Nuôi dạy con ngoan: để bé đưa ra quyết định

Một trong những điều khiến cho người lớn và trẻ con cảm thấy bực bội là sự bất đồng quan điểm. Trong khi các mẹ thường muốn con làm việc tốt theo ý mình, các bé chỉ muốn làm những điều mình thích.

Sự bất đồng quan điểm giữa người lớn và trẻ em là điều không thể tránh khỏi, và tranh cãi trong gia đình luôn là chuyện muôn thưở khiến cho các bà mẹ đau đầu . Làm sao để nuôi dạy con ngoan? Làm sao để con vui vẻ chịu làm theo những điều mình muốn?

Chiến lược” đặc biệt mà các bà mẹ sẽ cần áp dụng trong trường hợp này là

  • Nhẹ nhàng dạy bảo con và từ từ giải thích cho bé hiểu vì sao bé cần làm việc đó
  • Để bé tự chọn cách thức thực hiện theo gợi ý từ mẹ

Chiến lược nuôi dạy con ngoan được cụ thể hóa theo các nguyên tắc sau đây. Các mẹ cần đảm bảo tất cả các nguyên tắc này và sử dụng kết hợp thật hiệu quả.

1/ Giới hạn phạm vi lựa chọn

Đầu tiên, mẹ phải biết mình muốn gì. Dù sao trẻ vẫn còn rất nhỏ và cần được định hướng nên những lựa chọn được đưa ra vẫn ở trong phạm vi mà ba mẹ cảm thấy an toàn và chấp nhận được. Bí quyết của bạn là tránh đưa ra những lựa chọn mà mình không thể chịu được.

2/ Giải pháp 50-50 rất hữu hiệu với các bé nhỏ

Với đầu óc đơn giản của các cô, cậu bé 2-4 tuổi, bạn nên đưa ra 2 sự lựa chọn là hợp lý nhất. Hoặc a, hoặc b là một công thức tuyệt vời cho lứa tuổi này.

3/ Bé càng lớn càng “rắc rối”

Cùng với thời gian, suy nghĩ của trẻ cũng trở nên phức tạp hơn. Bạn nên dùng các câu hỏi mở như “con muốn cái nào?” cùng với một nhóm các lựa chọn thay vì chỉ 2 như trước đây.

4/ Lựa chọn giúp tăng kỷ luật

Các lựa chọn có thể được đưa ra để giúp bé sắp xếp quỹ thời gian của mình của mình và thực hiện tốt những yêu cầu về kỷ luật. Chẳng hạn, nếu bé làm xong bài tập thì có thể xem phim hoặc đi dạo công viên. Bằng cách đưa ra lựa chọn, bé sẽ có động lực để làm bài tập nhanh hơn.

5/ Lựa chọn phải thích hợp với thực tế

Bạn nhất thiết sẽ cho bé những lựa chọn hoặc những gợi ý để bé có động lực học tập hoặc làm tròn nhiệm vụ của mình, tuy nhiên, bạn cần phải đưa ra những lựa chọn hợp với thực tế và có ích cho bé. Ví dụ bé sắp có trận thi đấu thể thao và bạn lại đưa ra lựa chọn giữa tập luyện và đi ăn kem thì không hợp lý chút nào. Bản thân ba mẹ cần phải sàng lọc những khả năng hợp lý nhất trước khi nói với bé các lựa chọn đó.

6/ Sự cảm thông làm tăng hiệu quả chọn lựa

Việc đưa ra những lựa chọn một cách tinh tế và trao tự do cho con chính là vì mục đích tìm được tiếng nói chung giữa hai thế hệ. Khi mẹ càng thông cảm và gần gũi, bé sẽ cảm thấy mình được quan tâm, từ đó giảm đi tâm lý muốn nổi loạn, làm trái lời ba mẹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.