Phụ nữ nên sinh con ở độ tuổi nào là tốt nhất ?

Chuyện sinh nở luôn là một đề tài quan tâm của rất nhiều cặp vợ chồng tại Việt Nam. Quyết định sinh con thường được cân nhắc với nhiều yếu tố liên quan như điều kiện sức khỏe, kinh tế gia đình, kiến thức làm bố mẹ và cả tâm lý chuẩn bị cho chuyện sinh nở diễn ra “mẹ tròn con vuông”.

Sinh con, tuổi nào thì phù hợp nhất ?

Có thể nói, độ tuổi thích hợp để sinh con là một vấn đề vô cùng quan trọng mà các chị em phụ nữ luôn chú ý xem xét nhất. Theo các bác sĩ sản khoa, nếu sinh con quá sớm (trước 20 tuổi) hoặc sinh con quá muộn (sau 35 tuổi) đều gây nhiều ảnh hưởng cho cả mẹ và thai nhi. Phụ nữ ở độ tuổi từ 22 – 29 tuổi có sức khỏe sinh sản tốt nhất vì cơ thể đã phát triển toàn diện, chất lượng trứng được đảm bảo nhất. Ở độ tuổi này người phụ nữ đã phát triển đầy đủ về cả tâm – sinh lý cho việc mang thai và làm mẹ. Lúc này, các điều kiện về nghề nghiệp, kinh tế gia đình sẽ thuận lợi cho việc chăm sóc sức khỏe khi mang thai cũng như chăm sóc em bé khi ra đời để trẻ được phát triển toàn diện.

Sinh con trước 20 tuổi

Nếu sinh con trước 20 tuổi, cơ thể người phụ nữ chưa phát triển hoàn chỉnh, khung xương chậu hẹp nên trong quá trình chuyển dạ thường gây đẻ khó, dễ có tai biến cho con (chuyển dạ lâu thai dễ bị ngạt) và tai biến cho mẹ (tỷ lệ rách đường sinh cao hơn bình thường vì đường sinh hẹp, dẫn đến làm tăng nguy cơ chảy máu). Ngoài ra, nếu sinh con trước 20 tuổi, người mẹ sẽ bị hạn chế khả năng học tập và chưa có cơ hội nghề nghiệp ổn định, do đó sẽ không có đủ điều kiện tốt nhất để chăm sóc cho trẻ.

Sinh con khi 35 tuổi

Phụ nữ ở tuổi 35 thì sức khỏe và chất lượng trứng không được đảm bảo, tỷ lệ thụ thai kém hơn khi còn trẻ, độ giãn nở của khung chậu đã bị hạn chế nên việc mang thai và sinh nở lần đầu có nhiều rủi ro cho cả mẹ lẫn con. Các nguy cơ khi sinh con muộn thường gặp là: sẩy thai, đẻ non, tiền sản giật, thai lưu, đẻ khó…

Mang thai khi đã lớn tuổi thì tỷ lệ rối loạn nhiễm sắc thể cao nên tỷ lệ con mắc bệnh đần độn (Down) ở các bà mẹ này thường cao hơn bình thường đồng thời nguy cơ càng tăng khi tuổi mang thai càng cao. Ngoài ra cũng cần phải chú ý khoảng cách giữa 2 lần sinh để đảm bảo sức khỏe cho người phụ nữ và chăm sóc tốt con cái. Do đó sau 3 đến 5 năm mẹ mới nên sinh đứa con tiếp theo, khi cơ thể đã phục hồi hoàn toàn sau lần sinh đẻ trước. Hãy có kế hoạch tốt nhất cho chuyện sinh nở của mẹ thật hoàn hảo. Cùng truyền đạt kinh nghiệm về độ tuổi sinh con hợp lý cho các mẹ bầu trong tương lai nữa nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.