Thụ tinh trong ống nghiệm niềm hy vọng của các cặp hiếm muộn

Thụ tinh ống nghiệm là một biện pháp hỗ trợ mang thai dành cho những cặp vợ chồng không thể thụ thai tự nhiên. Với sự tiến bộ kỹ thuật hiện đại, phương pháp này mang lại hy vọng cho các cặp vợ chồng hiếm muộn.

Thụ tinh trong ống nghiệm, viết tắt là IVF, là một phương pháp kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, được tiến hành bằng cách tạo điều kiện cho tinh trùng thụ tinh trứng trong ống nghiệm, sau đó, chuyển phôi thai vào tử cung của người mẹ. Phương pháp này phù hợp dành cho những phụ nữ có ống dẫn trứng bị tổn thương hoặc bị tắc nghẽn, chất lượng và số lượng tinh trùng giảm, rối loạn rụng trứng, u xơ tử cung, hoặc phụ nữ vô sinh không rõ lý do.

Quá trình thụ tinh ống nghiệm

Bước 1: Thuốc kích thích thụ thai được bác sĩ chỉ định cho người vợ để kích thích trứng rụng. Bác sĩ sẽ tiến hành nội soi tử cung để kiểm tra buồng trứng, đồng thời xét nghiệm máu để xác định nồng độ hóc môn.

Bước 2: Sau khi trứng rụng, bác sĩ sẽ dùng vòi hút lấy trứng ra ngoài thông qua khoang chậu. Sản phụ sẽ được bác sĩ tiêm thuốc giảm đau để hạn chế những cơn đau có thể có.

Bước 3: Bác sĩ sẽ yêu cầu lấy tinh trùng từ người chồng để chuẩn bị thụ tinh cho trứng.

Bước 4: Trong quá trình thụ tinh, tinh trùng và trứng được trộn với nhau trong phòng thí nghiệm để thúc đẩy quá trình thụ thai. Một tinh tinh trùng được bơm vào trứng để thụ tinh. Trứng sau khi được thụ tinh được kiểm soát để xác định rằng hợp tử đang phát triển và quá trình phân chia tế bào đang diễn ra.

Bước 5: Thường thì 5 ngày sau khi được thụ tinh, trứng được chuyển vào tử cung của người vợ. Một ống nhỏ được đưa vào tử cung để chuyển hợp tử vào bên trong. Quá trình này không gây đau đớn, mặc dù một số phụ nữ có thể cảm thấy chuột rút nhẹ. Nếu thủ tục này thành công, việc cấy hợp tử vào thành tử cung diễn ra khoảng 6 – 10 ngày sau khi trứng được đưa vào tử cung của người mẹ.

Các hình thức thụ tinh trong ống nghiệm IVF

Có 3 cách thụ tinh trong ống nghiệm

IVF cổ điển: Trứng được trộn lẫn với hàng ngàn tinh trùng trong một chiếc đĩa chuyên khoa. Sau đó, đặt vào tủ cấy mô phỏng môi trường tự nhiên. Cả quá trình đều thực hiện trong phòng thí nghiệm. Sau khi phôi thai hình thành sẽ được vào tử cung người phụ nữ.

IVF với chu kỳ tự nhiên: Thu thập và thụ tinh một trứng trong quá trình rụng trứng tự nhiên khi đến chu kỳ của người phụ nữ. Không sử dụng biện pháp kích thích rụng trứng.

IVF với kích thích nhẹ: Dùng một lượng nhỏ chất kích thích rụng trứng trong quá trình thụ tinh, rút ngắn được thời gian hoàn thành hơn IVF cổ điển.

Những lưu ý khi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm IVF

Sau ngày cấy hợp tử vào tử cung, sản phụ sẽ cảm thấy một số triệu chứng phụ như chuột rút nhẹ, chướng bụng, táo bón, chảy máu âm đạo (có thể chảy máu loãng hoặc những vẩy máu đặc), đau nhức ngực.

Nếu bạn cảm thấy những triệu chứng nghiêm trọng hơn như chảy nhiều máu âm đạo liên tục, đau vùng chậu, đi tiểu ra máu và sốt 38 độ C, bạn cần báo cho bác sĩ hoặc đến bệnh viện để kiểm tra.

Những rủi ro khi thực hiện IVF:

Nếu dùng thuốc kích thích rụng trứng có thể bị phản ứng phụ như mặt nóng bừng, ngứa, đau đầu, bồn chồn khó chịu trong người.

Nhiều phôi được đưa vào tử cung của vợ, có thể các phôi đều phát triển tốt, gây ra đa thai.

Những việc cần chuẩn bị theo yêu cầu của bác sĩ:

Với phụ nữ: Bước đầu tiên là dùng thuốc ức chế chu kỳ tự nhiên. Sau đó, bác sĩ sẽ tiêm mũi thuốc nội tiết gọi là FSH, một loại hormone kích thích nang noãn. Tiếp theo, kiểm tra tiến độ trứng trưởng thành. Khi trứng trưởng thành, bác sĩ sẽ chọc hút trứng và thụ tinh cho trứng, sau đó chuyển phôi vào tử cung.

Với đàn ông: Bác sĩ sẽ yêu cầu xuất tinh một mẫu mới tinh trùng. Sau đó, tinh trùng được lưu trữ trước khi được chọn lọc. Chỉ những tinh trùng khỏe mạnh nhất mới được chọn để thụ tinh.

Mặc dù có nhiều trường hợp thành công khi thụ tinh ống nghiệm, bạn cần chú ý một số điểm sau: Tỷ lệ thành công của phương pháp thụ tinh ống nghiệm phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó bao gồm lịch sử mang thai và sinh sản, độ tuổi của thai phụ, nguyên nhân gây vô sinh và phong cách sống, thói quen sinh hoạt. Bạn cũng cần ghi nhớ rằng, tỷ lệ thành mang thai thành công không giống với tỷ lệ sinh thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.