Nuôi con bằng sữa mẹ đúng cách

Nuôi con bằng sữa mẹ đúng cách – là sự khởi đầu an toàn với nguồn dinh dưỡng tuyệt dịu mà tạo hóa đã ban tặng cho tình mẫu tử thiêng liêng, kết chặt hơn tình cảm mẹ con với nhau. Dù bạn có đang sử dụng những sản phẩm sữa nào được nhập về từ Hoa Kỳ, Nhật hay Úc thì nguồn dinh dưỡng đem đến cho bé vẫn không thể qua sữa mẹ. Do đó, nuôi con bằng sữa mẹ đúng cách chính là bài học đầu tiên mà các mẹ nên học và phải thực hành thật tốt.

Thế nào là nuôi con bằng sữa mẹ đúng cách

Nuôi con bằng sữa mẹ đúng cách chính là quá trình chăm sóc toàn diện cho cả mẹ và bé nôm na như đảm bảo nguồn cung và cầu luôn phải dung hòa với nhau và hổ trợ nhau tuyệt đối. Để thực hành tốt bài học này, các mẹ nên nhớ những vấn đề sau.

– Nên cho con bú ngay sau 30 phút đến 1 giờ sau khi sinh để vừa giúp bé cảm nhận được tình mẫu tử, nhận được ngay nguồn dinh dưỡng quý giá từ nhưng giọt sữa đầu tiên của mẹ, đồng thời hành động mút vú của trẻ sơ sinh cũng giúp kích thích sự tiết oxytocin – nguyên nhân làm cho sữa trong vú chảy ra và giúp tử cung co lại, không còn chảy máu sau khi sinh.

– Mẹ phải học cho con bú đúng cách để mẹ vừa thoải mái, không mỏi mà bé lại có thể nhận được nguồn dinh dưỡng quý giá từ mẹ. Tư thế cho con bú đúng cách cũng là một bài học với nhiều tình tiết mà mẹ nên nhớ kỹ. Thời gian con bú trong bao lâu sẽ no hay đã đủ là điều mà mẹ cũng cần phải lưu ý đến và nên theo dõi thường xuyên để hiểu hơn về thói quen của bé.

– Nên cho con bú nhiều lần trong ngày, mỗi lần cách nhau khoảng 2h là tốt nhất. Dần dần, mẹ sẽ nhận biết được thói quen của con và sẽ điều chỉnh lại theo thói quen cũng như lượng sữa mà bé cần. Tuyệt đối không nên tập cho bé sử dụng núm vú nhân tạo trong giai đoạn những tháng đầu này vì hành động mút núm vú nhân tạo khác với hành động bú tự nhiên sữa mẹ. Nếu cho bé bú quá sớm với núm vú nhân tạo, khi bú sữa mẹ bé sẽ hành động theo thói quen khi mút núm vú nhân tạo, điều này dễ dẫn đến mẹ bị căng tức vú và chuyện ngừng cho con bú là điều sớm muộn. Như thế lại ảnh hưởng đến nguồn dinh dưỡng của con.

– Không chỉ lo vệ sinh cho bé luôn sạch sẽ, thơm tho mà ngay cả bản thân mẹ cũng phải đảm bảo thơm tho và sạch sẽ. Đặc biệt là ở núm vú của mẹ, mẹ phải vệ sinh thường xuyên, luôn để khô thoáng, không nên sử dụng các miếng lót hay mặc áo lót quá chật và càng không nên dùng xà phòng hay dùng dung dịch diệt khuẩn để vệ sinh núm vú của mình. Vì những vấn đề này, không chỉ làm tắc ống dẫn sữa do dùng áo lót quá chật mà các mô da còn dễ bị khô và nứt núm vú, mỗi khi cho bé bú sẽ có cảm giác rát và khó chịu cho mẹ lẫn bé.

Nuôi con bằng sữa mẹ đúng cách không chỉ đơn thuần là một bài học trên lý thuyết đã được chia sẻ nhiều trên mạng, mà bài học này mẹ còn phải vừa học vừa thực hành và vừa rút kết kinh nghiệm cho bản thân sau mỗi lần cho con bú. Ngoài việc đảm bảo nguồn dinh dưỡng cho con, việc đảm bảo hấp thụ nguồn dinh dưỡng của con cũng phải đúng cách và hấp thu được hoàn toàn bổ dưỡng. Điều này có nghĩa là sau 1 thời gian, mẹ phải xem xét con có lên cân hay không vì nếu đã đảm bảo nguồn dinh dưỡng từ sữa mẹ nhưng sau 1 tháng bé vẫn không có thay đổi gì khác thì điều này chứng tỏ rằng bé hấp thu nguồn dinh dưỡng không đúng cách hay nói rõ hơn mẹ đã nuôi con bằng sữa mẹ chưa đúng cách.

Do đó, nuôi con là cả một quá trình mẹ phải học đi học lại và tự đút kết kinh nghiệm cho mình để trẻ sơ sinh được phát triển toàn diện một cách tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.