Quả bơ cung cấp axit folic cho bà bầu và trẻ nhỏ

Không những có vị béo và thơm hấp dẫn, quả bơ còn có nhiều lợi ích dinh dưỡng cho sức khỏe nhờ hàm lượng axit folic dồi dào và các chất béo tốt cho sức khỏe.

Vượt hẳn những kiến thức thông thường mà bạn biết về quả bơ, loại trái này cung cấp những lợi ích dinh dưỡng vô cùng to lớn đối với cơ thể, mà bạn không thể ngờ đến. Đặc biệt là phụ nữ mang thai và trẻ em trong những năm đầu đời. Hãy tìm hiểu những công dụng của quả bơ sau đây và mang món ăn bổ dưỡng này vào chế độ dinh dưỡng của gia đình mình mẹ nhé.

Công dụng của quả bơ đối với bà bầu

Quả bơ có thể cung cấp axit folic cho bà bầu nhiều hơn rất nhiều so với bất cứ loại trái cây nào, tương đương khoảng 45 mg/100 gam bơ. Axit folic là một chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng đối với bà bầu, nhất là trong tam cá nguyệt đầu tiên, nhằm tăng cường sản xuất và duy trì các tế bào mới. Hợp tử sau khi được hình thành và cấy vào thành tử cung rất cần axit folic để hình thành nên hệ thần kinh trung ương. Mẹ bầu được cung cấp đầy đủ axit folic cho cơ thể có thể hạn chế nguy cơ mắc dị tật ống thần kinh của thai nhi.

Mặc dù các bác sĩ sản khoa cho lời khuyên rằng, các bà bầu nên bổ sung 400 mg axit folic mỗi ngày, nhưng việc cung cấp axit folic cho bà bầu từ thực phẩm càng nhiều thì càng tốt. Chính vì vậy, bơ là loại trái cây mẹ bầu không thể bỏ qua trong bữa ăn hằng ngày của mình. Ngoai axit folic, bơ còn chứa nhiều chất béo đơn không bảo hòa rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Vì vậy, bạn không cần lo lắng đến sức khỏe tim mạch khi ăn nhiều bơ.

Lợi ích dinh dưỡng quả bơ đối với em bé

Chất béo không bão hòa rất cần thiết cho bữa ăn của bé, đó là lý do vì sao quả bơ không thể thiếu trong bữa ăn dặm của bé. Những năm đầu đời, bé rất cần chất béo “lành” để phát triển thị lực và nhận thức.

Quả bơ còn có công dụng bảo vệ chức năng gan của bé. Khi được mẹ cho ăn bơ thường xuyên, loại trái cây này có thể giúp bảo vệ gan của bé khỏi những bệnh như bệnh viêm gan, vàng da. Tuy nhiên, bạn cần chú ý không nên cho bé ăn nhiều bơ nếu bé đã mắc bệnh viêm gan hoặc vàng da. Tốt hơn hết là bạn nên cho bé ăn sau khi bệnh này đã giảm hoàn toàn.

Bơ còn chứa rất nhiều chất chống ô xi hóa – hoạt chất hóa sinh rất cần thiết để chống lại các tác hại của chất phóng xạ tự do. Các chất phóng xạ này có thể gây nguy hại đến mô và tế bào của bé. Các chất chống ô xi hóa tương tác với các chất phóng xạ tự do và vô hiệu hóa tác hại của chúng. Các chống ô xi hóa còn có công dụng ngăn chặn viêm nhiễm khi mô hay cơ bị tổn thương, các vi khuẩn gây bệnh và vết kích ứng da. Vì da của bé rất mềm và nhạy cảm, một vết xước nhỏ có thể gây nên viêm nhiễm.

Ngoài những công dụng trên, bơ còn giúp cho các vết thương trên cơ thể hàn gắn nhanh hơn. Nếu bạn thường xuyên sử dụng thuốc kích thích hoặc các chất kháng sinh để giúp da bé mau lành hơn, hãy thay thế thuốc bằng cách cho bé ăn bơ ngay từ hôm nay để hạn chế tác hại của thuốc kháng sinh đối với trẻ em.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.