Thời gian biểu cho trẻ trong 12 tháng đầu đời

Việc lên thời gian biểu cho trẻ trong 12 tháng đầu sẽ giúp bạn có thể chăm sóc con chu đáo mà vẫn không bị cảm thấy quá tải vì quá nhiều việc rối bời cần phải làm. Có một cái nhìn tổng quát về những việc bạn cần làm trong ngày, biết rõ con mình cần gì vào những thời điểm nào có thể giúp bạn trở thành một người mẹ tốt và tận hưởng thời gian làm mẹ.

Để có thể thiết kế một thời gian biểu chính xác và đảm bảo diễn ra đúng thời gian đã đề ra, bạn cần biết một số yếu tố sau:

Giúp bé làm quen với những hoạt động trước giờ đi ngủ ngay từ ban đầu

Trước khi tạo cho bé một kế hoạch hoạt động trong ngày ổn định, bạn cần tạo cho bé thói quen đi ngủ đúng giờ với các hoạt động trước giờ đi ngủ cụ thể. Việc cho bé làm quen với các hoạt động trước giờ đi ngủ sẽ giúp bé hình thành thói quen đi ngủ theo giờ giấc ổn định.

Một tháng tuổi vẫn còn quá sớm để tập cho bé các thói quen này, nhưng từ khoảng 2 tháng trở đi, bạn có thể bắt đầu cho bé làm quen với các chuỗi hoạt động thư giãn trước giờ đi ngủ để bé đi vào giấc ngủ dễ dàng.

Các hoạt động như tắm rửa, thay quần áo, cho bé bú sữa, hát ru sẽ giúp bé dễ ngủ hơn. Tuy nhiên, bạn chỉ nên hát ru khi bé 2- 3 tháng tuổi, sau thời gian đó, bạn nên để bé nằm nôi khi đang thức và để bé tự giác ngủ.

Dạy cho bé biết sự khác biệt của ngày và đêm

Nhiều em bé thường nhầm lẫn ngày và đêm trong giai đoạn đầu đời, bé ngủ rất nhiều vào ban ngày và tỏ ra rất tỉnh táo sau khi mặt trời lặn. Điều này khiến đồng hồ sinh học của bé bị đảo ngược so với thời gian thật sự, và bạn cần thiết phải tập cho con biết thời gian ngày đêm. Đó là yếu tố quan trọng để xây dựng thời gian biểu trong ngày cho bé. Bạn có thể thử mẹo sau, ban ngày, hãy giữ nhà bạn đầy đủ ánh sáng, và ban đêm hãy để ánh sáng mờ mờ, yên tĩnh.

Chú ý và cắt nghĩa các tín hiệu của bé

Tre sơ sinh dù chưa thể biểu đạt về ngôn ngữ nhưng bé có thể phát ra những dấu hiệu biểu hiện nhu cầu hoặc trạng thái của mình. Bạn sẽ cần đến những hướng dẫn của bác sĩ, chỉ dẫn từ sách hoặc internet để biết được bé muốn biểu hiện điều gì thông qua các dấu hiệu đó.

Khi các ông bố bà mẹ dành thời gian với con mình, họ có thể cảm nhận được các tín hiệu đó, và khả năng thấu hiểu em bé của ba mẹ dần tăng lên, tựa như kinh nghiệm khi làm việc. Bạn càng chú ý và hiểu các tín hiệu từ bé nhiều lần, bạn càng có kinh nghiệm cắt nghĩa nhanh và chính xác.

Việc quan sát con thật kỹ giúp bạn hiểu các nhu cầu của con và đáp ứng nhanh chóng, khiến cho việc làm mẹ trở nên thú vị và nhiều niềm vui. Chẳng hạn như, nếu bạn đọc hiểu các dấu hiệu từ bé, bạn có thể cho bé ăn trước khi bé trở nên khó chịu vì quá đói bụng, hoặc cho bé bắt đầu lên giường ngủ trước khi bé quá mệt mỏi và quấy khóc.

Khi bạn đã quen với giờ giấc bú sữa, giờ ngủ và thức giấc của bé và ghi chú lại, bạn có thể dùng bảng ghi chú để tạo thành một bảng ghi chú để thực hiện các hoạt động trong ngày.

Thay đổi trong suốt các mốc phát triển quan trọng

Em bé của bạn sẽ đạt được rất nhiều mốc thay đổi trong năm đầu tiên, như bé sẽ nặng gấp 3 lần so với cân nặng khi sinh, và luyện được nhiều kỹ năng hơn như tự ngồi dậy, biết bò và biết đi. Trong suốt các quá trình phát triển hoặc khi bé tập các kỹ năng mới, bé sẽ hoạt động lệch đi so với thường ngày. Bé có thể cảm thấy đói hơn vì tiêu tốn nhiều năng lượng, cần ngủ lâu hơn và dễ thức giấc vào buổi đêm. Đó là dấu hiệu bạn nên thay đổi thời gian biểu.

Điều chỉnh thời gian biểu cho phù hợp với độ tuổi của trẻ

Nếu bạn đã dần quen với nếp sống hằng ngày với trẻ, bạn có thể thay đổi chút ít tùy vào nhu cầu và sự phát triển của trẻ. Khi trẻ lớn hơn và đang trong thời gian tập đi, thời gian biểu của bé sẽ cần điều chỉnh chút ít, như bé cần ít thời gian ngủ trưa hơn, thêm thời gian vui chơi và học hỏi, tìm hiểu thế giới bên ngoài. Bé cũng cần nhiều thời gian cho các bữa ăn vì lúc này bé đã được bổ sung thêm bữa ăn dặm, trước tiên là một bữa ăn dặm trong ngày, nhưng sau đó sẽ tăng lên 2 – 3 bữa.

Với sự thay đổi các nhu cầu, thời gian biểu cũng cần được thay đổi để phù hợp với hoạt động của bé. Dựa vào các cột mốc phát triển của bé và tham khảo thêm các thời gian biểu mẫu dành cho từng độ tuổi cụ thể sẽ giúp bạn thiết kế một thời gian biểu hợp lý cung cấp cho bạn một “bức tranh” tổng thể về những thời điểm và hoạt động cần thực hiện trong ngày.

Đừng quá cầu toàn

Chúng ta đều có xu hướng mong muốn thời gian biểu của bé sẽ được diễn ra theo đúng từng chút một, và trẻ cũng sẽ thích sự nhất quán và quen thuộc mỗi ngày như vậy.

Nhưng như bạn đã biết, thời gian biểu đôi khi cần thay đổi, vì bạn có những vấn đề ngoài ý muốn cần xử lý, hay vì bé đang dần thay đổi nhu cầu của mình.

Đôi lúc, bé muốn bỏ qua giờ ngủ trưa, hay ăn thêm bữa ăn phụ, hoặc một ngày đẹp trời nào đó, bé thức dậy sớm hơn mọi khi…và bạn cũng bận rộn với nhiều mối quan tâm trong cuộc sống, như gia đình, bạn bè, những kỳ nghỉ, những kế hoạch sắp tới… Kết quả là, mọi việc có thể thay đổi so với thời gian biểu mà chính bạn đã thiết kế cho bé.

Cuộc sống có thể thay đổi với những điều ngoài dự định, và mọi việc không đúng như kế hoạch, miễn là, bạn đảm bảo cho em bé được hưởng đầy đủ sự quan tâm, tình yêu thương và sự chăm sóc của người thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.