Rách âm đạo trong khi sinh mẹ cần biết

Tại sao bà bầu gặp phải vấn đề rách vùng đáy chậu khi sinh con – mẹ bầu nên làm gì để tránh được tình trạng này.

Mang thai và sinh con là một điều tuyệt vời, là thiên chức của tất cả những người phụ nữ. Tuy nhiên vẫn có những điều không mấy thoải mái mà các mẹ có thể gặp phải trong quá trình sinh con. Và một trong những số đó là “hậu quả” của lần đầu tiên sinh con – rách âm đạo trong khi sinh.

Bạn có tin điều này có thể xảy ra hay không? Mọi phụ nữ cần được biết trước nguy cơ này và đừng quá lo lắng về nó, vì đây là một điều diễn ra rất thường xuyên đối với nhiều bà bầu khi sinh con. Để loại bỏ nỗi lo về vấn đề này, mẹ bầu cần biết tường tận về nó và hiểu rằng mình sẽ trông đợi điều gì.

Rách âm đạo trong khi sinh chính xác nghĩa là gì?

Rách âm đạo là một vết rách bất ngờ xảy ra ở vùng đáy chậu (khu vực ở giữa âm đạo và ruột thẳng) khi em bé chào đời. Trong suốt quá trình sinh con, âm đạo phải kéo giãn đủ rộng để em bé có thể đi ra ngoài. Đối với một số phụ nữ, việc kéo giãn âm đạo sẽ không gây nên bất cứ vấn đề gì, nhưng cũng có người gặp phải tình huống rách âm đạo.

Tỷ lệ các mẹ bầu bị rách âm đạo khi sinh con khá cao. Hầu hết các bà mẹ sinh con lần đầu tiên đều có 95% khả năng bị gặp phải vấn đề này, vì các mô ở bộ phận sinh dục ít linh hoạt so với những bà mẹ đã từng sinh con. Những yếu tố khác góp phần khiến cho âm đạo bị rách là vì việc mẹ bầu quá cân, mang đa thai hoặc sinh con nặng ký, vì các mô có rất ít thời gian để thích ứng và kéo giãn khi em bé đi ra ngoài. Ngôi thai cũng là một yếu tố góp phần gây nên tình trạng rách âm đạo, nhất là trong trường hợp ngôi thai mông với đầu hướng lên trên, mông hướng xuống dưới gây quá nhiều sức ép lên âm đạo của mẹ.

Có những kiểu rách âm đạo nào?

Có 4 mức độ rách âm đạo, và dù ở mức độ nào mẹ cũng đều cảm thấy rất đau. Mẹ bầu sẽ cần được khâu lại một số mũi và cơ co thắt hậu môn cũng sẽ bị ảnh hưởng. Điều may mắn là vết rách phổ biến nhất không phải là yếu tố nghiêm trọng nhất.

Vết rách mức độ thứ nhất: Vết rách chỉ đến thành âm đạo, không ảnh hưởng đến phần cơ. Thường thì các bác sĩ sẽ chỉ định khâu lại âm đạo bằng một vài mũi.

Vết rách mức độ thứ hai: Đây là vết rách thường xuyên nhất, gây ảnh hưởng đến thành âm đạo và sâu hơn một chút vào mô của âm đạo. Các mẹ bầu sẽ cần được khâu nhiều mũi hơn nữa.

Vết rách mức độ thứ ba: Vết rách đi sâu hơn vào âm đạo và các cơ của cơ thắt hậu môn. Các bác sĩ sẽ chỉ định khâu từng lớp riêng biệt, đặc biệt chú ý khâu kín lớp cơ hỗ trợ cơ thắt hậu môn.

Vết rách mức độ thứ tư: Vết rách này đi sâu bao gồm toàn bộ các tình trạng của 3 mức độ ở trên và còn mở rộng qua thành ruột. Vết rách này đòi hỏi cần được chữa trị cực kỳ tỉ mỉ và cẩn thận để khâu lại rất nhiều vết rách. Một điều may mắn là tình trạng này rất ít khi xảy ra đối với các bà bầu. Nhìn chung, mức độ thứ ba và thứ tư chỉ xảy ra khi vai của em bé bị mắc lại bên trong âm đạo của mẹ hoặc khi mẹ sinh con khó, cần phải sử dụng hút chân không và kẹp thai nhi.

Mẹ bầu hồi phục như thế nào sau khi sinh con?

Nếu mẹ bầu chỉ bị rách âm đạo ở mức thứ nhất hoặc thứ hai, bạn có thể sẽ cảm thấy khó chịu một trong 1 – 2 tuần, đặc biệt là khi bạn ngồi thẳng lưng. Ngoài ra, việc đi vệ sinh và làm những hành động gây áp lực xuống bộ phận dưới cơ thể như ho hoặc hắt hơi cũng sẽ khiến bạn thấy đau. Vào tuần thứ hai, vết rách sẽ dần được liền lại và vết chỉ khâu sẽ tự tan đi. Tuy nhiên, các dây thần kinh và sức lực của các cơ có thể mất thêm vài tuần để hồi phục như trước.

Đối với các mẹ bầu gặp phải tình trạng rách âm đạo mức độ thứ ba và thứ tư, việc phục hồi phải sẽ mất nhiều thời gian hơn. Cảm giác đau nhức và khó chịu có thể kéo dài đến 3 – 4 tuần, và cần đến vài tháng để hồi phục hoàn toàn. Vì những vết rách nghiêm trọng vào âm đạo và ruột thẳng có thể dẫn đến rối loạn chức năng khung sàn chậu, sa dạ con, các vấn đề về bài tiết, đi ngoài khó khăn, và không thoải mái trong việc quan hệ chăn gối.

Làm thế nào để tránh tình trạng rách âm đạo khi sinh con?

Trong suốt quá trình sinh con, cố gắng di chuyển trong các tư thế gây áp lực lên ruột thẳng và sàn âm đạo, như nằm nghiêng hoặc tập các động tác squat thẳng lưng. Tư thế tay đặt trên đầu gối và nghiêng người về phía trước có thể làm giảm nguy cơ rách vùng đáy chậu.

Trước khi sinh từ 4 – 6 tuần, hãy thực hiện massage vùng đáy chậu mỗi ngày từ 10 – 15 phút. Massage thường xuyên phần dưới âm đạo với dầu hoặc chất bôi trơn có thể làm mềm các mô, giúp cho chúng linh hoạt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.