5 Mẹo Chữa Vặn Mình Ở Trẻ Sơ Sinh Giúp Bé Sâu Giấc

Vặn mình là hiện tượng xuất hiện phổ biến và thường gặp ở trẻ nhỏ. Việc trẻ vặn mình không phải là tình trạng nguy hiểm hay đáng lo ngại và sẽ giảm dần khi bé bước vào giai đoạn 3 tháng tuổi. Tuy nhiên, nếu tình trạng vặn mình diễn ra thường xuyên, bố mẹ cũng nên tìm hiểu nguyên nhân để có những biện pháp kịp thời. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp những thông tin chi tiết về lý do trẻ sơ sinh thường xuyên vặn mình, và một số mẹo chữa vặn mình ở trẻ sơ sinh an toàn hiệu quả.

Lý do trẻ sơ sinh thường xuyên vặn mình

Có nhiều lý do khiến trẻ sơ sinh vặn mình khi ngủ, dưới đây là một số những lý do cụ thể:

Trẻ sơ sinh vặn mình do sinh lý

lý do vặn mình ở trẻ sơ sinh

  • Theo lời của các chuyên gia, bác sĩ chuyên khoa Nhi cho biết, trẻ sơ sinh vặn mình là hiện tượng hết sức bình thường. Đây là một phản xạ của trẻ tìm cách thích nghi với môi trường sống mới bên ngoài bụng mẹ.
  • Việc trẻ thường xuyên vặn mình khi ngủ cũng có thể xảy ra khi đệm ngủ của bé cứng hoặc do tư thế ngủ không được thoải mái, chỗ ngủ của bé có nhiều ánh sáng hoặc tã của bé bị ướt khiến bé khó chịu.
  • Trẻ sơ sinh cũng có thể vặn mình khi ngủ vì được ăn quá no hoặc do bé bị đói…

Trẻ sơ sinh vặn mình khi ngủ do bệnh lý

  • Một số trường hợp trẻ sơ sinh vặn mình khi ngủ là do bị trào ngược dạ dày. Đây là tình trạng phổ biến và thường gặp khi bé ăn no trước khi đi ngủ.
  • Trẻ thường xuyên vặn mình khi ngủ cũng có thể liên quan đến các bệnh lý về gan, hạ canxi huyết .
  • Trẻ vặn mình do một số các bệnh lý về thần kinh bẩm sinh hoặc bị tổn thương ngoài da như ngứa do côn trùng đốt, thời tiết nóng…

Một số mẹo chữa vặn mình ở trẻ sơ sinh an toàn và hiệu quả

mẹo chữa vặn mình ở trẻ sơ sinh an toàn

Sau khi đã biết được những lý do trẻ sơ sinh thường hay vặn mình khi ngủ. Dưới đây là một số mẹo chữa vặn mình ở trẻ sơ sinh an toàn, hiệu quả mà các mẹ bỉm có thể áp dụng để hạn chế hiện tượng vặn mình, rướn người ở trẻ nhỏ.

Mẹo chữa vặn mình ở trẻ sơ sinh bằng cách thay tã cho trẻ

Một trong số các nguyên nhân khiến trẻ vặn mình khi ngủ là do tã, bỉm bị ướt. Khi thấy trẻ vặn mình, các mẹ nên kiểm tra tã của bé và thay một chiếc tã mới nếu khi thấy tã của bé bị ướt. Điều này sẽ giúp bé không bị khó chịu hạn chế tình trạng vặn người khi ngủ.

Mẹo chữa vặn người cho trẻ sơ sinh bằng cách thường xuyên tắm nắng cho trẻ

Bé rất dễ bị thiếu hụt canxi trong thời gian đầu sau khi sinh, đặc biệt là những bé bị sinh non, thiếu tháng. Việc thiếu hụt canxi là một trong những nguyên nhân khiến cho trẻ thường xuyên vặn mình khi ngủ. 

Để hạn chế tình trạng này, các mẹ cần bổ sung đầy đủ canxi cho bé, đồng thời thường xuyên cho bé tắm nắng để thúc đẩy quá trình tổng hợp vitamin D. Đây là loại vitamin quan trọng, cần thiết giúp cơ thể bé hấp thụ được canxi làm cho hệ xương trở nên chắc khỏe, hạn chế tình trạng tình trạng thiếu hụt canxi.

Cho bé ăn uống đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng

mẹo chữa vặn mình ở trẻ sơ sinh hiệu quả

Việc cung cấp đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng, trong đó bao gồm cả các loại thực phẩm giàu canxi sẽ giúp cho cơ thể bé được bổ sung canxi nhiều hơn. Khi cơ thể được cung cấp đầy đủ canxi, hệ xương phát triển khỏe mạnh sẽ hạn chế được tình trạng vặn mình ở trẻ sơ sinh khi ngủ.

Thường xuyên để ý đến cảm xúc của bé

Việc chú ý cảm xúc của trẻ sẽ giúp các mẹ nhanh chóng nhận biết được những biểu hiện của bé. Biết được khi nào bé cảm thấy khó chịu, mệt mỏi, đói hay quá no…

Khi cơ thể cảm thấy khó chịu, các bé sẽ biểu hiện bằng cách vặn mình. Vì vậy, khi quan sát kỹ cảm xúc của bé, các mẹ sẽ biết được khi nào bé khó chịu để khắc phục.

Mẹo chữa vặn mình ở trẻ sơ sinh bằng lá trầu không

Sử dụng lá trầu không là một trong những mẹo chữa vặn mình cho trẻ sơ sinh an toàn, hiệu quả được áp dụng phổ biến từ trước đến nay. Lá trầu không có tính ấm, hỗ trợ giữ ấm cho bé rất hiệu quả.

Để chữa chứng vặn mình cho bé bằng lá trầu không, các mẹ bỉm có thể dùng lá trầu, hơ qua lửa rồi đắp lên các vùng da trên cơ thể của trẻ mỗi sáng, giúp làm giảm tình trạng trẻ vặn mình khi ngủ.

mẹo chữa vặn mình ở trẻ sơ sinh

Trên đây là một số những mẹo chữa vặn mình ở trẻ sơ sinh an toàn, hiệu quả mà các mẹ có thể áp dụng khi thấy bé thường xuyên vặn mình trong lúc ngủ. Hy vọng một số thông tin beyeume.vn chia sẻ trên sẽ giúp cải thiện chứng vặn mình khi ngủ ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.