Top 10 thực phẩm giúp bé tăng cân an toàn & tốt cho thể trạng

Tất cả các ông bố bà mẹ, ai cũng muốn con cái mình phát triển khỏe mạnh, cân nặng đạt chuẩn. Tuy nhiên, khả năng phát triển của mỗi một đứa trẻ là khác nhau, vậy nên đối với mỗi đứa trẻ, bố mẹ cần quan sát, theo dõi sát quá trình phát triển để nắm rõ tình hình và có hướng khắc phục, bổ sung các loại thực phẩm giúp bé tăng cân để giúp bé phát triển về cả thể chất lẫn trí tuệ.

Dưới đây là top 10 loại thực phẩm giúp bé tăng cân an toàn, hiệu quả mà Beyeume đã tham khảo và tổng hợp và gợi ý cho bạn đọc. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết các loại thực phẩm giúp trẻ sơ sinh tăng cân dưới đây:

Sữa mẹ

Sữa mẹ là nguồn dưỡng chất quan trọng không thể thiếu đối với quá trình phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Đây cưng là loại thực phẩm giúp bé tăng cân hàng đầu không thể thay thể thay thế.

Đối với trẻ sơ sinh, mẹ nên cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu tiên. Bé sẽ được cung cấp dưỡng chất để phát triển, đồng thời sữa mẹ cung chứa rất nhiều kháng thể giúp bảo vệ cho hệ miễn dịch và sức đề kháng non nớt của trẻ.

thực phẩm giúp bé tăng cân

Bơ là một loại quả chứa hàm lượng lớn dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Lượng chất béo có lợi trong bơ cùng với chất đạm, vitamin B, C, đường và các loại khoáng chất khác như canxi, magie, kẽm…Đây là những chất quan trọng và thiết yếu đối với quá trình tăng cân, phát triển của trẻ sơ sinh.

Bên cạnh đó, bơ cũng chứa một lượng chất xơ lớn rất tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ trong quá trình phát triển, giúp cho thức ăn được hấp thụ tốt hơn. Chính vì vậy, bơ là loại thực phẩm giúp bé tăng cân an toàn, hiệu quả mà bố mẹ nên bổ sung vào thực đơn của bé khi bé bắt đầu ăn dặm.

Trứng

Trứng là loại thực phẩm chứa nhiều protein, chất béo có lợi. Đây là một trong những thành phần quan trọng không thể thiếu đối với sự phát triển của trẻ sơ sinh. 

Khi bé bắt đầu bước vào giai đoạn ăn dặm, mẹ bỉm nên dùng dùng trứng để chế biến nhanh nhiều món ăn đa cho bé ăn. Sử dụng trứng trong thực đơn ăn dặm của bé, mẹ sẽ không cần phải lo lắng về vấn đề vệ sinh như các loại thực phẩm khác.

Mặc dù là loại thực phẩm giúp bé tăng cân an toàn, hiệu quả và có nhiều lợi ích khác. Tuy nhiên, lượng cholesterol và mỡ trong trứng cao nên các mẹ bỉm cũng không nên cho bé ăn quá 1 – 2 quả/ngày để đảm bảo tình trạng sức khỏe cho trẻ sơ sinh.

Chuối

thực phẩm giúp bé tăng cân hiệu quả

Khi bé bắt đầu biết ăn dặm, trong khẩu phần ăn của bé mẹ nên bổ sung thêm chuối vào thực đơn ăn dặm của bé. Thành phần của chuối chứa rất nhiều các loại vitamin, dưỡng chất có lợi cho sức khỏe như vitamin C, vitamin B6, carbohydrate…giúp cơ thể bé dễ dàng hấp thu dưỡng chất và tăng cân an toàn.

Các mẹ bỉm có thể chế biến chuối thành nhiều món khác nhau để cho bé ăn mà không gây ngán như: ăn trực tiếp, xay sinh tố, làm bánh…

Sữa và các chế phẩm từ sữa

Bên cạnh sữa mẹ, các loại sữa khác và các chế phẩm từ sữa cũng là một trong rất nhiều các loại thực phẩm giúp trẻ sơ sinh tăng cân an toàn, hiệu quả. 

Sữa và các chế phẩm từ sữa chứa nhiều protein, chất béo có lợi cho sức khỏe và hỗ trợ tốt cho quá trình phát triển, tăng cân của trẻ. Chế phẩm từ sữa là sữa chua cũng có tác dụng tốt với hệ tiêu hóa, giúp tăng cường hệ miễn dịch và hạn chế bé mắc phải các vấn đề liên quan đến tiêu hóa.

Thịt gà

Thịt gà là một trong những loại thực phẩm giúp bé tăng cân hiệu quả mà mẹ bỉm nên bổ sung vào thực đơn của bé. Thanh phần của thịt gà chứa rất nhiều protein giúp cho cơ của bé phát triển khỏe mạnh. 

Các loại hạt

thực phẩm giúp bé tăng cân an toàn

Các loại hạt luôn chứa rất nhiều loại vitamin và các chất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là trẻ sơ sinh đang trong giai đoạn cần nhiều dưỡng chất để phát triển về cả thể chất lẫn trí tuệ.

Một số loại hạt phổ biến các mẹ có thể sử dụng cho bé ăn như: Hạt óc chó, hạt macca, hạt hạnh nhân, hạt dẻ…

Các loại trái cây và rau xanh

Rau xanh và trái cây là nguồn thực phẩm chứa nhiều loại dưỡng chất, vitamin, khoáng chất có lợi cho sức khỏe và quá trình phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Các mẹ có thể ép, xay trái cây, rau củ thành nước để cho bé uống, hoặc nấu nhừ, sau đó xay nhuyễn cho bé ăn dặm.

Các loại đậu

Tương tự như các loại hạt, các loại đậu với thành phần giàu canxi, protein, chất xơ, sắt…là nhóm thực phẩm giúp bé tăng cân hiệu quả, an toàn mà các mẹ bỉm sữa có thể bổ sung vào thực đơn ăn dặm hàng ngày cho bé

Một số loại đậu phổ biến mà mẹ có thể thêm vào thực đơn cho bé có thể kể đến như: Đậu nành, đậu đỏ, đậu ngự, đậu xanh…

Khoai lang

thực phẩm giúp bé tăng cân nhanh

Bên cạnh những loại thực phẩm được kể trên, khoai lang cũng đóng một vai trò là loại thực phẩm có lợi  cho sự phát triển cân nặng của trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ. Mẹ bỉm sữa có thể dùng khoai lang để nấu đồ ăn dặm cho bé, hoặc luộc chín, cắt thành cục nhỏ cho bé tự cầm ăn khi bé đã biết ăn dặm.

Trên đây là một số những loại thực phẩm giúp bé tăng cân an toàn, tốt cho thể trạng mà Beyeume muốn chia sẻ với bạn đọc. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích, giúp bạn đọc, các mẹ bỉm sữa có thêm thông tin cần thiết để chăm sóc tốt nhất tình trạng sức khỏe của con em mình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.