Vì sao cần bổ sung sắt cho bà bầu?

Chất sắt là một loại khoáng chất cực kỳ quan trọng đối với cơ thể nhất là trong thời kỳ mang thai.

Bạn từng nghe nhiều quảng cáo nói về việc bổ sung chất sắt cho cơ thể, cho cả bà bầu và trẻ sơ sinh. Có bao giờ bạn nghĩ về những chức năng của loại khoáng chất này đối với cơ thể, tại sao bạn cần nó và cần bổ sung bao nhiêu là đủ? Những thông tin sau đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về sự cần thiết của chất sắt đối với cơ thể và cách bổ sung chất sắt phù hợp đối với cơ thể.

Tại sao bà bầu cần chất sắt?

Cơ thể luôn cần chất sắt để tổng hợp nên hemoglobin – một chất trong tế bào hồng cầu có nhiệm vụ vận chuyển ô xi đi khắp cơ thể. Trong thời gian mang thai, cơ thể bạn cung cấp máu và ô xi để nuôi em bé, vì vậy nhu cầu về chất sắt tăng lên để có thể cung cấp đủ máu, đảm bảo hoạt động trao đổi chất cơ bản của cơ thể mẹ bầu.

Khi mang thai, phụ nữ cần cung cấp chất sắt gấp đôi so với thời kỳ trước khi mang thai, tức là mỗi ngày, bà bầu cần 27 mg chất sắt để đảm bảo các hoạt động cơ bản của cơ thể. Nếu trước khi mang thai, các mẹ bầu đã bắt đầu chú ý đến chất sắt, ăn uống các loại thực phẩm bổ dưỡng và uống thêm các loại vitamin bổ sung thì trong thời gian mang thai, bạn không phải bổ sung thêm chất sắt từ các viên uống bổ sung nữa.

Tình trạng thiếu máu do thiếu sắt trong thai kỳ có thể là nguyên nhân của các biến chứng thai kỳ như sinh non, sinh con nhẹ cân, thai chết lưu. Vì vậy, nếu bà bầu mắc phải tình trạng thiếu máu, hãy điều trị và bổ sung thêm chất sắt ngay khi tình trạng này kéo dài và gây nên những mối nguy hiểm đến mẹ cũng như thai nhi.

Thiếu sắt sẽ khiến cho các bà bầu cảm thấy mệt mỏi, uể oải, thường xuyên cảm thấy choáng váng và hoa mắt. Ngay khi cảm thấy các triệu chứng này, mẹ bầu nên xét nghiệm để xem mình có bị thiếu máu hay không và có cách điều trị kịp thời.

Bạn có bổ sung đủ chất sắt cho cơ thể chưa?

Với các xét nghiệm cơ bản, bác sĩ sẽ cho bạn biết rằng cơ thể bạn có đang thiếu chất sắt hay không, và bạn cần làm gì để bù đắp chất dinh dưỡng này cho cơ thể. Từ những giai đoạn đầu của tam cá nguyệt đầu tiên, bà bầu đã cần đến các loại xét nghiệm máu này, đó là cách bạn có thể làm để bắt đầu hành trình nuôi nấng một cơ thể nhỏ bé khác trong bụng mình.

Có thể bà bầu sẽ được chỉ định dùng thêm thuốc sắt cho bà bầu, và thêm vào bữa ăn những loại thực phẩm giàu chất sắt như các loại thịt đỏ và rau xanh. Chế độ dinh dưỡng bổ sung sắt cho bà bầu sẽ nhanh chóng “giải quyết” tình trạng thiếu máu. Tuy nhiên, bà bầu cần chú ý bổ sung viên sắt theo chỉ định của bác sĩ.

Bạn đã bao giờ nghe đến việc tăng chất sắt đột ngột có thể gây nên chứng táo bón chưa? Đó là một sự thật, cho dù với lượng chất sắt tăng lên chỉ vừa đủ lượng sắt mà cơ thể bạn cần. Đồng thời, chứng táo bón cũng là một triệu chứng phổ biến xảy ra đối với các bà bầu. Bạn cần biết trước điều này để có thể kế hoạch dự trù nếu chẳng may vướng phải.

Bổ sung chất sắt vào chế độ dinh dưỡng trong thai kỳ

Có hai loại chất sắt, đó là chất sắt máu (heme) và không máu (non-heme). Cơ thể hấp thu chất sắt máu nhanh hơn chất sắt không máu, vì vậy bạn cần tập trung bổ sung loại chất sắt này vào trong khẩu phần dinh dưỡng nhiều hơn. Chất sắt máu có nhiều trong thịt động vật như thịt đỏ, cá và các loại thịt gia cầm. Chất sắt không máu có trong các loại rau xanh, đậu, trái cây khô, trứng, các loại hạt hoặc bột nguyên cám.

Bạn cũng cần chú ý đến loại thực phẩm bạn ăn cùng với các thực phẩm giàu chất sắt để cơ thể có thể hấp thu chất sắt ở mức tốt nhất.

  • Dù bạn uống thêm viên bổ sung sắt và ăn nhiều thực phẩm như thịt đỏ và rau xanh mà không bổ sung thêm các loại thực phẩm giàu canxi thì cơ thể cũng không có khả năng hấp thụ cascc chất sắt thật tốt được. Vì vậy, hãy thực hiện song song, thêm cả chất sắt và canxi trong chế độ dinh dưỡng dành cho bà bầu của bạn.
  • Ngoài các thực phẩm giàu sắt, bạn cũng nên ăn thêm các loại trái cây giàu axit citric để thúc đẩy khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng.
  • Nếu bạn ăn thực phẩm chứa vitamin C (hay axit ascorbic) cùng lúc với thực phẩm chứa chất sắt không máu (non-heme) thì khả năng hấp thụ chất sắt của cơ thể sẽ bị giảm đáng kể.

Tình trạng thiếu máu thai kỳ có kéo dài sau sinh?

Tình trạng thiếu máu, thiếu sắt trong thai kỳ có thể sẽ chấm dứt, cơ thể sẽ quay trở lại tình trạng bình thường sau sinh khoảng 6 tuần. Nếu bạn vẫn tiếp tục bị thiếu chất sắt, hãy ăn thêm nhiều thịt bò trong các bữa ăn hằng ngày để bồi đắp lại trữ lượng chất sắt trong cơ thể và bổ sung thêm năng lượng cơ thể cần để đương đầu với những ngày đầu tiên làm mẹ nhé.

Theo Parents

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.