Tại sao bé lười tập đi chỉ sau 1 lần té ngã?

Từ khi gần tròn 1 năm tuổi, trẻ đã có những biểu hiện muốn đi và muốn được mẹ cho tập đi. Mỗi sự phát triển của con đều là những cột mốc đáng nhớ của ba mẹ, vì vậy, chỉ cần có một vài dấu hiệu cho thấy con đã sẵn sàng tập đi, mẹ cũng sẽ sẵn sàng cùng con luyện tập.

Tuy nhiên, việc tập đi của trẻ không phải lúc nào cũng diễn ra theo một chiều hướng đi lên, vì nếu có một sự cố nhỏ xảy ra, bé thường trở nên nhát tập đi trong một thời gian. Điều này khiến cho quá trình rèn luyện bị hoãn lại.

Tại sao bé lười tập đi chỉ sau một lần té ngã

Việc tập đi đối với trẻ là một thách thức lớn. Một khi bé thể hiện sự sẵn sàng, tức là lúc ấy bé đã phát triển cơ khá cứng cáp, đã có thể giữ thăng bằng tốt, cộng thêm một tinh thần can đảm. Khi tập đi, bé cần phải vận dụng sức lực để giữ thăng bằng ở đôi chân, giữ trọng tâm và chống đỡ sức nặng của bản thân. Việc này đòi hỏi nhiều kỹ năng và rèn luyện tốt – mà trẻ thì chưa thể có được những yếu tốt này được ngay. Vì vậy chuyện té ngã xảy ra khi bé tập đi rất thường xuyên và khó có thể tránh khỏi.

Khác với khi bé tập bò hoặc ngồi, các bộ phận trên cơ thể sẽ được chống đỡ để khi tiếp đất bé không bị đau quá nhiều. Nếu chẳng may trong quá trình luyện tập, bé bị ngã một cú đau nhớ đời, bé sẽ có xu hướng nhút nhát và ngại việc tập đi. Trẻ có xu hướng ghi nhớ rất chi tiết cảm giác đau khi té ngã, đồng thời ghi nhớ luôn cả sự “thất bại” khi mới tập đi. Bé sẽ không muốn tiếp tục tập đi ngay, mà thường sẽ co chân lên nếu bạn chuẩn bị đặt bé xuống đất, leo lên hông người lớn. Tuy nhiên bạn không cần quá lo lắng, vì việc này sẽ không kéo dài quá lâu.

Bé sẽ mau chóng lấy lại phong độ nếu bạn thực hiện những hoạt động sau:

Không ép trẻ đi: Trong giai đoạn bé đang có ác cảm với việc tập đi, bạn đừng nên ép bé tập luyện hay tạo cơ hội để hai chân của bé chạm vào đất. Tuy nhiên, bé sẽ không tỏ ra thích thú lắm đâu. Việc ép trẻ tập đi sẽ khiến cho bé ghét và sợ việc tập đi hơn, hơn nữa bạn và bé dễ mất đi sự tương tác và thân mật với mẹ nữa.

Tránh những cú ngã nặng: Sẽ rất lý tưởng nếu bạn cho trẻ tập trên sàn có lót thảm, hoặc lót những miếng mút nhiều màu sắc cho trẻ em. Cách này không những giúp bạn tạo ra một không gian rất thân thiện với trẻ em, mà còn hạn chế tổn thương thể chất và tinh thần của trẻ. Ba mẹ cần tuyệt đối tránh cho bé tập đi ở những nơi có đang sửa chữa như sửa bề mặt bê tông, đặc biệt là khi bé mặc đồ ngắn gọn mát mẻ vào mùa hè. Nếu bé bị ngã, bạn hãy nhanh chóng bế bé dậy và xoa dịu vết thương cho bé.

Cho bé tập đi cùng món đồ chơi yêu thích: Bé sẽ vui hơn nếu có một người bạn đồng hành với mình trong hành trình tập đi. Chú ý đến món đồ chơi giúp trẻ quên đi nhiệm vụ tập đi, và bước đi đơn giản như mình đã đi được thành thạo lắm rồi. Bên cạnh đó, cho bé cầm đồ chơi khi đang tập đi sẽ hạn chế việc bé vịn tay vào tường hay các đồ vật chắc chắn khác như bàn, ghế…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.