Tìm hiểu bệnh nhuyễn xương ở trẻ em

Bệnh nhuyễn xương là tình trạng xương trở nên xốp do thiếu vitamin D hoặc ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Biểu hiện của bệnh ở trẻ em là trẻ có dáng đi khó khăn, không thể thẳng chân do xuất hiện các vết nứt xương ở xương chậu, xương đùi. Vì vậy, bé có thể cảm thấy đau ở vùng hông, đùi, ngực… Còi xương ở trẻ em cũng là một biểu hiện của bệnh nhuyễn xương.

Các triệu chứng bệnh nhuyễn xương ở trẻ thường không rõ ràng

Bệnh không có biểu hiện cụ thể khi ở mức độ nhẹ. Tuy nhiên, khi bệnh trở nặng, trẻ có thể cảm thấy đau nhức xương, đặc biệt là cơ cột sống có khả năng bị đau nhức nhiều hơn, trẻ còn có nguy cơ bị gù, cong lưng, làm giảm chiều cao khi mắc bệnh này.

Ở giai đoạn muộn, mức độ đau tăng lên, các động tác vận động trở nên khó khăn hơn. Có thể xuất hiện các rối loạn tiêu hóa do kém hấp thu, các cơ trở nên yếu, thậm chí liệt cơ do giảm kali huyết. cột sống gù vẹo, khung chậu biến dạng, lồng ngực biến dạng dẹt hoặc hình chuông. Hình ảnh đặc trưng là gãy xương: có những vết rạn xương có thể thấy ở xương chậu, xương đùi, xương bả vai.

Nguyên nhân gây bệnh nhuyễn xương

Nhuyễn xương có thể xảy ra nếu không có đủ các khoáng chất trong chế độ ăn uống hoặc nếu cơ thể không hấp thụ chúng đúng cách…

Thiếu tiếp xúc với ánh sáng mặt trời: Ánh sáng mặt trời giúp kích thích tiền tố vitamin D trong cơ thể chuyển hóa thành vitamin hoạt tính cho cơ thể, giúp cơ thể hấp thu canxi. Việc ít tiếp xúc với ánh sáng mặt trời khiến cho da không tổng hợp nhiều vitamin D cho quá trình này, dẫn đến thiếu canxi và gây bệnh nhuyễn xương. Các mẹ hãy thường xuyên cho bé tắm nắng vào buổi sáng sớm, khoảng từ 6h – 7h, trong khoảng 15 – 30 phút.

Khả năng hấp thụ vitamin D kém: Một chế độ ăn thiếu vitamin D là nguyên nhân phổ biến nhất của loãng xương. Đồng thời, một số người không có khả năng hấp vitamin

Bệnh Celiac: Trong rối loạn tự miễn dịch, niêm mạc ruột non bị hư hỏng do tiêu thụ thực phẩm có chứa gluten, một loại protein được tìm thấy trong lúa mạch, lúa mỳ và lúa mạch đen. Hư hỏng màng ruột không hấp thu chất dinh dưỡng, trong đó có vitamin D.

Rối loạn chức năng thận hoặc gan: Rối loạn chức năng gan thận có thể khiến cho lượng canxi và phôt pho trong cơ thể không được điều hòa ở mọt mức ổn định. Việc thiếu hụt 2 chất khoáng này có thể dẫn đến tình trạng nhuyễn xương ở trẻ.

Sử dụng thuốc và phẫu thuật: Đối với một số bệnh cần phải dùng thuốc như điều trị động kinh có thể gây loãng xương dẫn đến nhuyễn xương. Hoặc bệnh lý liên quan đến phải cắt bỏ một phần hoặc toàn bệnh dạ dày, ruột non có thể gây loãng xương vì dạ dày phá vỡ các loại thực phẩm để giải phóng vitamin D và khoáng chất khác, được hấp thụ trong ruột non.

Cách điều trị bệnh nhuyễn xương

Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bác sĩ sẽ có những phương pháp, liệu trình điều trị phù hợp. Nếu bệnh nhuyễn xương của trẻ xuất phát từ sự thiếu hụt dinh dưỡng hoặc vitamin D, bác sĩ thường chỉ định bổ sung thêm vitamin D mức độ thấp cho phương pháp này. Nếu nhuyễn xương do nồng độ canxi trong máu hoặc phốt pho thấp, có thể uống bổ sung theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để điều hòa nồng độ hai chất này.

Cách phòng tránh bệnh nhuyễn xương

Cách tốt nhất để đề phòng bệnh nhuyễn xương ở trẻ em là cung cấp cho cơ thể đầy đủ vitamin D, canxi và phốt pho thông qua các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như: bao gồm cả dầu cá (cá hồi, cá thu, cá mòi), lòng đỏ trứng và ngũ cốc, sữa, các loại rau xanh…Nếu không nhận được đủ vitamin và khoáng chất trong chế độ ăn uống hoặc nếu mắc một số bệnh ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa, cần tham khảo ý kiến bác sĩ về việc dùng bổ sung vitamin D, canxi.

Để da tiếp xúc với ánh nắng buổi sáng trong vòng 30 phút, trong khoảng thời gian từ 6 – 8 giờ sáng cũng là cách giúp trẻ hạn chế nguy cơ mắc bệnh nhuyễn xương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.