Thực phẩm cản trở chiều cao của trẻ

Bên cạnh những thực phẩm giúp bé thông minh cũng như cung cấp nhiều canxi giúp bé phát triển chiều cao thì cũng có những thực phẩm cản trở chiều cao của bé. Đôi khi thực phẩm đó bản thân không gây hại, nhưng chính việc các bà mẹ cho con ăn/ uống chúng quá nhiều làm giảm khả năng hấp thụ canxi trong cơ thể trẻ. Cùng điểm danh những thực phẩm cản trở chiều cao qua bài viết sau đây để rút kinh nghiệm nhé các bà mẹ!

Trẻ ăn quá nhiều thịt cá

Đừng ngạc nhiên khi thịt cá lại là nguyên nhân gây cản trở sự phát triển chiều cao. Lý do là bởi lượng canxi của bé sẽ tự bị đào thải ra nếu hấp thụ quá nhiều chất đạm, protein trong một ngày. Nếu một ngày bé ăn 80 gram protein thì khoảng 37mg canxi sẽ bị mất, ăn 240 gram protein thì số canxi bị mất là khoảng 137 mg.

Mẹ hay nấu cháo hay canh từ nước hầm xương

Các bà mẹ hay có một suy nghĩ sai làm là nước hầm xương có đủ canxi để cung cấp cho bé. Tuy đây không phải thực phẩm cản trở chiều cao nhưng cũng không phải phương pháp để tăng trưởng chiều cao. Sau khi xương bị hầm khoảng 2 giờ, các chất béo trong tủy xương sẽ hòa lẫn với nước nhưng canxi thì không. Do đó, nếu mẹ muốn lấy được canxi trong tủy xương, hãy thêm một lượng vừa phải giấm vào nồi nước xương và đun nhỏ lửa từ từ khoảng 1-2 giờ.

Trộn canxi với thức ăn

Việc nghiền nát và trộn viên canxi vào thức ăn cho bé để hấp thụ là hoàn toàn sai lầm. Vì chỉ khoảng 20% lượng canxi được hấp thụ, còn lại sẽ đào thải qua đường tiêu hóa. Việc cho bé ăn canxi với thức ăn lâu ngày còn có thể gây táo bón, không tốt cho trẻ.

Ăn nhiều rau xanh giàu oxalat, axit phytic cùng với thực phẩm có canxi

Các thực phẩm này gồm có rau bina, măng tây, hành tây, đậu trắng, đậu nành, rau dền, khoai lang,… Đây đều là những thực phẩm cản trở chiều cao của bé, trong trường hợp cho bé ăn chung với thực phẩm giàu canxi. Lý do là vì chúng làm canxi không được hấp thu vào cơ thể. Tuy nhiên, thực phẩm này chỉ phản ứng khi bạn cho bé bổ sung với canxi cùng lúc. Nhưng nếu hôm nay bé ăn rau bina, ngày mai uống sữa thì vẫn hấp thụ canxi bình thường nhé.

Bé ăn quá nhiều dầu mỡ, món ăn quá mặn và uống nhiều nước ngọt

3 thứ trên đều là những thực phẩm cản trở chiều cao của trẻ. Các đồ uống có gas và đồ ăn nhiều dầu mỡ sẽ cung cấp một lúc rất nhiều photpho, dẫn tới tỉ lệ photpho và canxi không được cân bằng. Photpho lúc này sẽ bài trừ canxi ra ngoài cơ thể.Muối được hấp thụ quá nhiều có thể làm tăng sự bài tiết khoáng chất qua đường tiết niệu, đặc biệt là bài tiết canxi. Nói cách khác, trẻ ăn càng nhiều muối cơ thể sẽ càng mất nhiều canxi. Do đó, các bà mẹ không nên cho bé ăn muối quá sớm cũng như ăn quá mặn.Ngoài việc hạn chế các thực phẩm cản trở chiều cao ở trên, mẹ nên cho bé tắm nắng, bổ sung thêm vitamin D1 để bé hấp thụ canxi một cách tốt nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.