Trị đau bụng cho trẻ sơ sinh

Cơn đau bụng ở trẻ sơ sinh có thể khiến cho bé khóc rất lâu, rất dai dẳng. Tuy nhiên, mẹ vẫn có cách để trị đau bụng cho trẻ sơ sinh nhà mình, giúp bé bú sữa và ngủ nghỉ an lành hơn.

Các phương pháp trị đau bụng cho trẻ sơ sinh và dỗ bé ngừng khóc

Quấn khăn cho trẻ: Như bạn từng biết, quấn khăn là cách làm hạn chế những cơn khóc của trẻ sơ sinh vì cảm giác được nằm yên trong khăn khiến bé có cảm giác an toàn như ở trong bụng mẹ. Bạn hãy làm ấm chiếc khăn lớn của bé (dùng máy sấy hoặc bàn ủi) và quấn khăn cho bé đúng cách. Sự kết hợp của hơi ấm và cảm giác an toàn này sẽ làm dịu cơn khóc của bé. Thời điểm quấn khăn phù hợp cho bé là trước giờ bạn cho con bú sữa hoặc trước khi bạn cho bé vào nôi để ngủ. Quấn khăn cho bé không chỉ giúp bé dễ ngủ hơn, mà còn giữ bé ngủ ngon và sâu hơn.Mở nhạc êm dịu: Nhạc không lời với giai điệu nhẹ nhàng thường phù hợp với một bé, giúp bé cảm thấy dễ chịu hơn, một số bé khác thì lại thích âm thanh của tự nhiên như tiếng chim hót hoặc tiếng suối. Hãy thử nghiệm một số thể loại nhạc để tìm ra thể loại yêu thích của bé và sử dụng âm thanh này là phương pháp trị liệu cơn khóc dai dẳng của bé.Cho bé bú sữa: Bạn sẽ nhận thấy bé bị đau bụng có vẻ đòi bú nhiều hơn so với bình thường, nguyên nhân có thể là vì bú sữa là một cách để làm dịu bé, thay vì là do bé đói. Cách này sẽ phù hợp khi được áp dụng lúc bé bị đói.Để bé vận động một chút: Một số trẻ bị đau bụng thường có những phản hồi tốt khi được được đưa ra ngoài vận động. Bạn có thể địu bé bằng đai bế trẻ sơ sinh hoặc đẩy bé trên xe đẩy để đi dạo. Một cách đơn giản hơn là bạn hãy bế bé trên tay, đi lại và lắc lư theo địu nhạc.Dùng bình nước nóng: Một số bé thường thích cảm giác âm ấm lăn đều lên bụng, đặc biệt là khi bé bị đau bụng. Hãy làm đầy bình nước với một ít nước ấm và dùng khăn quấn vào xung quanh bình nước. Lăn nhẹ bình nước lên bụng bé để làm bé dịu cơn khóc. Mẹ nên chú ý chuẩn bị nước không quá ấm, vì nước ấm phù hợp với da bạn cũng có thể quá nóng đối với làn da của trẻ sơ sinh.Thay đổi không gian: Nếu bạn đang ở trong nhà, hãy thử đưa bé ra ngoài để đi dạo bộ trong xe đẩy trẻ em hoặc bằng đai bế trẻ em. Quan cảnh, âm thanh và thậm chí là mùi hương mới bên ngoài sẽ làm bé xao nhãng khỏi cơn đau bụng, và không khí trong lành và nhịp điệu nhẹ nhàng khi đi bộ sẽ làm bé cảm thấy thoải mái và nhanh chóng đưa bé vào giấc ngủ. Ngược lại, nếu bạn đã đưa bé đi ra ngoài cả buổi sáng, không gian thoải mái và yên tĩnh ở nhà sẽ phù hợp với một cô cậu nhóc đang rối lên vì cơn đau bụng.Giải tỏa hơi trong bụng trẻ: Đầy hơi không phải là nguyên nhân gây nên chứng đau bụng, mà việc trẻ khóc nhiều sẽ khiến hơi vào bụng nhiều hơn. Nếu bạn nghĩ trẻ đang khóc do bị đầy hơi, tham khảo một số cách trị đầy hơi cho trẻ sơ sinh.

Nếu bé bị dị ứng với sữa hoặc một số thực phẩm và điều đó khiến cho bé đau bụng?

Ngoài các nguyên nhân đã nhắc đến trong phần một, còn một nguyên nhân khác có thể gây đau bụng ở trẻ sơ sinh đang bú sữa mẹ là dị ứng thực phẩm do mẹ ăn vào như protein sữa hoặc một số thực phẩm khác. Nếu bạn cho rằng bé nhà mình đang mắc phải chứng đau bụng do nguyên nhân này, bạn nên chú ý xem bé bị dị ứng với loại thực phẩm nào và loại bỏ thực phẩm đó khỏi bữa ăn hằng ngày.

Mẹo nhỏ giúp mẹ giữ được bình tĩnh mỗi lần bé khóc kéo dài

Chuyện con nhỏ khóc lóc dai dẳng luôn là một thử thách đối với ba mẹ, đặc biệt là những người mới làm ba mẹ. Thậm chí bạn cũng sẽ khóc theo nếu như con cứ khóc mãi không thôi.Khi bé cứ làm ngơ trước những nỗ lực của bạn, hãy nhắc nhở bản thân mình rằng đó chẳng phải do bé hờn dỗi bạn mẹ, vì bé còn quá nhỏ để hiểu được hờn dỗi là như thế nào. Và mẹ cũng hãy bình tĩnh vì việc con trẻ đang bị đau bụng không thể đánh bại một bà mẹ kiên cường, vì mẹ vẫn có vô số cách “trị đầu” cơn đau bụng này.Nếu bạn nhận thấy mình mất tỉnh táo và trở nên bực bội với bé con của mình, hãy hít thở thật sâu và nhẹ nhàng đặt bé vào nôi. Đừng quên sự giúp đỡ của anh xã hoặc những người thân khác trong gia đình, họ sẽ giúp bạn trông bé một lúc để bạn lấy lại bình tĩnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.