Phương pháp thai giáo Haptonomy

Khái niệm thai giáo đang ngày càng trở nên phổ biến đối với nhiều mẹ bầu. Bên cạnh việc chăm sóc sức khỏe và áp dụng chế độ dinh dưỡng đa dạng, thai giáo cũng được xem là một hoạt động không thể thiếu trong thời kỳ mang thai.

Phương pháp thai giáo Haptonomy là gì?

Phương pháp thai giáo Haptonomy là cách giáo dục em bé khi còn là phôi thai trong bụng mẹ thông qua các hoạt động liên quan đến năm giác quan, tinh thần và chế độ dinh dưỡng. Trong tiếng Anh, thai giáo được gọi là Haptonomy, bắt nguồn từ một từ tiếng Hy Lạp “haptonomie”, có nghĩa là “cảm xúc” hoặc “xúc giác”. Phương pháp này được nhà khoa học người Hà Lan – Franz Veldman nghiên cứu và phát triển.

Phương pháp này rất phổ biến và được nhiều mẹ bầu áp dụng ở phương Tây. Không những các mẹ mà cả bố cũng cầm thực hiện các phương pháp thai giáo để tạo nên sự gắn kết sâu sắc với thai nhi, đồng nghĩa với việc gắn kết cả gia đình bên nhau.

Có thể nói, phương pháp thai giáo Haptonomy là một nghệ thuật tương tác tuyệt diệu giữa ba mẹ và thai nhi, tạo nên những tác động lớn lao từ những cú chạm nhẹ đầy yêu thương

Cách thực hiện phương pháp thai giáo Haptonomy

Cách thức thực hiện Haptonomy vô cùng đơn giản như sau:

  • Ba hoặc mẹ dùng tay chạm vào bụng bầu thật nhẹ nhàng và yêu thương
  • Bé ở những tuần cuối cùng của tam cá nguyệt thứ 2 rất nhạy cảm với nhiệt độ và những tác động từ bên ngoài tử cung của mẹ. Sau một vài phút, bé có thể cảm nhận được hơi ấm từ tay bạn truyền đến, và di chuyển đến gần hơi ấm ấy
  • Sau khi cảm nhận được sự di chuyển của cơ thể đến gần sát thành tử cung của mẹ, bạn sẽ cảm thấy được cả thân hình của bé từ bên ngoài.
  • Khi bạn di chuyển bàn tay, bé sẽ di chuyển đi theo hơi ấm ấy

Tại các nước phương Tây, các lớp học về thai giáo khá thịnh hành, khi nhiều bà mẹ đến các trung tâm để được các chuyên gia sức khỏe hướng dẫn cụ thể. Cả ba và mẹ đều có thể thực hiện điều này. Ba còn có thể giúp mẹ luyện tập để tạo nên không khí gia đình đầm ấm.

Mỗi lần thực hành phương pháp này thường kéo dài từ 3O – 6O phút là phù hợp, mỗi tuần thực hiện từ 2 – 3 buổi.

Lợi ích của phương pháp thai giáo Haptonomy

Từ tam cá nguyệt thứ 3, não của bé sẽ phát triển rất nhanh, các tế bào thần kinh và synap cũng được hình thành với số lượng cực kỳ lớn. Phương pháp thai giáo sẽ hỗ trợ thêm cho thai nhi phát triển trí não vượt trội.

Thai giáo còn có thể giúp cả nhà gần nhau hơn, bằng cách giúp ba mẹ gắn kết với em bé chưa chào đời bằng những yêu thương và nhắn nhủ qua những lần vỗ về, vuốt ve bụng mẹ.

Đối với mẹ bầu, em bé trở nên hữu hình, và thậm chí còn xuất hiện trong cả lúc mẹ hơn cả trong những giấc mơ và những hình ảnh tưởng tượng.

Đối với người trong vai trò là người ba thân yêu của bé, việc giao tiếp này khiến người ba có thể cảm nhận thực sự về hình ảnh một sinh linh đang lớn dần lên trong bụng của vợ mình, và vai tồ sắp tới của ba sẽ thay đổi rất nhiều. Ba mẹ có thể cảm nhận được con mình thông qua phương pháp này: bé có thể rất năng động và nghich ngợm, nhưng cũng có thể bé rất hòa nhã và nhẹ nhàng…

Haptonomy cũng được ứng dụng để giúp điều chỉnh tư thế của em bé khi sinh, đồng thời giúp bé lớn lên ngay cả khi trải qua những thời kỳ stress hay đau đớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.