Tập cho bé ngồi bô trong 1 tuần

Khi em bé còn nhỏ xíu, bạn cần chăm sóc từng chút một, từ lúc ăn, lúc ngủ cho đến việc tắm rửa và vệ sinh. Khi bé đã lớn hơn và đã có dấu hiệu sẵn sàng tập ngồi bô, bạn có thể tập cho bé làm quen với việc tự ngồi bô đi ngoài khi cơ thể có nhu cầu “đào thải”.

Việc tập cho bé ngồi bô sẽ không quá khó khăn hay phức tạp như bạn nghĩ. Một mình mẹ cũng có thể làm được mà không cần bố hỗ trợ, và mẹ cũng không mất quá nhiều thời gian – chỉ trong vòng 1 tuần thôi. Hãy tham khảo những cách sau nhé:

Tập cho bé ngồi bô trong từng khoảng thời gian nhất định

Điều này có nghĩa là bạn sẽ chọn một khung thời gian cụ thể và cố định vào buổi sáng và buổi tối để tập cho bé ngồi. Khung thời gian này có thể kéo dài trong vòng 2 – 3 tiếng, bao gồm tất cả các hoạt động cần thiết đối với bé. Vào buổi sáng, bạn sẽ cho bé thực hiện các hoạt động ăn uống, sinh hoạt và vui chơi bình thường, nhưng cứ mỗi 15 phút lại đặt cho bé ngồi vào bô trong vòng ít nhất là 5 phút. Cứ làm liên tục như thế trong 2 – 3 tiếng. Cuối mỗi lần như vậy, bạn sẽ cho bé mặc tã trở lại và hoạt động bình thường suốt cả ngày. Vào buổi chiều, có thể là sau khi đi làm về, bạn lại tiếp tục cho bé thực hiện lại những hoạt động như buổi sáng.

Vào ngày thứ 3, bạn có thể thực hiện “khung thời gian cho bé ngồi bô” cả ngày, tức là cứ 15 phút lại cho bé ngồi vào bô.

Cho bé “nude”

Khi bé đã dần dần quen với những khoảng thời gian đi bô, bạn sẽ cần kết hợp thêm với một cách mới. Mỗi khi bé ở nhà, bạn hãy “giải phóng” bé khỏi những chiếc tã và những chiếc quần. Khi bé không mặc tã hoặc không mặc quần, bé sẽ không biết nên đi vệ sinh ở đâu, bé cảm thấy không tự tin khi đi ngoài như mà không có “đồ phòng hộ”. Và cách giải quyết ở đây là bé cần một-nơi-nào-đó, trong nhà vệ sinh hay đi vào bô là một ý hay.

Khi bé chọn bô là nơi giải tỏa tâm tư của mình, hãy đảm bảo rằng cả hai mẹ con đều chú ý cẩn thận, không làm vương vãi ra ngoài.

Khuyến khích và khen thưởng cho bé ngoan

Một hình dán, một con tem dán trên tay, hoặc một viên sô cô la M&M là một phần thưởng xứng đáng cho em bé ngoan ngoãn ngồi đi vệ sinh trong bô. Nếu mà bạn không muốn tốn tiền cho những tặng phẩm, hãy nghĩ đến những cách tặng quà mới, như hứa hẹn nấu cho bé một món ăn yêu thích hay sẽ cùng con vẽ, tô màu.

Lời khen cũng là một cách khuyến khích bé khi bé thực hiện được bài tập ngồi bô của ngày hôm nay. Bé sẽ có cảm giác như mình vừa mới đạt được một thành tựu rất lớn vậy.

Phản ứng tích cực với các “sự cố”

Không phải lúc nào sự việc sẽ đi vệ sinh một cách hoàn hảo, sẽ có những lúc sự cố bất ngờ xảy ra. Không ai hoàn hảo, mà em bé thì càng không thể thực hiện trọn vẹn được. Đừng tỏ ra bực dọc hay khó chịu vì điều này vì nó sẽ khiến bé cảm thấy nản chí và không hài lòng vì lỗi của mình.

Hạn chế cho bé uống sữa trước giờ đi ngủ

Nếu bạn muốn cho con uống thêm sữa hay nước ép vào trước giờ đi ngủ, hãy thực hiện trước ít nhất 1 tiếng đồng hồ trước khi bé, để bé không đi tè vào ban đêm, và vì vậy, bé sẽ được giữ khô thoáng cả đêm. Bạn nên cho bé ăn tối trễ một tí để bé no bụng cả đêm và không cần ăn dặm thêm hay uống sữa.

Bạn nên nhớ là luyện tập ngồi bô vào ban đêm nên diễn ra sau khi bé đã được bạn rèn luyện vào ban ngày, và chỉ nên thực hiện lần lượt từ từ, đừng nên ép bé hoặc thúc bé phải thực hiện ngay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.