Tại sao bé chậm biết nói? Cách khắc phục bé chậm nói

Có phải bạn đang rất lo lắng rằng tại sao bé chậm biết nói hơn so với đúng sự phát triển của giai đoạn hay so với các bé khác cùng độ tuổi? Sau đây, Bé yêu mẹ sẽ cùng chia sẻ với các bậc cha mẹ nguyên nhân bé chậm biết nói và cách khắc phục vấn đề này nhé!

Tại sao bé chậm biết nói?

Nguyên nhân tâm lý:

Do được cưng chiều quá mức làm trẻ trở nên lười biếng khi nói. Hoặc cũng có thể bé đang bị bỏ bê, không được mọi người trong gia đình quan tâm hoặc bị một cú sốc tâm lý nào đó khá lớn.

Nguyên nhân thực tế:

Các bộ phận, cơ quan như tai, mũi, họng, lưỡi…hoặc não bị khiếm khuyết, có vấn đề (trục trặc trong vòng miệng, hàm ếch, viêm màng não, khiếm khuyết trong sự phát triển của não bộ, dị tật bẩm sinh, …)

Biểu hiện bé chậm biết nói:

  • Bé từ 6 – 8 tuần tuổi: Không phản ứng lại với âm thanh to hay giọng nói.
  • Bé 2 tháng tuổi: Không có phản ứng khi cha mẹ cười đùa với bé.
  • Bé từ 3 – 4 tháng tuổi: Thờ ơ với mọi vật xung quanh, không quay đầu khi nghe thấy các âm thanh phát ra.
  • Bé từ 6 – 8 tháng tuổi: Bé không biết tự cười, không biết ê a.
  • Bé 12 tháng tuổi: Không sử dụng điệu bộ, cử chỉ như vẫy tay, mi gió được.
  • Bé 18 tháng tuổi: Chỉ dùng cử chỉ để giao tiếp thay vì tập nói.
  • Bé 2 tuổi: Không thể nói các từ đơn, chậm hiểu khi cha mẹ nói những câu đơn giản.
  • Bé 3 tuổi: Không thể nói được những câu đơn giản.

Cách khắc phụcNếu bé của bạn gặp một trong các nguyên nhân kể trên, hãy đưa bé đi khám tại các các cơ quan y tế để tìm hiểu tại sao bé chậm biết nói rồi từ đó đưa ra hướng giải quyết tốt nhất nhé! Ngoài ra, các bậc cha mẹ cũng nên khuyến khích bé tập nói bằng các cách sau:Bạn cần thường xuyên nói chuyện với trẻ, nô đùa cùng trẻ, xen kẽ với việc đọc sách, kể chuyện cho bé nghe.Bạn có thể chơi các trò chơi tập nói với bé như chỉ tên các đồ vật trong nhà và gọi to tên chúng lên. Đừng quên vỗ tay cổ vũ khi bé đọc đúng nhé!Hãy dạy cho trẻ những từ đơn giản, dễ hiểu trước, kết hợp với dùng hành động hay dựa theo tình huống xảy ra hàng ngày để bé hiểu và nhớ lâu hơn.Hạn chế cho bé xem tivi quá lâu, điều này sẽ khiến bé chỉ giao tiếp một chiều, dễ dẫn tới tự kỷ. Trong lúc mở tivi, bạn cũng có thể nói chuyện với bé về các tình huống trên đó để bé trả lời, từ đó tạo thói quen giao tiếp hai chiều với bé.Đừng quá căng thẳng với việc tại sao bé chậm biết nói hơn so với giai đoạn phát triển. Bạn hãy đưa bé đi khám ở bác sĩ khoa nhi để tìm ra nguyên nhân trước khi kết luận vội vàng. Bé chậm biết nói vẫn có khả năng nói chuyện bình thường như các trẻ khác. Bởi sự phát triển của các bé là không đồng đều, tất cả chỉ mang tính chất tương đối. Chúc bạn cùng bé luôn khỏe mạnh!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.