Yoga, lợi ích cho sức khỏe khi mang thai

Yoga, lợi ích cho sức khỏe khi mang thai là những bài tập đơn giản giúp cơ thể bà bầu được khỏe mạnh hơn, dẻo dai hơn, cải thiện sự cân bằng và lưu thông giữa các mạch máu trong cơ thể, ít nhất cũng có tác động đến các khớp của bà bầu trong những tháng ngày này.

Nên học yoga lúc nào khi mang thai

Trong thời gian bạn đang mang thai, theo quan niệm của người xưa thì bạn càng ít vận động thì càng tốt cho sức khỏe và đứa con thân yêu đang nằm trong bụng mẹ, vì sợ mỗi hoạt động hơi dùng sức của bạn sẽ làm ảnh hưởng đến thai nhi. Nhưng theo quan điểm khoa học ngày nay, trong thời gian mang thai bà bầu nên có nhiều hoạt động nhẹ nhàng như đi lại thường xuyên, hít thở không khí trong lành.

Yoga chính là một trong những hoạt động cũng như bài tập phổ biến được khuyên bởi các chuyên gia về sức khỏe. Giai đoạn đầu thai kỳ chính là thời điểm lý tưởng nhất để bà bầu tham gia học tập và rèn luyện cho cơ thể.

Những nguyên tắc khi học yoga trong thai kỳ

Tuy chắc chắn là bạn sẽ được học và hướng dẫn bởi một huấn luyện viên cùng với những bài tập dành riêng cho bà bầu trong thai kỳ đầu, nhưng bạn vẫn phải tuân thủ theo những quy tắc để luôn đảm bảo sức khỏe của mình cũng như thấy được yoga là bài tập hữu hiệu cho bà bầu.

  • Uống nhiều nước trước, trong và sau khi tập yoga để đảm bảo lượng nước cho cơ thể luôn được đầy đủ.
  • Hít thở sâu và thường xuyên theo hướng dẫn của giáo viên..
  • Luôn lắng nghe cơ thể của bạn đang nói gì sau những bài tập, nếu cảm thấy đau chỗ nào trên người, khó chịu nào trên người thì phải lập tức nói với giáo viên hướng dẫn để thay đổi bài tập hay động tác.
  • Đừng cố gắng giữ một tư thế trong thời gian dài, tránh những động tác khó có thể làm bạn bị thương về cơ. Luôn giữ tư thế ở vị trí cân bằng, tránh nằm phẳng trên lưng để giữ cho máu luôn chảy vào đúng tử cung của bạn.
  • Luôn nhớ câu không giữ một tư thế trong thời gian dài, điều quan trọng là cơ thể phải luôn được chuyển động.
  • Quả cầu, dây đai hay các đạo cụ dạng khối là những vật dụng giúp bạn di chuyển một cách tốt nhất khi thay đổi tư thế trong các bài tập.

Những tư thế tốt cho bà bầu

Ngồi bẹp trên sàn đã được lót thảm sẽ giúp bà bầu mở rộng xương chậu.

Ngồi xổm: là tư thế được khuyên dành cho bà bầu, tư thế này sẽ giúp cho xương chậu giãn nở tốt và tăng cướng khả năng chịu đựng của cơ chân trên. Khi thai nhi đã bắt đầu phát triển và nặng ký, bà bầu cũng không nên bỏ tư thế này, hãy chọn một ít quyến sách hoặc dùng một số đạo cụ khác kê phía dưới cho đến khi có cảm giác dễ chịu sau đó tập trung thư giãn để cho hơi thở của bạn đi sâu vào bụng.

Yoga khi mang thai

Nằm nghiêng về bên tay trái hoặc bên tay phải, đầu của bạn được đặt trên cánh tay còn lại hoặc có thể kê chăn. Đặt một cái gối hoặc một cái chăn cuộn giữa 2 đùi để cung cấp cho hông của bạn thêm một điểm tựa, sau đó thư giãn và thả lỏng hoàn toàn cơ thể của bạn.

Tìm một chiếc ghế trong phòng tập, sau đó đặt ghế ở vị trí lưng đối lưng với bạn, tựa lưng và lưng ghế để lấy điểm tựa, thả lõng hoàn toàn cơ thể, sau đó hạ xương cụt của bạn xuống trong tư thế đang tìm chỗ ngồi trên ghế, hãy hít một hơi thật sâu và thở ra, sau đó đứng dậy và lặp lại động tác này vài lần như thế.

Tư thế đứng theo chiến binh và hình cây chính là hai tư thế tốt nhất để bà bầu tăng cường sức đề kháng của những cơ khớp, cải thiện khả năng chịu đựng của cơ thể khi thai nhi phát triển thêm trọng lượng trong những tháng sắp tới. Tư thế đứng của chiến binh còn giúp bạn giảm bớt đau lưng và thần kinh tọa của mình. Học yoga, chính là một trong những cách chăm sóc tốt cho sức khỏe mang thai mà các mẹ bầu nên biết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.