Những vật dụng cần chuẩn bị trước khi sinh cho bà bầu

Trong lúc dành khoảng 9 tháng để chuẩn bị đồ sơ sinh cho ngày dự sinh sắp tới, mẹ bầu cũng cần chú ý đến những vật dụng cần thiết cho mình. Một số món đồ rất cần thiết nên được chuẩn bị trước khi sinh để bà bầu có thể “vượt cạn” đầy tự tin.

Nếu mẹ bầu đang trong tam cá nguyệt thứ ba, những “ngày đáng mong đợi” đang đến gần. Em bé đang trên đường bước qua “cánh cổng” để đến với thế giới, vì vậy, dù sẵn sàng hay chưa, việc bạn cần làm vẫn là chuẩn bị trước khi sinh thật tốt cho cả bé và mẹ. Công việc “chuẩn bị trước khi sinh” xem chừng có vẻ khá đơn giản nhưng khi bắt tay vào thực hiện, bạn sẽ cảm thấy một chút bối rối. Bé Yêu Mẹ sẽ làm rõ những câu hỏi sau để giải vây cho bạn.

Khi nào bạn nên bắt đầu chuẩn bị trước khi sinh?

Thời điểm bạn nên bắt đầu chuẩn bị “hành trang” đi sinh là khoảng 3 tuần trước tuần dự sinh, nếu như bạn mang thai con đầu lòng. Việc dành nhiều thời gian để chuẩn bị trước khi sinh đầy đủ không chỉ giúp cho giai đoạn “vượt cạn” của mẹ bầu suôn sẻ hơn, mà cả ông xã của bạn cũng không phải mất công chạy đi chạy về giữa nhà và bệnh viện để lấy thêm hàng đống vật dụng cần thiết.

Nếu bạn sinh con thứ hai hoặc thứ ba, bạn đã có kinh nghiệm về việc chuẩn bị vật dụng và có thể ước chừng được thời gian cần thiết. Tuy nhiên, nếu lần sinh con trước, cơn chuyển dạ của bạn đến trước ngày dự sinh, bạn cần phải chuẩn bị sớm hơn trong lần sinh con này vì nó có thể đến sớm như lần trước. Một điều nữa mà các mẹ bầu cần nhớ là chuẩn bị thêm nhiều đồ để dự phòng, bạn có thể ở lại bệnh viện lâu hơn nếu như bạn buộc phải sinh mổ hoặc gặp phải trường hợp ngoài dự kiến. Tham khảo thêm: 5 điều mẹ bầu nên làm để chuẩn bị chuyển dạ

Kiểm tra thẻ bảo hiểm y tế và bảo hiểm thai sản

Bạn cần kiểm tra lại thẻ bảo hiểm y tế của mình và chuẩn bị sẵn bảo hiểm thai sản. Những loại giấy tờ này rất cần thiết cho quá trình nhập viện và thanh toán viện phí. Chuẩn bị sẵn những giấy tờ này sẽ rất có ích khi bạn bắt đầu chuyển dạ, không phải lóng ngóng đi tìm trong lúc tình hình trở nên “gấp gáp”.

Đầm bầu đi sinh và áo thun phù hợp với việc cho con bú

Mặc dù sau khi con và nghỉ ngơi trong bệnh viện, bạn thường sẽ mặc đồng phục bệnh nhân trong bệnh viện, nhưng bạn vẫn cần mang theo một chiếc đầm hoặc một vài bộ quần áo để mặc khi ra khỏi bệnh viện.

Thậm chí lúc bắt đầu nhập viện, một chiếc đầm bầu xinh xinh sẽ giúp cho bà bầu tự tin hơn. Mặc dù các cơn gò tử cung khiến mẹ bầu đau và vật vã lắm, nhưng nhìn vẫn rất “ngầu” nha.

Ngoài ra, một vài chiếc áo thun hỗ trợ cho con bú sẽ giúp bạn cho quá trình “làm thân” giữa bạn và bé dễ dàng hơn. Chiếc áo này có thể mở ra ở phần ngực để bạn dễ dàng mở mỗi khi bạn cần cho con bú, rất thuận tiện và dễ dàng.

Máy ảnh

Dù bạn có dự định lựa chọn hình thức sinh như thế nào, sinh thường hay sinh mổ, bạn cũng cần mang theo máy ảnh để chụp ảnh sự kiện “quan trọng” của cuộc đời bạn, ngày bạn bắt đầu làm mẹ và ngày thiên thần của bạn chào đời. Những bức ảnh này sẽ là những kỷ niệm quý giá không chỉ đối với bạn mà cho cả bé sau này. Bên cạnh đó, đừng quên mang theo các phụ kiện hỗ trợ, kiểm tra dung lượng thẻ nhớ và đồ sạc pin.

Đồ ăn vặt

Hầu hết các mẹ bầu đều được bảo rằng hãy ở nhà trong thời gian bắt đầu chuyển dạ tiền kỳ, vì đến bệnh viện quá sớm, bạn vẫn chưa thể sinh được, mà cũng không được nghỉ ngơi một cách điều độ.

Nếu bạn đến bệnh viện sớm, khoảng giai đoạn chuyển dạ tiền kỳ, bạn sẽ phải mất vài tiếng ở trong bệnh viện đợi đến khi chuyển dạ hoạt kỳ bắt đầu. Trong thời gian này, bạn nên ăn nhẹ một ít đồ ăn vặt để cung cấp năng lượng cho cuộc “vượt cạn” sắp tới.

Tất giữ ấm và dép xỏ ngón

Mang theo một vài đôi tất để giữ ấm chân bạn trong thời gian ở trong bệnh viện. Một vài ngày ở trong bệnh viện sau sinh, bạn cũng cần tự đi lại để hỗ trợ tuần hoàn máu và hạn chế tình trạng táo bón, một đôi dép xỏ ngón sẽ giúp bạn đi lại dễ dàng và thuận tiện hơn.

Một số đồ dùng nhà tắm và miếng lót thấm sữa

Mang theo các đồ dùng nhà tắm cần thiết như bàn chải, kem đánh răng, son dưỡng môi, lược và một lọ dưỡng ẩm cho da.

Miếng lót thấm sữa cũng rất hữu ích đặc biệt là nếu bạn có nguồn sữa dồi dào và hay bị trào ra ngoài khi bé chưa bú mẹ. Dùng miếng lót thấm sữa sẽ giúp bạn hạn chế bị sữa tràn ra áo và giữ cho ngực khô ráo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.