Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 20

Xin chúc mừng mẹ bầu! Bạn đã đi được một nửa chặng đường mang thai. Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 20 có gì đặc biệt? Bộ phận nào có sự phát triển đáng chú ý? Các mẹ cùng tìm hiểu nhé.

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 20

Đến giữa thai kỳ, em bé đã dài được 16.5 cm và nặng khoảng 300 gam. Chiều dài của bé, bạn có thể tương đương với một quả chuối. Vậy các bộ phận khác phát triển như thế nào?

– Chiều dài của chân đã đạt đến kích thước tương đối. Khi các cơ phát triển mạnh hơn, bạn cũng dần cảm nhận những cú đạp của em bé trong bụng mạnh hơn và thường xuyên hơn.

– Tim thai phát triển mạnh mẽ hơn. Để cảm nhận điều này, mẹ hãy làm theo cách sau: tìm một nơi yên tĩnh và nằm ngửa ngay ngắn, sau đó, đặt tên lên tim và cảm nhận nhịp đập của tim mình, tiếp đến là đặt tay lên bụng của mình. Bạn có thể phân biệt được cả hai nhịp tim đập.

– Các tế bào miễn dịch được truyền từ cơ thể mẹ sang cho bé, giúp bảo vệ bé khỏi vi rút bạn đang mang trong mình cho đến 6 tháng sau sinh.

– Hệ thần kinh giác quan đã phát triển và định vị tại các vùng não. Sự sản xuất tế bào dần giảm xuống vì các tế bào thần kinh hiện tại đang phát triển lớn hơn và hình thành những kết nối phức tạp.

– Em bé thỉnh thoảng sẽ giật mình vì những âm thanh lớn. Bé có thể nghe thấy âm thanh từ bên ngoài một cách rõ ràng. Những âm thanh thân quen, tiếng nhạc mà em bé thường được bạn cho nghe trong giai đoạn phát triển trong bụng mẹ sẽ có thể làm dịu bé sau khi sinh.

– Đến giai đoạn này, nếu em bé là bé gái, tử cung đã được hình thành với 6 triệu trứng trong buồng trứng. Nếu bé là bé trai, tinh hoàn của bé đang di chuyển dần xuống, nhưng vẫn chưa qua thành bụng.

– Môi của bé đã dần định hình rõ ràng hơn, lông mi và lông mày cũng đã xuất hiện. Bé không còn hình dáng của một người ngoài hành tinh như những ngày đầu tiên nữa. Bé trông giống với một đứa trẻ thu nhỏ, và có thể nói, nhỏ hơn kích thước khi sinh 8 lần.

– Những khung xương mỏng manh tiếp tục hóa xương và cứng hơn , các móng tay của bé cũng đã phát triển đầy đủ và cả vân tay cũng được hình thành.

Mẹ bầu thay đổi thế nào cùng với sự phát triển của thai nhi tuần thứ 20

Đến thời điểm này, các bé đã tăng lên khoảng 5 kg, bạn sẽ cần tiếp tục giữ phong độ như thế cho đến thai kỳ. Nếu bạn bắt đầu mang thai bị thiếu cân, bạn sẽ cần phải cố gắng tăng nhiều hơn 5 kg cho đến giai đoạn này, và bạn cần tăng cân ít hơn nếu bạn thừa cân khi mang thai.

Thỉnh thoảng mẹ sẽ thấy khó thở và mệt mỏi, vì sức chịu đựng của mẹ yếu hơn bình thường. Hệ tuần hoàn làm việc căng thẳng hơn để bơm máu khắp cơ thể và cung cấp cho thai nhi thông qu dây rốn. Các mẹ bầu hãy cố gắng bổ sung nhiều chất sắt – một loại khoáng chất giúp tạo hemoglobin trong máu, nhằm hỗ trợ sản xuất nhiều tế bào hồng cầu. Vì trong thời gian mang bầu, bạn cần thêm rất nhiều máu để duy trì sức khỏe, cho em bé đang lớn và nhau thai. CÁc loại thực phẩm chứa nhiều sắt mà mẹ bầu nên bổ sung vào bữa ăn như thịt đỏ, các sản phẩm từ đậu nành, nho khô, ngũ cốc, các loại rau củ.

Bạn có thể sẽ toát nhiều mồ hôi và nhiệt độ cơ thể của bạn sẽ tăng hơn một chút trong thời gian này. Bạn sẽ đối mặt với chuyện này cả ngày, vì vậy, bạn chắc chắn sẽ muốn mặc quần áo mỏng hơn, ít lớp hơn để tỏa nhiệt ra ngoài. Đừng để cơ thể quá nóng, hãy tắm khi nào bạn muốn, và tránh các loại quần áo từ sợi tổng hợp tiếp xúc da. Máy quạt hoặc máy lạnh sẽ là bạn đồng hành không thể thiếu của các mẹ bầu kể từ giai đoạn này.

Mẹ bầu sẽ vô cùng hào hứng và chờ đợi những cú đạp chân của con vào thành bụng. Bạn có thể đặt tay lên bụng cả ngày, chỉ để chờ đợi những dấu hiệu của con, và chắc chắn rằng mọi việc vẫn ổn. Thường thì các bà mẹ trong giai đoạn này chỉ tập trung vào mỗi em bé, và chẳng thế suy nghĩ đến những điều gì khác. Đó cũng là một cách tốt để mẹ quên phiền muộn và quan tâm đến những gì quan trọng đối với mình.

Từ giai đoạn này trở đi, mẹ bầu sẽ thường xuyên mất ngủ hoặc cảm thấy mất ngủ vào ban đêm do các cơn đau nhức hoặc các vấn đề về tiêu hóa. Hãy chắc chắn mẹ bầu đã biết rõ các mẹo giúp mình ngủ ngon hơn từ tuần thứ 2

Hoạt động tuần này dành cho mẹ

Để ăn mừng cột mốc quan trọng này, hãy nuông chiều bản thân một chút các mẹ nhé. Một số hoạt động gợi ý cho bạn như đốt nến thơm thư giãn, mặc đầm ngủ hoặc pajamas mới, đi massage toàn thân dành cho bà bầu, mua thêm một vài bộ đầm mới cho những tháng tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *