là cho bé bú sữa mẹ cho đến khi bé hơn 6 tháng tuổi. Đặc biệt mẹ nên đổi loại sữa khác nếu phát hiện ra con mình đang mắc phải dị ứng với loại sữa công thức đang dùng.

Các bé bú lượng sữa công thức khác nhau

Lượng sữa công thức dành cho các bé sẽ khác nhau, tùy thuộc vào khả năng hấp thụ và tiêu hóa của mỗi bé. Một số bé cần nhiều ca-lo, trong khi một số bé khác thì không, và lượng sữa hiệu quả cho bé này có thể sẽ không phù hợp với bé kia.

Lượng sữa mà mỗi bé nạp vào còn khác nhau, tùy thuộc vào bữa ăn. Con bạn có thể bú khoảng 120 ml sữa một lúc, và lần tiếp theo có thể bú nhiều đến 180 ml.

Mẹ sẽ cho bé bú sữa dựa vào cân nặng của bé, bé nên được nạp vào 150 ml sữa công thức trên 1 kg cân nặng trong vòng 24 tiếng. Tức là, nếu bé em bé nặng khoảng 7 kg, thì trong 24 giờ – tức 1 ngày, bé cần được bú khoảng 1050 ml (1,05 lít) sữa công thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.