Sinh mổ và sinh thường, lựa chọn nào cho bé?

Những cặp bố mẹ tương lai nên được sự tư vấn từ bác sĩ khi có quyết định sinh thường hay sinh mổ.

Các bé bước vào thế giới này qua hai cách: qua đường âm đạo của người mẹ hay còn gọi là sinh thường hoặc sinh mổ. Cho dù bằng cách nào đi nữa, mục đích cuối cùng vẫn là để các bé được ra đời an toàn và khoẻ mạnh.

Trong một số trường hợp, sinh mổ được chỉ định khi việc sinh thường sẽ gây nguy hiểm đối tính mạng của mẹ và bé. Thông thường, những phụ nữ phải sinh đôi, sinh ba hoặc mắc phải các bệnh lý như tiểu đường, cao huyết áp… hoặc có vấn đề với nhau thai trong thai kỳ của mình.

Việc sinh mổ cũng cần thiết cho các trường hợp em bé lớn nhưng xương chậu của người mẹ nhỏ, hoặc bé không chịu quay đầu xuống khi sắp đến thời điểm dự sinh.

Đôi khi bác sĩ chỉ định sinh mổ là ngoài ý muốn, và được thực hiện khẩn cấp vì sức khoẻ của người mẹ hoặc bé hoặc là cho cả hai. Chẳng hạn quá trình chuyển dạ diễn ra quá chậm hoặc trẻ có triệu chứng ngạt thở vì thiếu oxy.

Một số bố mẹ tương lai tự yêu cầu để được sinh mổ, có thể là do họ muốn bé ra đời vào một thời điểm định trước hoặc trong trong quá khứ đã từng nhờ sự can thiệp của phẫu thuật khi sinh con.

Mặc dù sinh mổ thường được xem là an toàn, nó vẫn có những rủi ro riêng so với việc sinh nở thong thường. Nếu phụ nữ sinh mổ con đầu long, thì các lần sinh sau cũng nên áp dụng hình thức sinh mổ.

Cho dù quyết định sinh con theo cách nào đi nữa, người mẹ nên được tư vấn càng nhiều càng tốt về cách sinh, để có thể có lựa chọn phù hợp với bản thân mình nhất. Sau đây là một số thong tin tham khảo về ưu và nhược điểm của cả hai phương pháp sinh con này.

Ưu và nhược điểm của sinh thường đối với bé

  • Một lợi thế lớn khi thực hiện sinh thường là người mẹ sớm có sự liên hệ với trẻ so với sinh mổ, và việc có sữa cho con bú cũng diễn ra nhanh hơn.
  • Khi sinh thường, việc cơ người mẹ co bóp sẽ giúp đẩy các chất dịch trong phổi của trẻ sơ sinh ra ngoài. Điều này cũng giải thích lý do vì sao các bé ít bị bệnh về đường hô hấp.
  • Nếu quá trình chuyển dạ diễn ra quá dài đối với người mẹ, em bé có thể bị tổn thương với hình thức sinh thông thường chẳng hạn như bị bầm tím da đầu hoặc xương đòn bị gãy.

Ưu và nhược điểm của sinh mổ đối với bé

  • Trẻ sinh mổ có thể có nhiều khả năng gặp các vấn đề về hô hấp sau khi sinh và cả những năm đầu đời, ví dụ như bệnh hen suyễn. Cũng có nhiều trường hợp xảy ra làm thai chết lưu.
  • Trong ca mổ, có khả năng không lớn có thể xảy ra là bé bị thương do quá trình phẫu thuật. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra được sự liên hệ các bé ra đời bằng hình thức sinh mổ với bệnh béo phì cả lúc nhỏ lẫn khi trưởng thành. Vẫn chưa rõ lý do chính xác vì sao có mối liên hệ này, nhưng rất nhiều khả năng bắt nguồn từ việc các mẹ bị béo phì và tiểu đường thai kỳ thường được chỉ định sinh mổ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.