Vết ngứa da có thể là dấu hiệu ứ mật trong gan khi mang thai

Trong vô số những điều-khó-chịu của bà bầu có những triệu chứng hoàn toàn bình thường, cũng có những triệu chứng cho thấy sự nguy hiểm đối với thai nhi. Ngứa ngáy khắp vùng da là một trong những dấu hiệu nguy hiểm đó, báo hiệu bệnh ứ mật trong gan khi mang thai.

Một số biến chứng khi mang thai phổ biến như rỉ máu ở âm đạo và việc xảy thai thường được biết đến rất nhiều. Tuy nhiên, những biến chứng ít phổ biến hơn cũng có thể là gây nguy hiểm đến bà bầu và thai nhi.

Ngứa da là một trong những dấu hiệu của bệnh ứ mật trong gan khi mang thai (Intrahepatic cholestasis of pregnancy – ICP). Ứ mật trong gan khi mang thai là tình trạng gan không khỏe mạnh, không thể lọc bỏ các chất cặn bã, và có thể dẫn đến nguy cơ thai chết non cao gấp 3 lần.

Ban đầu, bà bầu có thể cảm thấy ngứa ở vùng da xung quanh bụng, sau đó lan ra các khu vực khác như tay chân, mặt và lưng… Những vết ngứa này không gây nổi ban đỏ hay nổi mẩn, nên bạn có thể nhầm lẫn rằng, đây chỉ là dấu hiệu vùng da ở bụng đang giãn ra để có thể cưu mang một cơ thể nhỏ bé trong bụng mình. Một số dấu hiệu khác bạn nên chú ý để biết chắc rằng mình có đang mắc phải vấn đề với gan, mật hay không. Các dấu hiệu đó bao gồm nước tiểu có màu sẫm, phân đi ngoài nhạt màu, mắt và da vàng.

Nguyên nhân và hậu quả của tình trạng ứ mật trong gan khi mang thai

Nguyên nhân gây nên tình trạng này là do sự thay đổi nội tiết tố trong thời gian mang thai. Nội tiết tố khi mang thai tác động đến dòng chảy mật, khiến mật trong gan tràn vào máu. Thay vì được đưa về ruột, các axit mật đọng ở dưới da, kích thích dây thần kinh ở khu vực đó, gây cảm giác ngứa ngáy, khó chịu. Những người có tiền sử mắc bệnh gan, mật hoặc có người thân trong gia đình mắc phải tình trạng này sẽ có khả năng mắc bệnh cao.

Axit mật là một chất độc hại và gây nguy hiểm cho cơ thể nếu tích lũy trong cơ thể một thời gian dài. Nếu người mẹ khi mang thai mà có quá nhiều axit mật tích lũy trong người thì trẻ sơ sinh khi sinh ra sẽ dễ mắc các bệnh về tim mạch và hô hấp.

?????????

Các mẹ bầu mắc phải tình trạng này sẽ dễ sẩy thai hoặc thai chết lưu cao hơn thai phụ bình thường gấp 9 lần. Vì vậy, phát hiện sớm và điều trị kịp thời tình trạng ứ mật trong gan là điều vô cùng quan trọng. Khi cảm thấy những cơn ngứa nghiêm trọng ở vùng bụng, các mẹ bầu nên đến bệnh viện để xét nghiệm máu và tiến hành các kiểm tra cần thiết khác, để phát hiện bệnh và điều trị kịp thời.

Điều trị tình trạng ứ mật trong gan khi mang thai như thế nào?

Khi bạn được chẩn đoán bệnh ứ mật trong gan khi mang thai, bạn sẽ được bác sĩ chỉ định điều trị bằng một loại thuốc có chứa axit ursodeoxycholic – thuốc có thể chiếm chỗ các axit mật có hại trong máu, đẩy mật ra ngoài cơ thể thông qua đường bài tiết, từ đó, giảm ngứa và bảo vệ em bé. Sử dụng kem bôi trị ngứa chứa corticosteroids hoặc ngâm mình trong nước nóng cũng có thể giúp bạn hạn chế những vết ngứa da này. Tuy nhiên, khi sử dụng kem bôi da chứa corticosteroids, bạn cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ, vì nếu lạm dụng sản phẩm này, bạn có thể gây nguy hại đến thai nhi.

Trong trường hợp bệnh ứ mật trong gan khi mang thai trở nên nghiêm trọng, và em bé đã đủ khả năng phát triển bình thường bên ngoài cơ thể mẹ, bác sĩ có thể sẽ chỉ định kích thích chuyển dạ để sinh con sớm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.