Tập nói cho bé: Đừng quá thấu hiểu

Trẻ con bập bẹ tập nói là hình ảnh đáng yêu mà bạn có thể chứng kiến trên trong hành trình nuôi dạy con. Bạn sẽ dần dần cùng bé đi qua tất cả các giai đoạn, từ lúc bập bẹ gọi “ba ba” hay “ma ma” cho đến khi bé có thể nói một câu đầy đủ. Việc tập cho bé nói thường thực sự bắt đầu từ khi bé được 15 tháng tuổi, kéo dài đến 24 tháng tuổi. Từ độ tuổi này trở đi, bé đã biết nói, đã có thể biểu hiện những nhu cầu của mình bằng lời nói.

Có một trường hợp khiến bạn băn khoăn đó là, bé có thể nói, thậm chí nói được cả những câu dài, nhưng bé lại thường nói với người lớn bằng những câu cụt ngủn. Giả dụ bé muốn uống nước, và bé nói với bạn “Mẹ ơi, nước, nước!” thay vì nói “Mẹ ơi, con muốn uống nước.”. Bạn lo lắng không biết liệu điều này có gây ảnh hưởng đến khả năng sử dụng ngôn ngữ của trẻ hay không?

Nguyên nhân vì sao bé hay nói cụt ngủn, khi có thể nói được những câu dài?

Khi bé còn nhỏ, để bé dễ hiểu những câu nói của mình, ba mẹ thường có xu hướng nói những câu ngắn gọn, với những từ chính nhằm giúp bé nhanh chóng hiểu được điều mà người lớn biểu thị. Tuy nhiên điều này lại không có lợi nếu bạn đang tập nói cho bé, vì nó không giúp bé phát triển khả năng sử dụng ngôn ngữ ngay từ giai đoạn đầu đời.

Ngoài nguyên nhân trên, một nguyên nhân khác khá phổ biến đó là do mức độ thấu hiểu của ba mẹ đối với những ý muốn của bé thường rất sâu sắc, bạn có thể ngầm hiểu mong muốn của bé mà không cần bé phải diễn đạt quá nhiều. Điều đó khiến cho bé trở nên lười hơn với suy nghĩ rằng không cần diễn đạt một câu đầy đủ mà người lớn vẫn có thể hiểu được. Bởi vậy, khi tập nói cho bé, bạn có thể giả vờ không “thấu hiểu” cho lắm, để bé nỗ lực biểu đạt bằng ngôn từ nhiều hơn.

Tập nói cho bé bằng cách nào?

Ba mẹ phải làm gương

Trước khi tập luyện cho trẻ kỹ năng diễn đạt ngôn ngữ, bạn cần là tấm gương cho bé thấy sự cần thiết khi phải rèn luyện kỹ năng này và chính cả ba mẹ cũng sử dụng những câu nói đầy đủ, chi tiết. Hãy dùng những câu đầy đủ chủ ngữ, vị ngữ để nói với trẻ. Vì khả năng mô phỏng của bé phát triển rất tốt, một khi bé nhận thấy ba mẹ nói với mình theo những câu có cấu trúc như thế nào thì sẽ tổ chức câu nói của mình theo cách ấy

Nói chuyện với trẻ thường xuyên

Luyện tập giúp kỹ năng hoàn thiện. Bạn càng luyện cho bé nói nhiều, bé càng cơ hội cải thiện khả năng diễn đạt của mình.
Cách này giúp bé tiếp xúc nhiều với ngôn ngữ của người lớn và tập phản xạ lại với ba mẹ.

Giúp bé sửa những câu nói ngắn gọn

Mỗi khi bạn nghe trẻ nói những câu nói ngắn gọn kì cục, đừng nhắm mắt cho qua. Hãy sửa lại câu nói của trẻ và khuyến khích bé nhắc lại. Bạn sẽ giúp bé “có đất dụng võ” cho những từ bé có thể hiểu, nhưng lại chưa có cơ hội sử dụng cho người khác

Đọc truyện cho bé nghe

Ngôn ngữ nói và ngôn ngữ viết có nhiều nét khác biệt. Dù bạn đang muốn tập cho bé nói theo những khẩu ngữ hằng ngày, sẽ tốt hơn nếu bạn cho dần trẻ làm quen với các cách nói khác, đặc biệt là cách hành văn trong các cuốn sách. Có rất nhiều loại truyện thiếu nhi mà bạn có thể đọc cho bé nghe trước giờ đi ngủ hoặc giờ vui chơi của mẹ và bé.
Đây còn là cách để tạo sợi dây tình cảm gắn bó giữa bé và ba mẹ. Việc bạn cố gắng thời gian bên cạnh con luôn là một điều đáng quý, và “phần thưởng” đổi lại cho bạn là một em bé thông minh và thương yêu mẹ vông cùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.