Tác hại của đồ uống có cồn đến thai nhi

Một trong những việc mà mẹ bầu cần tránh khi mang thai là không uống những thức uống chứa nồng độ cồn. Mặc dù bạn luôn ghi nhớ và thực hiện điều này, nhưng đôi khi bạn sẽ muốn biết cụ thể tác hại của đồ uống có cồn đến thai nhi và phụ nữ trong thời kỳ mang thai là gì, và bạn có nên uống rượu trong một giới hạn nhất định hay không. Bạn có thể tìm thấy câu trả lời trong bài viết dưới đây:

Tác hại của đồ uống có cồn đến thai nhi

Trong thời gian mang thai, nếu mẹ bầu sử dụng các thức uống có cồn, cồn sẽ đi từ cơ thể mẹ truyền sang thai nhi thông qua nhau thai. Em bé sẽ vô thức tiếp nhận lượng cồn này dần dần, và cuối cùng bé có nồng độ cồn trong máu cao hơn cả mẹ.

Mẹ bầu uống rượu thường xuyên ( uống nhiều hơn 7 ly đồ uống có cồn mỗi tuần) hoặc thích hội hè chè chén (từ 4 – 5 ly vào những dịp tụ tập) sẽ làm tăng nguy cơ mắc Hội chứng thai nhi nghiện rượu.

Hội chứng thai nhi nghiện rượu
Hội chứng thai nhi nghiện rượu là một cụm từ chuyên ngành mà các chuyên gia dùng để mô tả một loạt các vấn đề liên quan đến việc nhiễm cồn quá nhiều của thai nhi trong thời gian nằm trong bụng mẹ.

Đây là hậu quả nghiêm trọng nhất do bà bầu uống thức uống có cồn trong thai kỳ. Hội chứng này bao gồm những tình trạng tồi tệ sẽ theo em bé suốt cả đời, như phát triển không khỏe mạnh trước và sau khi sinh, mặt mũi dị dạng, hệ thống thần kinh trung ương bị hủy hoại. Hệ thống thần kinh bị hủy hoại sẽ dẫn đến nhiều vấn đề về thính giác cũng như thị giác, phát triển thể chất và trí não không hoàn thiện và nhiều vấn đề khác liên quan đến cách cư xử.

Những trẻ sơ sinh mắc Hội chứng thai nhi nghiện rượu thường có đầu và não nhỏ bất thường, cũng như tim, xương cột sống kém phát triển, và dị tật ở các cơ quan khác.

Có nên uống thức uống có cồn một cách giới hạn không?

Câu trả lời là không. Những bà mẹ uống ít hơn cũng có nguy cơ mắc Hội chứng thai nhi nghiện rượu, nhưng với tỉ lệ thấp hơn hoặc thai nhi sẽ không mắc hội chứng này một cách đầy đủ, mà chỉ chịu một phần. Biểu hiện một phần của hội chứng này cũng được xem là khá nghiêm trọng, khi em bé có nguy cơ bị dị tật và sau này có thể xuất hiện thêm các vấn đề về thể chất, thần kinh và cách cư xử.

Ngoài ra, uống rượu bia còn khiến cho bà bầu bị sẩy thai hoặc sinh non. Uống một ít rượu bia một ngày có thể làm tăng tỉ lệ sinh con nhẹ cân và có nguy cơ mắc các bệnh tăng động, và vấn đề về ngôn ngữ, giao tiếp, thấu hiểu, khả năng tập trung.

Những phụ nữ uống thức uống có cồn trước khi thụ thai, dù chỉ một ít mỗi tuần, thì con sau này sinh ra thường có cách hành xử bốc đồng, thường hay chểnh mảng, thậm chí còn mắc các vấn đề về thần kinh.

Tóm lại, nếu bạn có ý định mang thai hoặc đang trong giai đoạn 9-tháng-10-ngày kỳ diệu, tốt nhất hãy từ bỏ và tránh xa các thức uống có cồn, dù chỉ là một lượng nhỏ, vì không có một mức giới hạn an toàn nào đối với những loại thức uống này mà cơ thể bạn có thể nạp vào được.

Nếu bạn đã uống một ít rượu, bia trước khi bạn biết mình mang thai?

Nếu việc đó diễn ra ngày kinh nguyệt của bạn, bạn không cần quá lo lắng hay hoảng loạn. Việc này sẽ không ảnh hưởng nhiều đến em bé. Việc quan trọng nhất là nên chú ý giữ sức khỏe ở tình trạng tốt nhất và đảm bảo tránh uống bia rượu cho hết thai kỳ, thậm chí cũng không uống trong thời kỳ cho con bú.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.