Tập cho bé tự ăn cơm, mẹ nên ghi nhớ điều gì? P.1

Việc để cho bé dùng muỗng tự ăn cơm trong mỗi bữa ăn sẽ hình thành nên một thói quen có lợi cho sức khoẻ và cả sự phát triển hành vi của trẻ nhỏ. Tập cho bé tự ăn cơm sẽ giúp cho mẹ thoải mái và đỡ mất thời gian hơn trong những bữa cơm gia đình.

Đây là một quá trình đòi hỏi nhiều nỗ lực và kiên nhẫn của mẹ, nhưng kết quả mang lại hoàn toàn xứng đáng với những gì bạn bỏ ra. Dưới đây là một vài bí quyết giúp mẹ tập con tự ăn cơm dễ dàng hơn.

1/ Tập cho bé tự ăn cơm theo lộ trình cụ thể

Vào khoảng 6 tháng tuổi, khi tay bé đã có thể tự cầm đồ chơi và bước vào thời kỳ ăn dặm, mẹ nên cho bé cầm nắm các loại thực phẩm như đậu que, táo, bông cải luộc, cà rốt… Đây là cách tập cho bé tự cầm đồ ăn và điều khiển theo ý muốn của mình. Khi cầm đồ ăn trên tay, bé sẽ khám phá nó và đưa nó vào miệng. Bé sẽ phải tìm cách gặm chúng nhai chúng, đó là cách để bé rèn luyện cách nhai.

Khoảng 12 tháng trở lên, nhiều bé có thể tự ăn cơm bằng muỗng, tuy vẫn còn lóng ngóng. Mẹ hãy cố gắng và kiên nhẫn, đồng thời khuyến khích con duy trì thói quen tự ăn cơm bằng muỗng đến khi bé qua giai đoạn 2 tuổi.

2/ Cho bé làm quen với ghế ăn và dụng cụ ăn uống

Trước khi dạy bé dùng muỗng, mẹ và bé có thể dùng chén muỗng nhựa để chơi. Cùng chơi trò ăn uống giả vờ với bé như bạn đang xúc thức ăn từ chén rồi đưa vào miệng cho bé. Sau đó, giúp bé bắt chước những hành động này.

Cho bé ngồi ăn cơm cùng gia đình bằng ghế ăn riêng của mình, bỏ 1 ít thức ăn như rau, thịt vào chén của bé và để bé tự xúc. Dù hành động xúc của bé chưa thể thuần thục nhưng như thế cũng giúp bé bước đầu biết làm quen với việc cầm chén bát và học cách ngồi ăn như mọi người.

3/ Sắm bộ chén bát riêng

Hãy sắm cho bé một bộ chén bát riêng. Nên chọn muỗng có tay cầm ngắn, cong sẽ giúp bé dễ đưa vào miệng hơn. Lòng muỗng nên nông, độ rộng vừa phải. Với chén, bạn nên chọn loại có vành, nhẹ, không trơn giúp bé cầm dễ dàng hơn. Bạn cũng nên chọn bộ đồ ăn màu sắc, đẹp mắt khiến bé thích thú và nên mua 2-3 bộ thay nhau để tăng thêm hứng thú cho bé.

4/ Tạo môi trường vui vẻ, thú vị

Trong việc rèn luyện thói quen tự xúc ăn cho bé, mẹ cần tạo yếu tố môi trường hấp dẫn cho trẻ, tạo những món ăn hấp dẫn để trẻ thích xúc, có thể bắt đầu bằng việc xúc những thứ dễ ăn với trẻ.

Quan tâm đến vị trí ngồi ăn, chọn muỗng, chén, cái bàn, cái ghế phù hợp với trẻ, tạo sự yêu thích ở trẻ và cả không khí gia đình vui vẻ, cởi mở khi trẻ ngồi ăn.

5/ Tâm lý của mẹ

Hãy kiên nhẫn, nhẹ nhàng, nhưng cương quyết, đồng thời hiểu được tâm lý của trẻ. Khen ngợi nỗ lực cầm muỗng của bé, mỗi khi bé xúc được thức ăn đưa vào miệng mà ít bị rơi. Vừa được khen vừa được khuyến khích bé sẽ rất thích thú, hào hứng với việc tự ăn hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.