Nuôi dạy con qua cách nấu ăn cùng trẻ

Khi trẻ bước vào giai đoạn từ 6 – 12 tuổi cũng là thời điểm trẻ bắt đầu đi học với những môn học vỡ lòng đầu tiên về kiến thức. Những câu nói như “Tiên học lễ, hậu học văn” chính là những câu cửa miệng đồng thời là khẩu hiệu mà trẻ được thầy cô dạy bảo. Nhưng với tiềm thức còn non nót của mình, trẻ sẽ chẳng bao giờ hiểu rõ hết được ngữ nghĩa của những câu nói đó và chưa hiểu được hết những hành động mình phải làm cũng như cách sống của mình. Do đó, ngoài việc học tập ở trường lớp, vui chơi cùng bạn bè thì gia đình chính là môi trường nuôi dạy con không thua kém với trường lớp và thầy cô đã dạy.

Nuôi dạy con ở độ tuổi này nói dễ cũng không dễ, nói khó cũng không khó, quan trọng là bạn phải tạo đủ điều kiện cho trẻ tiếp thu nhanh mà dễ hiểu. Nếu bạn cứ cho trẻ ngồi đối diện với mình, sau đó thuyết giảng cho trẻ điều này là tốt, điều này không tốt hay con làm như vậy chưa đúng, con làm như vậy là sai thì chẳng bao giờ trẻ hiểu hay nghe hết những câu nói của bạn, mặc dù lời bạn nói với trẻ là hoàn toàn đúng. Vô tình bạn còn tạo thêm khoảng cách giữa bạn với trẻ, trẻ sẽ cảm giác hầu như bạn luôn thấy khuyết điểm của trẻ chứ chẳng bao giờ nhìn thấy được ưu điểm của trẻ. Thay vào hành động ngồi đối diện dạy dỗ trẻ, hãy tạo thêm nhiều không gian, hoàn cảnh khác nhau vừa vui chơi cùng trẻ lại vừa giúp trẻ nhận thức được nhiều vấn đề mà bạn muốn truyền đạt. Nuôi dạy con qua cách nấu ăn cùng trẻ là một trong những phương thức hữu dụng vừa giúp bạn nuôi dạy trẻ được tốt hơn vừa kéo gần thêm khoảng cách giữa bạn và trẻ.

  • Cùng trẻ chuẩn bị nguyên liệu cho bữa ăn hay nguyên liệu bột, trứng…để làm ổ bánh ngon, bạn hãy giải thích cho trẻ hiểu trước khi muốn thực hiện một kế hoạch hay một dự định nào đó, luôn cần phải có suy nghỉ trước, cần có một kế hoạch trước, không nên vội vã thực hiện mà chưa có sự chuẩn bị.
  • Cùng trẻ chọn lựa nguyên liệu, thực phẩm để chế biến món ăn, bạn sẽ giải thích cho trẻ hiểu được vấn đề thực phẩm tươi ngon, sạch là tốt cho sức khỏe, không nên ăn những loại thực phẩm đã bị hư, không tươi ngon. Đồng thời bạn nên giải thích cho trẻ hiểu vì sao không nên chọn những loại thực phẩm không tươi ngon đó, bạn có thể dẫn chứng một vài bệnh nhỏ để trẻ hiểu hơn về hậu quả của việc ăn thực phẩm bị hư, không tươi.

  • Hướng dẫn trẻ làm những công việc lặt vặt như bưng rổ rau lại cho mẹ, lặt rau cùng mẹ…để tạo thói quen siêng năng cho trẻ khi có người lớn cần nhờ hay cần giúp những vấn đề đơn giản. Hãy luôn nói cười cùng trẻ để tạo thêm không khí đầm ấm cho buổi nấu ăn. Luôn nói cám ơn hay ngợi khen khi trẻ hoàn thành tốt công việc của mình.
  • Khi chế biến món ăn, hãy cho trẻ đứng kế bên, nói những thao tác đơn giản cho trẻ nghe để trẻ hiểu thêm nấu ăn cũng cần phải được thực hiện theo những thứ tự như thế nào, cũng giống như khi trẻ muốn thực hiện việc gì thì phải cần làm gì trước.
  • Khi hoàn thành món ăn, hãy giải thích cho trẻ hiểu, nấu ăn không cần quá cầu kỳ hay phức tạp, quan trọng là dùng tình cảm, tình thương yêu để nấu. Điều này giúp trẻ hiểu và cảm nhận được nhiều hơn tình cảm của bạn dành cho trẻ, để trẻ không biếng ăn mà càng quý trọng hơn những món mà bạn đã chế biến hằng ngày trong các bữa ăn.
  • Sau khi món ăn đã hoàn thành, bữa cơm trong không khí gia đình đầm ấm diễn ra, bạn hãy khen ngợi trẻ, nói rằng những món ăn này cũng nhờ có công sức của trẻ để trẻ cảm nhận được niềm vui khi mình hoàn thành một công việc.
  • Sau khi ăn xong bạn nên hướng dẫn trẻ tự thu dọn chén, muỗng…của mình nhằm tập cho trẻ có thói quen gọn gàng và ngăn nắp hơn.

Trong độ tuổi này, những thói quen trong sinh hoạt của trẻ rất dễ bị ảnh hưởng, hình thành và đi theo trẻ cho đến khi trưởng thành. Do đó, việc bạn hướng trẻ theo con đường tự lập hay quá ỷ lại vào gia đình chính là thời điểm quan trọng này. Nuôi dạy con là một quá trình rất dài và đòi hỏi bạn phải có tính kiên nhẫn, tuy thời điểm này quan trọng nhưng không có nghĩa là nuôi dạy trẻ chỉ diễn ra và hữu dụng trong thời điểm này. Khi trẻ đến tuổi trưởng thành, trẻ vẫn có những suy nghỉ chưa chín chắn và chưa nhìn được hết những khía cạnh của vấn đề, lúc đó trẻ vẫn cần sự quan tâm và những lời khuyên của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.