Sức khỏe sinh sản của phụ nữ ở các độ tuổi 20, 30, 40

Tình hình sức khỏe sinh sản luôn nhận được sự quan tâm của các chị em phụ nữ trong độ tuổi 20, 30,40… Đặc biệt, sức khỏe sinh sản tuổi 40 là điều được rất nhiều người quan tâm, bỏi độ tuổi sinh sản hiện nay ngay càng tăng. Hãy cùng với Beyeume tìm hiểu chi tiết sức khỏe sinh sản của từng độ tuổi qua bài viết dưới đây.

Dù bạn lựa chọn mang thai ở độ tuổi nào đi chăng nữa, bạn đều cần phải đối mặt với khó khăn ở những giai đoạn nhất định, vì sức khỏe sinh sản ở mỗi độ tuổi khác nhau đều có những ưu – khuyết điểm riêng.

Thời điểm bạn lựa chọn để mang thai và sinh con có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe mang thai và khả năng chăm sóc con cái. Mỗi người phụ nữ sẽ gặp phải những tình huống khác nhau nhưng sẽ có một số đặc điểm chung về tình trạng và tâm lý ở mỗi độ tuổi nhất định. Sau đây là một số điều bạn cần biết khi lựa chọn độ tuổi mang thai và sinh con.

Giai đoạn tuổi 20

Phụ nữ mang thai ở độ tuổi 20 thường có nguy cơ mắc biến chứng tiền sản giật cao hơn mang thai ở các độ tuổi khác.

Về phương diện sức khỏe và thể lực, đây là thời kỳ “màu mỡ” nhất của người phụ nữ để mang thai. Ở những năm 20 đầu tiên, bạn càng dễ thụ thai hơn nhờ sức khỏe sinh sản ở độ tuổi này rất tốt. Chu kỳ kinh nguyệt ở những phụ nữ trẻ tuổi thường đều đặn hàng tháng, thêm vào đó là chất lượng trứng rất tốt và khỏe mạnh, khiến cho việc thụ thai thường dễ dàng hơn rất nhiều so với phụ nữ ngoài 30. Không chỉ quá trình thụ thai nhanh chóng thành công, mà cả việc mang thai cũng thuận lợi hơn, nếu họ không mắc các bệnh về sinh sản.

sức khỏe sinh sản tuổi 40

Thường thì cơ thể của người trẻ tuổi sẽ có thể chịu được sức nặng tăng lên khi mang thai gây áp lực lên khung xương, lưng và các cơ. Trong suốt thời kỳ mang thai, cơ thể bạn sẽ phải chịu những sự hao mòn và tổn thương ít nhất nếu bạn ở thời kỳ đỉnh cao của tuổi trưởng thành, những tổn thương sẽ kéo dài hơn nếu bạn mang thai ở độ tuổi cao hơn.

Các biến chứng trong thai kỳ thường thấp khi mang thai trong độ tuổi 20, ngoại trừ chứng tiền sản giật. Tiền sản giật là một biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ mà không liên quan nhiều đến độ tuổi, mà thường diễn ra ở lần đầu mang thai. Những thói quen không lành mạnh của người trẻ tuổi như hút thuốc, không ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi và sinh con nhẹ cân.

Nói như vậy không có nghĩa là 10 năm trong độ tuổi 20 là thời gian nhất thiết để mang thai, vì ở độ tuổi này, nhiều cô gái vẫn còn nhiều mối quan tâm khác hơn là hôn nhân, gia đình và sinh con. Thường thì một số không lo lắng về vấn đề thụ thai, mang thai hay trở thành một bà mẹ. Tuy nhiên, chỉ một vài năm sau thì suy nghĩ của họ sẽ thay đổi, đặc biệt là khi vấn đề tài chính đã ổn định.

Mang thai độ tuổi 30

Phụ nữ từ sau độ tuổi 30 thường có mong muốn thụ thai và sinh con cao hơn, họ nóng lòng chờ đợi ngày thực hiện thiên chức làm mẹ của mình. Với nhiều người trong độ tuổi này, mối quan tâm lớn nhất thường là gia đình và con cái. Sau khi đã có công việc ổn định, tài chính vững vàng, bạn càng tự tin với khả năng và điều kiện nuôi dạy con.

