Thai giáo: 7 cách giúp bố thân thiết với em bé

Ngay từ khi ở trong bụng mẹ, em bé đã được giao tiếp với mẹ rất nhiều, thông qua những cuộc trò chuyện, tâm sự, nghe mẹ hát và đọc truyện. Đó là cách mà mẹ khuyến khích cho hệ thần kinh của bé phát triển qua từng tuần thai, mà hiện nay chúng ta vẫn hay gọi là phương pháp thai giáo.

Tuy nhiên, ít ai nghĩ đến việc bố giao tiếp với bố cũng có thể tạo nên những tác động hiệu quả không ngờ đến sự phát triển của bé. Sau đây là những cách mà các ông bố bận rộn có thể áp dụng để gắn kết với em bé một cách thân thiết ngay khi còn ở trong bụng mẹ.

Câu chuyện của những món đồ chơi

Vì các ông bố thường có xu hướng nghĩ về những việc mà hai bố con có thể làm cùng nhau khi em bé lớn lên, tự tay làm hay mua một vài thứ liên quan đến hoạt động đó là cách tăng cường sự kết nối giữa hai bố con. Những món đồ chơi có thể là một hồ bơi bơm hơi, trò chơi câu cá hoặc những đồ chơi thể thao mà bố yêu thích.

Những người mẹ khi mang thai thường suy nghĩ đến hình ảnh một em bé chập chững, trong khi các ông bố thường tưởng tượng ra một em bé đang học tiểu học, khỏe mạnh và lanh lợi. Đứa bé ấy sẽ sớm trở thành đồng đội hoặc đối thủ của bố trong các trận thi đấu thể thao, hoặc một người bạn đồng hành trong mọi hành trình sắp tới.

Đừng quên nói cho bé biết bố đang mong chờ bé ra đời và nhanh chóng trưởng thành như thế nào. Bé cũng cần được cho biết kì vọng của ba mẹ dành cho mình to lớn như thế nào mà.

Tập làm DJ đặc biệt cho bé

Tạo ra một danh sách bài hát cho em bé sắp ra đời và truyền đến “ngôi nhà ấm áp” của bé – chính là bụng của mẹ. Bố có thể sử dụng thêm một chiếc headphone đặt nhẹ nhàng quanh bụng mẹ. Việc này nên được thực hiện từ giữa tam cá nguyệt thứ hai, khi tai của bé đang sắp được hoàn thiện và các xung thần kinh về thính giác và thị giác đã được hoàn thành.

Hãy cho bé thưởng thức gu âm nhạc tuyệt vời của bố, bất cứ thể loại nhạc nào của từ nhạc pop đến rock, từ tiếng Việt đến tiếng nước ngoài. Đó không chỉ là cách kích thích sự phát triển của các giác quan mà còn tăng khả năng ngôn ngữ của bé sau này.

Tuy nhiên, bố mẹ hãy ghi nhớ một điều rằng, khi áp dụng thai giáo bằng âm nhạc, đừng bật âm lượng quá lớn. Thính giác của thai nhi và trẻ sơ sinh cực kỳ nhạy cảm, chỉ ở mức nho nhỏ êm dịu là bé có thể nghe được rõ ràng rồi.

Hát một bản nhạc

Đối với một ban nhạc gia đình, không thể thiếu một giọng ca chính. Lần này, bố hãy là ca sĩ chính và hát cho bé nghe. Những giai điệu nhạc hay sẽ có thể vào tận bên trong tử cung của mẹ, vượt qua áp lực của nước ối và đến tai của bé. Bé đã có thể nghe được những âm thanh bên ngoài từ tuần thai thứ 16.

Bé được nghe giọng của bố và mẹ càng nhiều, bé càng dễ dàng nhận ra tiếng của bố mẹ sau khi sinh ra đời. Âm thanh đó chính là điều quý giá có thể vỗ về bé mỗi khi bé quấy khóc. Đặc biệt, nếu sau khi ra đời, bé được nghe những bài hát mà bố hát cho bé nghe từ trong bụng mẹ, bé sẽ nhận ra bài hát đó, không quấy khóc nữa mà nhìn chăm chú vào bố. Khi ấy thì cả gia đình có thể ca hát cùng nhau rồi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.