Thức ăn dặm cho bé: từ món nghiền sang món bốc tay

Đến một độ tuổi nhất định, bé sẽ thích các thức ăn dặm được chế biến theo kiểu món bốc tay, ấy là khi bé bắt đầu bước vào giai đoạn phát triển kỹ năng của đôi tay.Giai đoạn đầu tiên, dinh dưỡng thức ăn dặm cho bé thường ở dạng các món ăn nghiền nhuyễn để bé dễ dàng nuốt và tiêu hóa. Một số cục cưng sẽ tỏ ra yêu thích các món ăn này, và mẹ cũng hào hứng với các món ăn dặm mà mình chuẩn bị mỗi ngày cho bé. Nhưng đến một lúc nào đó, mẹ sẽ nhận thấy cần xen kẽ vào bữa ăn các món mà bé có thể bốc ăn khi ngồi ăn ngay ngắn trên bàn, thay vì được mẹ đút cho các món nghiền.Quá trình chuyển từ thức ăn dặm nghiền nhuyễn sang các món ăn bé có thể bốc tay như thế nào? Mẹ hãy tìm hiểu thông tin sau đây nhé.

Khi nào bé sẵn sàng ăn các món ăn với kích thước lớn hơn bằng cách bốc tay?

Vì điều này không phụ thuộc dựa vào độ tuổi, mà dựa vào khả năng và ý thích của bé nên chỉ có mẹ – người chăm sóc và theo dõi sự phát triển mỗi ngày của bé, mới biết được khi nào là lúc thích hợp.Hãy chú ý một số dấu hiệu nhẹ nhàng mà bé phát ra với bạn, thông qua các hành động trong bữa ăn.

  • Không chịu ăn thức ăn mẹ đút, chỉ muốn mình tự cầm muỗng ăn mặc dù tay của bé còn vụng về và chưa điều khiển được muỗng đúng cách.
  • Hai ngón tay cái và tay trỏ của bé bốc được nhiều thức ăn hơn và vì vậy thức ăn bé cho vào miệng cũng nhiều hơn.
  • Bé có thể ăn các món cháo nghiền đặc hơn, thay vì chỉ ăn được cháo đặc như trước đây.

Cách thay đổi thức ăn dặm cho bé từ món nghiền sang món ăn bốc tay như thế nào?Mọi việc thay đổi, để có hiệu quả tốt, cần diễn ra từ từ và đều đặn. Việc thay đổi về độ mềm và độ đặc của món ăn của quan trọng không kém gì việc bạn bắt đầu cho bé ăn dặm. Có hai cách để bạn thực hiện bước thay đổi này:Cách 1: Bạn có thể đổi sang cho bé ăn món nghiền đặc hơn trước, sau đó chuyển sang món nghiền vụn, thay vì cực kì nhuyễn. Thử cho bé ăn với độ đặc như vậy trong khoảng 1 tháng. Bạn cũng có thể tăng kích thước và hàm lượng thịt, hoặc các loại đậu trong món ăn của bé. Một khi bé đã quen với việc ăn món nghiền vụn, bạn có thể bắt đầu thêm vào một ít món ăn vặt được chế biến từ thực phẩm cắt nhỏ bằng hạt lựu hoặc các món mềm, xốp. Tùy thuộc vào khẩu vị của bé, mẹ sẽ chọn loại thức ăn phù hợp. Một khi đã quen với các món ăn mềm, cứng hơn, bé sẽ không còn thích các món nghiền nhuyễn nữa.Cách 2: Cách này thực hiện “chớp nhoáng”, thay đổi hoàn toàn thức ăn dặm của bé ngay lập tức. Tức là bạn sẽ chuyển sang món ăn mà bé có thể bốc bằng tay, với kích thước lớn hơn. Tuy nhiên, bạn sẽ cần chuẩn bị thêm một món nghiền đặt bên cạnh, để bé có thêm lựa chọn. Nếu bé không quen với sự thay đổi này, bạn sẽ cần đến món nghiền. Một số bé chỉ thích dùng tay để bốc thức ăn, nhưng vì chưa thể ăn được loại thức ăn này nên cuối cùng, bữa ăn kết thúc với một chiếc bụng no nê nhờ cháo nghiền.

Các loại thức ăn dặm cho bé dùng tay để bốc ăn

Cách chính để chuẩn bị thức ăn dặm cho bé bốc tay là các món ăn được cắt thành miếng nhỏ, mềm và được nấu chín. Bước chế biến này rất quan trọng vì nó sẽ giúp tránh khỏi tình trạng bị nghẹn hoặc hóc.Một số thức ăn phù hợp để mẹ tham khảo như:

  • Chuối, bơ chín cắt nhỏ
  • Cà rốt, đậu Hà Lan, bắp, khoai tây hoặc bí đỏ cắt hạt luộc và cắt nhỏ
  • Các loại mì, hoặc nui luộc chín
  • Thịt gà hoặc file cá cắt nhỏ

Trẻ có thể ăn những món ăn kích thước lớn khi không có răng không?

Chắc chắn là bé có thể nhai và nghiền các thức ăn có kích thước lớn như thế này bằng lợi của bé. Phần lợi của bé đủ cứng để làm chức năng này. Khi bé mọc răng, bé có thể ăn các món ăn cứng hơn và kích thước lớn hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.