Tã giấy, tã dán cho bé và cách thay tã

Bé mới sinh phải được quấn ta thường xuyên và tiếp tục dùng cho đến 2-3 năm sau đến khi bé tự đi vệ sinh được. Vì vậy, khi bạn quyết định nên chọn loại tã nào thì cũng nên nghỉ đến chi phí, sự tiện dụng, và sự thoải mái cho con bạn.

Các loại tã cho bé hiện nay

Có nhiều loại tã với đủ kích cỡ, nhưng trên cơ bản thì có hai chọn lựa: loại tã giấy dùng 1 lần và tã vải.

Tã giấy dùng 1 lần

Hầu hết những ai có khả năng đều chọn loại tã dùng 1 lần, vì chúng rất tiện dụng, có thể thay một cách dễ dàng nhanh chóng, đồng thời cũng tạo cho bé cảm giác thoải mái giống như loại tã vải truyền thống. Các nếp gấp đã có sẵn nên bạn không cần phải dùng kim hoặc thêm quần nylon. Các loại chuẩn có 2 lớp: 1 lớp nylon bên ngoài, 1 lớp thấm bên trong và tăng cường bởi các mép viền có lớp keo dính để điều chỉnh rộng và hẹp. Tã giấy thường có ống chân đàn hồi để đề phòng rò rỉ dùng cho cả bé trai lẫn bé gái, với đủ kích cỡ từ bé sơ sinh cho đến bé mới biết đi.Ưu điểm: Khỏi phải giặt và phơi, không dùng kim nên tránh được kim đâm bé. Có thể thay dễ dàng và nhanh chóng. Tiện cho đi du lịch nghỉ mát vì rất ít phụ kiện và xếp gọn.Khuyết điểm: Chỉ dùng được 1 lần. Đắt vì không sử dụng lại được. Tạo thêm rác. Không được vứt bỏ hầm cầu.

Tã lót bằng vải

Mặc dù thoạt đầu, tã vải mắc tiền hơn loại tã dùng 1 lần, nhưng về lâu dài thì tã vải lại hóa ra rẻ hơn. Tã lót bằng vải đòi hỏi nhiều công sức hơn tã dùng 1 lần vì phải xả nước, ngâm dung dịch tiệt trùng, giặt, hong khô, sau khi sử dụng.Bạn cần tối thiểu 24 cái tã để bảo đảm lúc nào cũng có đủ tã sạch cho bé, tuy nhiên bạn càng có thể mua được nhiều tã chừng nào thì bạn càng đỡ phải giặt thường xuyên bấy nhiêu. Khi mua tã vải, bạn hãy chọn lựa thứ nào tốt nhất so với điểu kiện (kinh tế) của mình. Về lâu dài, tã như vậy là đáng giá vì dùng được lâu hơn; thấm nước tốt hơn và do đó quấn vào cũng thoải mái cho em bé hơn.Ưu điểm: Chỉ cần mua 1 bộ. Không phải bận tâm mua tã thường xuyên. Về lâu dài sẽ tiết kiệm hơn. Có thể dùng lại cho bé khác.Khuyết điểm: Cần phải giặt, phơi và tẩy trùng theo đúng quy cách. Phải mất công nhiều hơn. Cần có nhiều phụ kiện đi kèm theo. Bé có thị bị kim đâm.

Cách thay tã cho bé

Với bé sơ sinh từ 0 -6 tháng tuổi, hiện nay trên thị trường tã giấy dùng 1 lần có 2 loại cho bạn lựa chọn. Đó là miếng lót cho bé sơ sinh và tã dán.Miếng lót cho bé sơ sinh: dùng kèm với tã vải hoặc quần tãm dán miếng lót dọc theo đáy quần hoặc khăn tã.Tã dán: làm sạch toàn bộ vùng đít em bé và thoa kem ngừa hăm. Bạn hãy chùi tay cho sạch bằng giấy vệ sinh, nếu băng keo không dính thì chắc chắn là bạn đã làm dính 1 chút kem lên băng keo hay lên mặt trước tã.

Các bước thay tã cho bé

1. Để thay tã cho bé đúng cách thì đầu tiên là mở tã ra, đặt nó sao cho băng dán nằm phía trên. Nhấc bé lên bằng cách nắm và đặt 1 ngón tay giữa 2 mắt cá chân bé rồi đẩy nhẹ tã xuống phía dưới lưng bé sao cho lưng tã ngang hông bé.2. Kéo mặt trước tã lên, cho con chim em bé hướng xuống dưới (nếu không em bé sẽ đái ướt dây lưng).3. Giữ 1 góc tã đúng vị trí và dùng tay còn lại gỡ băng keo và kéo nó chồng lên và dán và mặt trước sao cho song song với mép tả.4. Miếng băng bên kia cũng làm như vậy, bảo đảm sao cho tã vừa khít chân bé và không bị xoắn lệch sang 1 bên.5. Tã nên vừa khít thắt lưng bé – chỉ đủ rộng để nhét 1 ngón tay của bạn vào. Kiểm tra xem có vừa khít không, nếu lỏng quá thì gỡ băng keo ra dán lại cho vừa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.