Nói về sức khỏe sinh sản phụ nữ độ tuổi 30, trong khi bạn cố gắng bươn chải với công việc để trở thành một người dày dạn hơn thì trứng cũng trải qua một quá trình tương tự – trứng của bạn cũng trở nên già đi. Trung bình một người phụ nữ được sinh ra với 500.000 trứng để thụ thai, nhưng những trứng nhạy cảm và dễ thụ thai nhất sẽ rụng trước, và càng về sau thì trứng ít nhạy hơn, dẫn đến khó thụ thai. Nhiều người phải mất thêm 3 – 6 tháng so với giai đoạn tuổi 20, vì tốc độ thụ thai không được tốt, thậm chí bạn có thân hình cân đối và không mắc phải các bệnh về sinh sản như u nang buồng trứng hay lạc nội mạc tử cung.

sức khỏe sinh sản tuổi 30

Khi bạn bắt đầu mang thai ở độ tuổi này, bạn hãy chuẩn bị tinh thần rằng đây là giai đoạn mà các bệnh mãn tính như tiểu đường hoặc huyết áp sẽ có nguy cơ gây nên biến chứng thai kỳ cao hơn, đặc biệt là đối với những phụ nữ thừa cân, hoặc béo phì. Thậm chí đối với những người có thân hình cân đối, khỏe mạnh, từ sau độ tuổi 35 trở đi, thai kỳ của bạn cũng sẽ có nguy cơ gắn với các biến chứng như tiểu đường thai kỳ cao hơn, cũng như các hội chứng nhiễm sắc thể bất thường như hội chứng Down. Nguy cơ mắc phải các hội chứng này cũng cao như các biến chứng như nhau thai tiền đạo – tình trạng nhau thai phát triển gần cổ tử cung, làm che lấp một phần hoặc toàn bộ cổ tử cung.

Dù nói vậy, một khi bạn mang thai ở độ tuổi 30, bạn sẽ cảm nhận nguồn năng lượng từ chính phong cách sống, chính cách bạn chăm sóc cơ thể, thay vì phụ thuộc nhiều vào độ tuổi của mình. Vì vậy, hãy tận dụng những ưu điểm này để chào đón và chăm sóc thai kỳ một cách tốt nhất có thể

Tips: Làm thế nào để sinh con trai?

Sức khỏe sinh sản tuổi 40

Phụ nữ bắt đầu làm mẹ ở độ tuổi 40 thường thích dành thời gian cho con cái và gia đình, khéo léo cân bằng giữa bổn phận làm mẹ và công việc.

sức khỏe sinh sản tuổi 40

Ở độ tuổi này, bạn đi qua tất cả các giai đoạn trứng tốt nhất, và hiện tại, trong cơ thể bạn chỉ còn lại trứng đã “luống tuổi”, đang chờ đợi được phóng ra ngoài làm nhiệm vụ. Tuy nhiên, việc thực hiện chức năng của những cái trứng này không còn tốt nữa, và dẫn đến sức khỏe sinh sản tuổi 40 giảm sút. Trong khi đó, chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ độ tuổi 40 bất thường và không đều đặn, điều này có thể làm cho khả năng thụ thai khó khăn và chậm chạp hơn.

Mặc dù đây là giai đoạn mang thai khó khăn nhất, một điều thú vị là bạn có khả năng sẽ mang song thai hoặc đa thai nếu mang thai ở độ tuổi 40. Nguyên nhân có thể là do sự thay đổi hóc môn trong cơ thể, kích thước buồng trứng phóng nhiều trứng hơn (thay vì chỉ 1 trứng/lần) mỗi kỳ rụng trứng.

Mang thai khi lớn tuổi có thể làm cho các bệnh mãn tính nghiêm trọng hơn, với các triệu chứng tăng nhanh hơn bạn nghĩ, như dấu hiệu lão hóa sớm (nếu trước khi mang thai bạn đã nhận thấy những dấu hiệu này), bệnh xương khớp, chứng giãn tĩnh mạch… Sự trao đổi chất thậm chí cũng diễn ra chậm chạp hơn, khiến cho năng lượng bạn hấp thụ vào cơ thể không được sử dụng hợp lý, khiến các bà bầu dễ tăng cân “quá đà” trong thai kỳ, dù hàm lượng thực phẩm bổ sung vào cơ thể cũng tương đương với phụ nữ mang thai ở độ tuổi 20 hoặc 30.

Nhờ đi qua những năm tháng cuộc đời và dày dạn với cuộc đời nhiều hơn, những bà bầu hay mẹ của các bé sơ sinh ở độ tuổi 40 thường kiên nhẫn và linh hoạt hơn. Đón nhận những vui buồn, khó khăn – đơn giản và bước qua thách thức một cách dũng cảm. Họ dễ dàng tìm thấy niềm vui khi ở nhà chăm sóc con cái và tự tin với việc cân bằng giữa bổn phận làm mẹ và công danh sự nghiệp.

Trên đây là những thông tin về sức khỏe sinh sản, đặc biệt là sức khỏe sinh sản tuổi 40 mà Beyeume đã tham khảo và tổng hợp được. Hy vọng những chi sẻ này sẽ giúp bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.