Nuôi dạy con gần gũi với thiên nhiên

Chúng ta hãy nhìn nhận thực tế và công nhận một điều rằng “nuôi dạy con” là một việc vô cùng K-H-Ó. Nuôi dạy con gần gũi với thiên nhiên, theo đuổi phong cách sống lành mạnh lại càng khó hơn. Trong một thế giới mà hóa chất độc hại tồn tại ở khắp mọi nơi, kể cả trong thực phẩm chúng ta ăn hằng ngày, bạn khó có thể mang lại cho con một môi trường khỏe mạnh, hạnh phúc và không có chất độc hại.

Dù muốn hay không, những thiên thần của bạn sẽ bị nhiễm phải những chất hóa học này, và bạn buộc phải chấp nhận điều đó. Dù bạn là một bà mẹ luôn hướng cả gia đình đến một phong cách sống lành mạnh, việc nuôi dạy con gần gũi với tự nhiên quả thực là một sự đấu tranh rất lớn. Đôi lúc bạn nhìn những hình ảnh mang-tính-chất-cổ-động với hình ảnh một cậu bé vui vẻ tận hưởng món rau xanh ngon lành, trong khi người mẹ ngồi cạnh bên lại tỏ ra rất vui vẻ. Bạn tự trách mình rằng “Tại sao bạn không bao giờ làm được như vậy cho con mình?”. Điều đó thực sự khiến bạn rộn ràng không yên.

Bạn sẽ nỗ lực hết sức để chuẩn bị cho trẻ những bữa ăn vặt thật lành mạnh, những thủ thuật thật sáng tạo để hấp dẫn trẻ ăn nhiều chất bổ dưỡng tự nhiên, và đặc biệt không dùng đến thực phẩm qua chế biến, đóng hộp hoặc các loại thực phẩm chứa nhiều đường.

Vậy mà, tụi nhóc lại là những sinh vật kỳ diệu, thực sự là rất kỳ diệu, nhưng cũng rất kì lạ. Chúng có “tình yêu” mãnh liệt dành cho những món có vị ngọt, nhiều chất đường bột và những món đồ chơi bằng nhựa.

Việc nuôi dạy con gần gũi với tự nhiên không chỉ đơn thuần là về thực phẩm hoặc những gì bạn muốn trẻ làm và không được làm, mà đó là tạo cho trẻ có một thái độ theo hướng tích cực mặc dù vẫn phải thích nghi với hoàn cảnh hiện tại không thể thay đổi. Nếu bạn có thể làm được điều đó thì bạn đã chiến thắng trong “cuộc tranh đấu” này.

Nuôi dạy con gần gũi với tự nhiên có ý nghĩa thực sự…

Là cho trẻ ăn thử nhiều loại rau củ và xem xem chúng thích loại nào nhất, và chuẩn bị bữa ăn với nhiều món ăn được chế biến từ loại thực phẩm đó, thay vì cứ bắt ép trẻ phải ăn bông cải xanh, súp lơ, rau cải… – những món bạn biết là tốt cho sức khỏe của bé nhưng bé không thích ăn.

Không tắm đêm cho trẻ, vì cơ thể của trẻ không phải lúc nào cũng bẩn đến mức cần phải tắm rửa vào đêm khuya.

Là nói về bà mẹ thiên nhiên, khám phá những điều kỳ diệu của thế giới, của sự chuyển đổi bốn mùa và các loài hoa, loài cây tuyệt đẹp đặc trưng của mỗi mùa.

Là để bé tự tin thể hiện bản thân một cách sáng tạo, và để cho bé lựa chọn trang phục theo ý mình.

Là nói “Mẹ yêu con” mỗi ngày, để dành những khoảng trống yêu thương để thể hiện tình yêu đối với trẻ trong những ngày bận rộn, và là một tấm gương cho sự “tử tế” trong cuộc sống hằng ngày để cho bé hiểu rằng “Những đứa trẻ phải hành động như một người tốt”.

Là thỉnh thoảng cho phép bé chơi hoặc ăn một số thứ không thực sự “lành mạnh” lắm, vì có những khoảng thời gian bé cần đến những thứ như vậy để tạo ra niềm vui, kem hoặc bánh pizza là những ví dụ điển hình. Và bạn nên cho phép bé, vì niềm vui của con quan trọng không kém gì một bữa ăn tốt cho sức khỏe.

Là chấp nhận sự đặc biệt và khác biệt của trẻ, và nhẹ nhàng giúp bé thoát khỏi những định kiến cũ kỹ của xã hội.

Là để cho trẻ thể hiện chính mình, khuyến khích bé phát triển năng khiếu hoặc sở thích và tận hưởng cuộc sống với những năng khiếu, sở thích đó.

Là nhận thức rõ về sức khỏe và sự an toàn trong cuộc sống, chứ không phải hoang tưởng hoặc ám ảnh bởi nó.

Là làm hết sức có thể, và hiểu rằng, chỉ cần cố gắng dành hết tình thương cho con là đủ.

Nguồn: Huffington Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.