Tác hại của bệnh sốt rét đối với bà bầu

Bệnh sốt rét là một trong những căn bệnh vô cùng nguy hiểm đối với phụ nữ mang thai và thai nhi, và sự thật là có hơn một nửa phụ nữ trên thế giới có nguy cơ mắc căn bệnh này. Trong khi hệ miễn dịch của mẹ bầu đang bị suy giảm, ký sinh trùng sốt rét đã cơ hội tấn công mạnh hơn và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng của cả mẹ và con.

Tìm hiểu những tác hại của bệnh sốt rét trong thai kỳ, và biết cách điều trị sẽ giúp mẹ bầu tránh được những đáng tiếc có thể xảy ra do mắc bệnh này.

Tác hại của bệnh sốt rét trong thai kỳ

Các mẹ bầu bị nhiễm bệnh sốt rét trong thời kỳ mang thai, đặc biệt là sốt rét ác tính dễ bị biến chứng sang thiếu máu, hạ đường huyết, nhiễm trùng… Ngoài ra, các mẹ bầu bị nhiễm ký sinh trùng sốt rét dễ bị bội nhiễm với các vi khuẩn khác như vi khuẩn gây viêm phổi, viêm màng não, viêm đường tiết niệu…và mắc tai biến sản khoa, nhiễm khuẩn.

Bên cạnh gây nguy hiểm cho các bà bầu, sốt rét có thể ảnh hưởng đến thai nhi, gây sinh non, sinh con nhẹ cân, sẩy thai và tác động đến sự phát triển thần kinh của thai nhi khi phải tiếp xúc với vi rút sốt rét trong bụng mẹ.

Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà nghiên cứu phát hiện ra “sợi dây liên kết” giữa bệnh sốt rét trong thời kỳ mang thai của các mẹ bầu và sự suy giảm nhận thức thần kinh của em bé sau khi sinh. Thí nghiệm này được tiến hành trên vật mẫu là một loại chuột đang mang thai, và đặc biệt kiểm tra chức năng nhận thức thần kinh ở những con chuột con có cân nặng khi sinh bình thường nhưng đã tiếp xúc với vi rút sốt rét (chỉ tiếp xúc nhưng chưa bị truyền nhiễm) trong tử cung.

Kết quả nghiên cứu cho thấy những con chuột con tiếp xúc với vi rút sốt rét khi ở trong bụng mẹ có nguy cơ phát triển khả năng học hỏi kém và trí nhớ không tốt. Điều đó được thể hiện qua các triệu chứng giống như bệnh suy nhược cơ thể, từ khi chúng được sinh ra cho đến khi trưởng thành, và sự hạn chế hình thành các nơ ron dẫn truyền thần kinh ở vùng não. Trong suốt cuộc nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu còn nhận thấy sự thay đổi ở sự phát triển thần kinh mạch máu trong não của các chuột bào thai bị tiếp xúc với vi rút sốt rét.

Nhiều mẹ bầu nghĩ rằng, thuốc điều trị sốt rét có thể gây sảy thai, đẻ non hoặc ảnh hưởng đến não của thai nhi, nhưng kì thực đó là quá trình phát triển và ảnh hưởng của bệnh, không phải do dùng thuốc. Vì vậy, các mẹ bầu nên yên tâm điều trị để loại bỏ tác hại của bệnh đối với cả mẹ và bé.

Điều trị bệnh sốt rét ở bà bầu

Khi phát hiện mình mắc phải những triệu chứng sốt rét, các mẹ bầu cần đến gặp bác sĩ để được khám và điều trị kịp thời, không được tự ý uống thuốc hạ sốt hay các thuốc điều trị triệu chứng.

Nguyên tắc điều trị sốt rét
– Bà bầu sẽ được trị bệnh sốt rét theo tình trạng bệnh và tuyệt đối tuân theo phác đồ điều trị của bác sĩ.

– Điều trị sốt rét đặc hiệu cần kết hợp điều trị hỗ trợ và nâng cao thể trạng.

– Phụ nữ bị mắc sốt rét ác tính thường mắc phải các biến chứng nghiêm trọng, vì vậy, cần được điều trị tích cực diệt ký sinh trùng sốt rét và kết hợp điều trị triệu chứng, biến chứng.

– Các bà bầu mắc bệnh sốt rét cần được điều trị bằng các phương tiện và chăm sóc với chế độ đặc biệt sau sinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.