Quá trình thụ thai và các yếu tố gây vô sinh

Tìm hiểu về “sự thụ thai” và biết rõ những điều cần chuẩn bị trước khi mang thai giúp cho các cặp vợ chồng mau chóng thụ thai như ý muốn. Bên cạnh đó bạn cũng cần tìm hiểu các yếu tố làm cản trở quá trình thụ thai để biết mình có nguy cơ mắc phải bệnh vô sinh hay không.

Quá trình thụ thai

Chu kì kinh nguyệt của người phụ diễn ra liên quan đến sự thay đổi hóc môn, báo hiệu cho buồng trứng biết rằng khi nào là thời gian để trứng rụng. Sau khi rụng ra từ buồng trứng, trứng sẽ đi vào ống dẫn trứng để xuống tử cung. Vào thời điểm này, thành tử cung đã hình thành một lớp mô dày hơn, đợi trứng được thụ tinh trong ống dẫn trứng di chuyển vào.

Trứng đã rụng sẽ chỉ sống được trong vòng 24 giờ, và đây là cơ hội để tinh trùng thụ tinh cho trứng. Vì tinh trùng có thể sống trong vòng 5 ngày hoặc có thể đến 7 ngày trong ống dẫn trứng nên sự thụ thai có thể được diễn ra nếu hai người quan hệ trước khi trứng rụng. Đó là lý do vì sao thời gian quan hệ để có thai tốt nhất là trước ngày rụng trứng 1 – 3 ngày.

Nếu trứng không được thụ tinh, các lớp niêm mạc tử cung được hình thành sẵn sẽ bong tróc ra, hình thành kỳ kinh nguyệt của phụ nữ như chúng ta đã biết.

Trứng đã được thụ tinh sẽ trở thành hợp tử, và đi vào tử cung trong vòng 3 – 7 ngày sau khi thụ thai. Khi hợp tử được cấy vào thành tử cung, nó sẽ bắt đầu phát triển. Đến tuần thứ 8, hơp tử sẽ phát triển đến giai đoạn tiếp theo, trở thành bào thai.

Việc thụ thai sẽ diễn ra trong vòng 1 năm nếu quan hệ bình thường và không sử dụng các biện pháp tránh thai. Để tìm hiểu các cách ăn uống và phong cách sống giúp thúc đẩy sự thụ thai, bạn đọc thêm bài viết Làm thế nào để sớm mang thai

Vô sinh

Một số cặp vợ chồng sẽ được chẩn đoán là vô sinh nếu hai người chung sống liên tục bên nhau, quan hệ thường xuyên, không sử dụng biện pháp tránh thai nào nhưng người vợ vẫn không thụ thai. Vô sinh có thể là do vấn đề từ người chồng, hoặc người vợ hoặc do cả hai vợ chồng.

Vô sinh được phân thành hai loại, vô sinh nguyên phát và vô sinh thứ phát.

Vô sinh nguyên phát là trường hợp vợ chồng chưa thể thụ thai một lần nào mặc dù họ rất muốn. Vô sinh thứ phát là những trường hợp đã từng mang thai (có thể đã sảy thai, phá thai hoặc sinh con rồi) ít nhất một lần, nhưng hiện tại không thể thụ thai lại lần nữa.

Nguyên nhân dẫn đến vô sinh

Đối với phụ nữ, nguyên nhân gây ảnh hưởng đến khả năng thụ thai bao gồm:

– Tắc ống dẫn trứng

– Viêm nhiễm tử cung

– Phụ nữ trên 35 tuổi, khả năng thụ thai bị giảm sút

– Phụ nữ từng mang thai ở sai vị trí hoặc bị sẩy thai hơn một lần

– Bệnh lạc nội mạc tử cung là do máu kinh có chứa mảnh nhỏ của niêm mạc tử cung bị chảy ngược trở lại ống dẫn trứng, qua ống dẫn thấm vào khoang bụng, bàng quang và thậm chí vào tử cung. Những niêm mạc tử cung này sẽ làm ách tắc ống dẫn trứng, cản trở việc trứng gặp tinh trùng.

– Mắc các bệnh như đái tháo đường, động kinh, tuyến giáp và đường ruột

– Căng thẳng, áp lực, hút thuốc lá, hoặc bị thừa cân, thiếu cân

Nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới
– Ít tinh trùng, chất lượng tinh trùng kém

– Gặp vấn đề với ống dẫn tinh

– Bệnh tiểu đường

– Bị thừa cân

– Làm việc tiếp xúc với chất hóa học hoặc chất phóng xạ

– Viêm tinh hoàn

– Viêm nhiễm mào tinh hoàn

Ngoài các yếu tố trên, việc sử dụng các loại ma túy, heroine, cocaine cũng được xem là một trong những nguyên nhân dẫn đến vô sinh vì gây ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng tinh trùng và cản trở sự rụng trứng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.