Vợ chồng nên kiêng quan hệ khi nào?

Quan hệ vợ chồng đủ và đúng thời điểm là yếu tố quan trọng khi muốn thụ thai. Và có những lúc được xem là thời gian cần tuyệt đối tránh quan hệ vợ chồng mà các cặp vợ chồng nên kiêng cữ.

Trong thời gian chuẩn bị mang thai, hai vợ chồng thường “tất bật” trong chuyện chăn gối, với mong muốn tin vui đến thật nhanh. Ngoài việc canh thời gian quan hệ một cách chuẩn xác, bạn còn cần chú ý kiêng quan hệ vợ chồng vào một số thời gian nhất định để đảm bảo sức khỏe của mình và thai nhi sau khi thụ thai.

Kiêng quan hệ ít nhất 2 tháng sau khi ngưng sử dụng thuốc tránh thai

Trong quá trình sử dụng thuốc tránh thai, niêm mạc tử cung của người phụ nữ bị mỏng đi do tác động của thuốc. Sau khi ngưng sử dụng thuốc tránh thai, nếu việc thụ thai diễn ra ngay, hợp tử sẽ gặp khó khăn trong quá trình cấy ghép vào thành tử cung, dễ dẫn đến nguy cơ sẩy thai. Vì vậy, bạn nên kiêng quan hệ mang thai trong ít nhất 2 tháng sau khi ngưng sử dụng thuốc tránh thai để đảm bảo an toàn cho cả bà bầu và thai nhi.

Giai đoạn hồi phục hậu sẩy thai hoặc sinh non

Sau những lần mang thai thất bại, tâm lý của nhiều cặp vợ chồng là mong muốn sớm có thai trở lại, vì con cái là điều mong mỏi lớn nhất của các cặp vợ chồng. Tuy nhiên, những tình trạng sẩy thai, sinh non, thai chết lưu đều lấy đi phần lớn sức khỏe của mẹ bầu, đồng thời, khiến cho chức năng sinh sản của người phụ nữ cũng bị ảnh hưởng rất lớn. Thay vì muốn thụ thai ngay trong giai đoạn này, bạn nên chú ý chăm sóc sức khỏe thật tốt, dành nhiều thời gian chú ý đến chế độ dinh dưỡng và rèn luyện sức khỏe. Đến khi bạn cảm thấy hoàn toàn khỏe mạnh, thể lực tốt và tinh thần ổn định, đó là thời gian thích hợp để bắt đầu lại hành trình thụ thai.

Kiêng quan hệ trong giai đoạn tiêm phòng

Hầu hết phụ nữ đều tiêm phòng trước các mũi vắc xin phòng sởi, rubella và quai bị như một bước chuẩn bị cho sự mang thai. Và đó là điều bắt buộc nên làm. Nếu bạn vẫn chưa hoàn thành các mũi tiêm này, bạn cần tiêm ngừa bổ sung để phòng ngừa các bệnh nguy hiểm cho em bé sau này.

Tuy nhiên, sau khi tiêm ngừa này, bạn cần tránh mang thai trong 6 tháng tiếp sau đó. Vì các loại vacxin này làm từ các loại vi rút sống, nên việc tiêm vắc xin vào cơ thể sẽ giống như bạn đang mắc bệnh. Nếu mang thai trong thời gian này, thai nhi dễ mắc phải vi rút và mắc những biến chứng trong thai kỳ. Kiêng quan hệ trong 6 tháng là thời gian an toàn nhất để bạn tránh khỏi những nguy cơ gặp biến chứng do việc tiêm vắc xin gây nên.

Kiêng quan hệ trong giai đoạn sức khỏe không ổn định

Trong giai đoạn sức khỏe không ổn định vì bệnh tật, bạn không nên mang thai vì sức khỏe yếu có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, vì vậy, bạn và ông xã cần kiêng quan hệ vợ chồng trong giai đoạn này. Ngoài ra, việc sử dụng các loại thuốc điều trị có thể gây biến chứng cho thai nhi. Ví dụ như thuốc trị cảm cúm có thể khiến thai nhi bị bại não, dị tật, thuốc chống ung thư làm tăng nguy cơ thai chết lưu, thai vô sọ và di dạng chi…Mặc dù một nghiên cứu đã chứng minh sự điều trị ung thư ở phụ nữ mang thai không gây hại nhiều đến sức khỏe thai nhi, nhưng vẫn chưa đủ bằng chứng cho thấy các cách điều trị ung thư đều an toàn cho thai nhi.

Ngoài ra, các bệnh mãn tính như bệnh suyễn, cao huyết áp…xảy ra ở mẹ cũng gây nguy hiểm cho thai nhi. Vì vậy, khi chuẩn bị mang thai, bạn cần được chẩn đoán cụ thể và chỉ định dùng thuốc điều trị của bác sĩ trong giai đoạn chuẩn bị mang thai và mang thai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.