Tư thế cho con bú phù hợp

Nhiều bà mẹ bỉm sữa mới tinh vẫn còn khá lạ lẫm với việc cho con bú. Mọi thứ hầu như đều quá mới mẻ với các mẹ khi bắt đầu cho con bú, từ việc chọn sữa, pha sữa đến tư thế cho con bú hợp lý để bé không bị trớ sữa hay khó chịu.

Nếu bạn đang tìm hiểu tất tần tật thông tin về cho con bú đúng cách, bạn có thể đọc thêm ở đây 10 điều bạn cần biết để cho con bú đúng cách

Dưới đây là một số hướng dẫn về tư thế cho con bú hợp lý mà bạn chắc chắn cần biết

Tư thế cho con bú Chi tiết
Nằm nghiêng Với tư thế này, cả mẹ và bé đều nằm nghiêng và xoay mặt vào nhau. Bạn sẽ đặt đầu bé hướng vào ngực của mình, và tay đỡ đầu bé.Tư thế này sẽ giúp bạn thư giãn trong quá trình cho bú và bị mỏi lưng.
Ngồi thẳng Mẹ sẽ ngồi thẳng và bế bé vào lòng theo hình nôi, tay chịu lực chính là tay đỡ ở phía bên bầu ngực mà trẻ đang bú.Ngoài ra, bạn còn thể dùng tay đối diện với đầu bé để nâng giữ đầu của bé, tức là bên đối diện với bầu ngực đang cho bé bú. Tay còn lại sẽ giữ lưng hoặc mông bé để hỗ trợ
Tư thế gấu Koala Mẹ sẽ ngồi thẳng, đặt bé ngồi trên đầu gối và điều chỉnh ngực vừa tầm với miệng bé. Tư thế này sẽ chú trọng dùng đầu gối làm điểm tựa, hỗ trợ trong trường hợp mẹ bị mỏi hay nhức tay và không thể dùng nhiều lực để giữ bé.Trong khi đó, hai tay sẽ giữ người bé vững chắc. Đây là tư thế mô phỏng theo cách gấu Koala cho con bú
Ngả lưng về phía sau Mẹ sẽ ngả lưng về sau khoảng 45 độ, tựa vào tường hoặc gối. Bé sẽ được đặt trên bụng mẹ, đầu sẽ tì vào ngực của mẹ. Trong tư thế này, mẹ sẽ không cần dùng nhiều sức để đỡ bé.
Tư thế bóng bầu dục Mẹ sẽ bế bé theo kiểu đang giữ một quả bóng bầu dục, trong khi đặt lưng bé trên một chiếc gối bên cạnh bạn, tay choàng qua người bé để giữ đầu và điều chỉnh đầu của bé để bé có thể bú sữa một cách thoải mái.

Dù bạn cho con bú ở tư thế nào thì cũng cần đảm bảo những điều sau:

  • Bạn ngồi hoặc nằm trong tư thế thoải mái, lưng vững vàng
  • Bế hoặc ôm bé sát vào người bạn, thân áp sát vào người mẹ và đầu quay vào vú mẹ
  • Bé ngậm đầu vú của bạn, miệng mở rộng
  • Má phồng ra, môi dưới trề ra, chạm vào bầu vú của mẹ

Chăm sóc núm vú trong giai đoạn cho con bú

  • Lau sạch núm vú bằng khăn mềm hoặc rửa bằng nước ấm trước và sau khi cho con bú. Giữ cho núm vú khô ráo sau khi tắm và sau khi cho bé bú.
  • Chọn loại áo lót thoải mái, chất liệu thoáng mát
  • Hạn chế mặc áo ngực để giữ núm vú thông thoáng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.