Thực phẩm canxi, vitamin E không thể thiếu cho trẻ

Sức khỏe, dinh dưỡng của trẻ em trong mọi giai đoạn nào cũng là mối quan tâm hàng đầu của gia đình, của cha mẹ. Một số trẻ thì ăn quá nhiều chất béo, dẫn đến bệnh béo phì đo điều kiện kinh tế của gia đình quá dư dả, còn một số trẻ thì lại thiếu chất dinh dưỡng dẫn đến bệnh còi xương, suy dinh dưỡng…do gia đình không có khả năng về kinh tế. Nhưng dù điều kiện kinh tế gia đình có là nguyên nhân hay nhân tố chính quyết định nhiều vấn đề liên quan đến trẻ như giáo dục, sức khỏe…thì việc đảm bảo những dinh dưỡng của trẻ bạn vẫn có thể bổ sung qua con đường thực phẩm và chi phí để mua những thực phẩm này hoàn toàn nằm trong khả năng của mọi gia đình.

Những thực phẩm có chứa canxi

Theo số liệu thống kê được công bố, hiện nay trên thế giới có khoảng 1/3 trẻ em trong lứa tuổi từ 4 – 8 tuổi không nhận đủ lượng canxi cần có trong một ngày. Canxi là khoáng chất cần thiết cho quá trình phát triển xương gần như được gắn liền với tất cả giai đoạn phát triển của một con người từ thời thơ ấu cho đến niên thiếu. Thậm chí là những người già, đã lớn tuổi cho đến bây giờ vẫn bị thiếu chất canxi. Do đó, việc bổ sung chất canxi là vô cùng cần thiết đối với cơ thể của trẻ đang lớn dù trai hay gái. Việc tập cho trẻ ăn những thực phẩm có chứa canxi từ nhỏ là việc làm cần thiết cho các bà mẹ hay những ông bố ngày nay.

Thực tế, nhiều loại thực phẩm chứa chất canxi cũng giàu vitamin D và những khoáng chất cần thiết khác cung cấp dinh dưỡng cho trẻ. Canxi không chỉ giúp xương chắc khỏe, nó còn có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường cùng các bệnh khác.

Lời khuyên

Khi trẻ chuyển từ giai đoạn từ bú sữa mẹ chuyển qua bú bình với sữa bột, là giai đoạn thử thách lớn không chỉ đối với bé mà đối với mẹ, đây cũng là một bước tiến quan trọng. Vì có bé thì dễ dàng thích nghi sữa mới, có bé thì hầu như không chịu chấp nhận sự thay đổi này. Mỗi lần mẹ đút bình sữa mới, bé đều lắc đầu từ chối, bố mẹ thấy thế cũng ít ép con mình vì cứ nghỉ nó còn quá nhỏ. Nhưng chính những bình sữa này đang cung cấp cho bé những chất dinh dưỡng cũng như lượng canxi cần thiết cho quá trình phát triển của trẻ nhỏ. Hãy cố gắng tập cho trẻ thích nghi với sữa bột đừng nên bỏ cữ.

Ngoài sữa, đậu hủ cũng là thực phẩm cung cấp nhiều hàm lượng canxi gần như không có mùi vị đặc biệt nào, do đó rất dễ nếu bạn pha trộn hay dùng đậu hũ thêm vào các món ăn khoái khẩu cho bé, cháo ăn dặm thậm chí cả sinh tố để bé dần quen và không bài xích.

Nguồn thực phẩm có chứa canxi tốt nhất

 • Phô mai
 • Sữa chua
 • Sữa
 • Bánh quế
 • Nước ép
 • Sữa đậu nành
 • Ngủ cốc

Những thực phẩm có chứa vitamin E

Theo thống kê hiện nay có đến 80% tổng số trẻ em dưới 8 tuổi bao gồm cả 2/3 tổng số trẻ em đang theo học các lớp mẫu giáo đang thiếu vitamin E thiết yếu cho cơ thể. Vitamin E được biết đến là chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại dưới tác động của hóa chất hay môi trường.

Một mâu thuẫn khá gay gắt giữa 2 nhóm thực phẩm có chất béo và ít chất béo trong quá trình cung cấp vitamin E, bởi đối với các sản phẩm ít béo như sữa và sữa chua thì chúng có lượng chất béo bão hòa thì không giàu hàm lượng vitamin E. Còn đối với các loại bơ dùng cho chế biến salad là thực phẩm chứa hàm lượng chất béo cao nhưng lại giàu hàm lượng vitamin E lại tốt cho tim bởi các loại dầu dùng trong chế biến salad.

Lời khuyên

Ngũ cốc là thực phẩm có chứa hàm lượng vitamin E nhưng đã được điều chế, nếu một loai ngũ cốc có nhãn là tự nhiên hay do tự bạn chế biến thì chắc chắn không có vitamin E trong thành phần.

Một số cha mẹ tránh bơ, đậu phộng vì sợ trẻ bị dị ứng hạt nhưng trên thực tế đậu phộng lại có chứa thành phần ngăn ngừa dị ứng. Nên lưu ý rằng, lớp vỏ mỏng của đậu phộng có thể gây ngạt thở cho trẻ trong khi đang ăn, do đó bạn nên cẩn thận khi cho trẻ dùng thực phẩm này.

Đối với chất dầu dùng để chế biến món salad, hãy dùng dầu canola – dầu thực vật 100% được sản xuất tại Canada, dầu ngô hoặc ô liu để thay thế các loại dầu có chứa chất béo khác.

Nguồn thực phẩm có chứa vitamin E tốt nhất

 • Hạt
 • Bơ đậu phộng
 • Dầu thực vật
 • Sốt cà chua
 • Rau bina
 • Lúa mì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.