Thực phẩm ăn dặm cho bé từ 6 – 8 tháng tuổi

Trong giai đoạn 6 – 8 tháng tuổi, bạn đã có thể cho bé ăn dặm. Tuy nhiên, khi cho con trẻ làm quen với loại thực phẩm khác với sữa mẹ và sữa công thức, mẹ cần biết rõ nên chọn loại thực phẩm nào và cho bé ăn một lượng như thế nào.

Mặc dù sữa mẹ và sữa công thức vẫn là nguồn dinh dưỡng chính yếu của bé, mẹ vẫn có thể bổ sung một số loại thực phẩm vào bữa chính, hoặc bữa phụ để cung cấp thêm các dưỡng chất cơ thể bé cần.

Những loại thực phẩm ăn dặm cho bé từ 6 – 8 tháng tuổi

Ngũ cốc

Những loại ngũ cốc mà bé có thể thử ăn trong giai đoạn này là gạo, hạt yến mạch và barley. Nếu đó là lần đầu tiên bé ăn dặm, bạn sẽ cần cho bé thử một số loại ngũ cốc để chắc rằng bé không bị dị ứng hoặc cơ thể bé có phản ứng không tiếp nhận các loại thực phẩm này.

Trái cây

Trái cây cho bé ăn dặm rất đa dạng, bao gồm các loại trái cây như bơ, đào, mơ, táo, chuối, xoài, lê, bí đỏ. Xoài là một loại thực phẩm cực kỳ tốt, lượng chất xơ phong phú, hàm lượng vitamin và khoáng chất trong xoài cũng kém cạnh với nhiều thành phần như vitamin A, C, E, K, B9, canxi, phốt pho, kali…Táo cũng chứa nhiều vitamin A, C, B9 và các khoáng chất cần thiết như kali, magie, canxi, táo là loại thực phẩm lành tính đối với các trẻ từ 6 – 8 tháng tuổi.

Rau củ

Rau củ nghiền với ngũ cốc là món ăn được các mẹ chuẩn bị cho bé nhiều nhất. Một số loại rau củ mà mẹ có thể đưa vào danh sách thực phẩm ăn dặm cho bé là khoai lang, cà rốt, bí rợ, đậu Hà Lan, đậu que, bí ngòi…Mẹ hãy trộn những loại rau củ phù hợp với bé, không gây dị ứng và nghiền nhuyễn.

Sau này, khi bé lớn hơn và khả năng nhai tốt hơn, mẹ có thể chế biến rau củ cho bé bằng cách cắt thành khúc nhỏ hoặc cắt hạt lựu. Bé có thể luyện khả năng nhai và tự dùng tay bốc đồ ăn.

Protein

Nguồn cung cấp chất đạm tốt nhất cho bé là thịt gà, thịt bò, thịt heo và đậu hũ. Tất nhiên, trong giai đoạn này, bé chỉ có thể ăn những loại thịt hoặc thực phẩm chứa đạm khi món ăn đó được nghiền nhỏ hoặc xay nhỏ.

Các chế phẩm từ sữa

Ngoài sữa mẹ và sữa công thức, mẹ có thể cho bé ăn thêm sữa chua nguyên kem hoặc phô mai. Nhiều bác sĩ nhi khoa cho biết sữa chua là loại thực phẩm ăn dặm đầu tiên tốt nhất đối với trẻ. Trộn sữa chua với một số loại trái cây để tạo thành món ăn nhẹ cho bữa chiều hoặc giữa buổi sáng rất bổ dưỡng.

Trẻ 6 – 8 tháng tuổi ăn dặm bao nhiêu là đủ?

Khi bắt đầu lần ăn dặm đầu tiên, bạn chỉ nên cho con ăn 1/2 muỗng cà phê món ăn dặm mà bạn đã chế biến. Đây là cách để bé làm quen với thực phẩm mới và cũng để bạn kiểm tra xem con có bị dị ứng với thức ăn lạ hay không.

Trong những lần ăn sau, nếu bé không thể ăn hết toàn bộ bữa ăn của mình, mẹ cũng đừng nên bực dọc hay khó chịu vì điều đó. Vì dù sao thì, đây cũng chỉ là những trải nghiệm đầu tiên của bé.

Khi bé đã quen với các món ăn dặm, bạn sẽ dần dần tăng lượng món ăn trong mỗi bữa ăn lên. Tuy nhiên, sữa mẹ và sữa công thức vẫn là nguồn dinh dưỡng chính yếu mà bạn không nên bỏ qua cho bé.

Nếu trong lần ăn dặm đầu tiên, bé không tiếp nhận thực phẩm ăn dặm mà cố gắng đẩy đồ ăn ra khỏi miệng, bạn biết rằng bé vẫn chưa sẵn sàng để ăn dặm. Bạn cần thêm thời gian để theo dõi biểu hiện của con, và có thể thử lại sau vài ngày.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.