Tại sao trẻ thích tự mình ăn cơm?

Tại sao trẻ thích ăn bốc?

Xin chào Bé Yêu Mẹ. Em bé nhà mình 17 tháng tuổi. Trong mọi bữa ăn mình thường cho bé tập tự ăn cơm, ngồi vào bàn ăn và cơm cùng với các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, bé lại không thích sử dụng thìa mà chỉ dùng tay để bốc thức ăn. Việc này khiến cho thức ăn rơi vãi khắp bàn, thậm chí người bé cũng dính đầy cơm.Mình muốn lấy muỗng và đút cho bé ăn cũng không được, vì bé sẽ quấy khóc và đòi mẹ để bé tự ăn. Mình không biết nên làm như thế nào nữa?Trả lờiChào bạn.Trường hợp của nhóc tì nhà mình hoàn toàn là một điều bình thường diễn ra đối với hầu hết các trẻ từ 1 – 2 tuổi, đang trong giai đoạn tập đi.Trong thời gian này, bé có khả năng học hỏi rất nhanh, dường như bé có thể “bắt chước” những hành động của một người lớn rất nhanh, và có mong muốn làm những điều người lớn có thể làm. Ngoài ra, trẻ còn có trí tò mò và hiếu kì rất mạnh. Khi hai yếu tố này kết hợp với nhau và được, người lớn sẽ cảm thấy vô cùng phiền toái vì nhiều vấn đề.Trường hợp trẻ thích tự mình ăn cơm cũng là một ví dụ cụ thể. Bé mặc dù chưa biết cầm muỗng và tự đút ăn, nhưng vì vẫn muốn được làm những hành động như một người lớn nên bé sẽ chuyển sang bốc bằng tay. Nếu ba mẹ hay người lớn trong gia đình có ý giúp đỡ, hoặc ngăn bé không được làm như vậy, bé sẽ nghĩ bạn ngăn cấm hoặc cản trở việc tự mình thử sức, bé sẽ khóc lóc và làm ầm ĩ cả lên.Hầu như mọi đứa trẻ biểu hiện như vậy, vì đó là một trong những bước phát triển của trẻ. Thông thường, trẻ từ 2 tuổi trở lên mới bắt đầu sử dụng bộ đồ ăn, trẻ 3 tuổi trở lên mới sử dụng thành thạo và ăn cơm như người lớn. Đối với trẻ từ 1 – 2 tuổi, đây giống như một quá trình rèn luyện và thử nghiệm. Trẻ thích tự mình ăn cơm như thực hiện một niềm vui đầy mới mẻ, mà không cần đến sự giúp đỡ của người lớn. Vì những cử chỉ của bé còn vụng về và tính cách chưa ổn định, người lớn sẽ cảm thấy điều này thực sự phiền toái.Để giúp bé thỏa mãn óc hiếu kỳ trong mỗi bữa ăn, cũng như để cả gia đình cùng tận hưởng một bữa ăn vui vẻ, mẹ sẽ cần chuẩn bị một số điều sau đây:

Chuẩn bị thật tốt trước bữa ăn

Bạn hoàn toàn biết trước viễn cảnh sẽ xảy ra trong suốt quá trình bé ăn cơm, vì vậy, chuẩn bị thật tốt về vật chất lẫn tinh thần sẽ giúp bạn cảm thấy mọi việc dễ dàng hơn.Nếu bạn chấp nhận rằng việc tập cho bé tự ăn uống sẽ khiến cho mọi thứ trở nên bừa bộn và lộn xộn, bạn sẽ cảm thấy vui vẻ và hài lòng hơn sau mỗi bữa ăn, thay vì cảm thấy bực bội và tức giận. Vì ít nhất, bé đã có thể học hỏi và rèn luyện được nhiều sau mỗi bữa ăn.Bên cạnh đó, chuẩn bị trước bữa ăn cũng vô cùng quan trọng. Đầu tiên bạn sẽ cần để bé ngồi vào bàn ăn đàng hoàng, đặt thức ăn của bé vào khay hoặc bàn ăn trước mặt. Sau đó, bạn cần mặc yếm cho trẻ và hướng dẫn cho bé ăn trước. Bên cạnh đó, để hạn chế thức ăn rơi vãi và tiết kiệm thời gian sau khi bé ăn xong, bạn nên trải nhiều tấm báo xung quanh khu vực bé ngồi ăn. Việc cuối cùng là cho bé sử dụng bộ đồ ăn an toàn, không quá sắc nhọn hoặc có những góc cạnh không được gia công cẩn thận.

Chia khẩu phần ăn

Chia khẩu phần ăn giúp cho bé hiểu được khẩu phần ăn của riêng mình và mình toàn quyền ăn hết phần ăn đó. Bên cạnh đó, việc làm đó còn đảm bảo vệ sinh mỗi lần ăn, vì bé sẽ tự ăn nên nếu lượng thức ăn trong tô hay đĩa vừa phải thì sẽ không bị rơi ra ngoài.

Chế biến thức ăn phù hợp

Mẹ cần sơ chế và chế biến thức ăn phù hợp với trẻ, giúp bé dễ dàng tự tập ăn.Với các món rau củ, tốt nhất là mẹ nên cắt hạt lựu nhỏ để bé có thể tự múc lên bằng muỗng. Như vậy, bé sẽ có cảm giác mình đã thành công với việc cần muỗng tự ăn.

Chú ý đến những dấu hiệu cho thấy bé đã ăn đủ

Điều quan trọng là bạn cần theo dõi những biểu hiện cho thấy trẻ đã ăn đủ chứ không phải đã ăn no. Khi trẻ đã ăn đủ và cảm thấy mình đã “tham dự” bữa cơm với gia đình xong rồi, bé sẽ đâm ra nhàm chán, không còn hứng thú ngồi yên một chỗ tại bàn ăn và muốn di chuyển, tìm kiếm trò chơi khác mới mẻ để chơi.Khi thấy bé bắt đầu không muốn ăn nữa, bé không cho thức ăn vào miệng mà đòi tự mình đút cho người khác, hoặc dùng muỗng để chọc khuấy đồ ăn, bạn biết rằng đã đến lúc kết thúc bữa ăn của bé.Nếu bạn cứ để bé tiếp tục ngồi trên bàn ăn, thay vì cho bé ngừng bữa ăn, bé có thể gây nên những trò “lố” thực sự, như bé sẽ quăng muỗng đi, hoặc đổ đồ ăn trong đĩa, chén ra ngoài, thậm chí dùng chén úp lên đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.