Những sai lầm thụ thai bạn nên tránh

Nhiều cặp vợ chồng mong muốn có con nhưng vẫn chưa được toại nguyện sau nhiều lần cố gắng thụ thai. Hằng ngày bạn vẫn bị ám ảnh bởi suy nghĩ đó. Hãy rà soát lại cả quá trình của cả hai vợ chồng thử xem mình đã mắc phải sai lầm thụ thai nào nhé.

Quá căng thẳng

Khi bắt đầu giai đoạn cố gắng thụ thai, nhiều cặp vợ chồng không còn tận hưởng cuộc sống chăn gối nữa, mà xem nó như một trách nhiệm mà mình bắt buộc phải hoàn thành. Áp lực về việc thụ thai khiến cho cả hai vợ chồng đều căng thẳng, dẫn đến khả năng thụ thai bị giảm đi.

Khi bạn cảm thấy căng thẳng, cơ thể sẽ tăng cường sản sinh thêm hóc môn cortisol – một loại hóc môn căng thẳng, làm ảnh hưởng đến sự rụng trứng và thụ thai.

Thụ thai, mang thai một một quá trình tuyệt vời và bạn hãy để nó diễn ra một cách tự nhiên. Cách tốt nhất là cả hai vợ chồng hãy bình tĩnh và thư giãn, hãy tận hưởng cuộc sống chăn gối một cách thoải mái nhất và sự thụ thai cũng sẽ đến vào những lúc bạn ít ngờ đến nhất. Miễn là bạn đảm bảo đừng mắc thêm một số sai lầm sau đây.

Quan hệ quá ít hoặc quá nhiều

Nhiều cặp vợ chồng có suy nghĩ rằng “Quan hệ càng nhiều, càng dễ thụ thai”, hoặc một số cặp lại có ý nghĩ “giữ gìn” cho thời gian phù hợp nhất, hoặc bạn quá bận bịu và quá mệt mỏi để có thể quan hệ với số lần hợp lý. Tất cả những suy nghĩ trên đều là những sai lầm cho những cặp vợ chồng đang muốn có con.

Điều bạn cần ghi nhớ đó là quan hệ vào đúng thời điểm và đủ thời gian, không nên quá ít hoặc quá nhiều. Như bạn đã biết, phụ nữ chỉ rụng trứng duy nhất một lần trong tháng, đó là giai đoạn màu mỡ nhất để thụ thai. Nếu trước ngày rụng trứng bạn quan hệ quá nhiều thì số lượng và chất lượng tinh trùng sẽ không đảm bảo để tấn công vào trứng. Nếu bạn quan hệ quá ít lần trong tuần, trong tháng, bạn có thể bỏ lỡ giai đoạn màu mỡ này.

Không tính toán đúng “giai đoạn màu mỡ”

Nhắc đến việc chọn đúng thời điểm để thụ thai, nhiều cặp vợ chồng thường không tính toán đúng thời gian này. Giai đoạn màu mỡ hay ngày rụng trứng của phụ nữ thường diễn ra vào giữa chu kỳ, tức là cách ngày kinh đầu tiên 14 ngày nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt là 28 ngày. Tuy nhiên, đối với nhiều phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt dài hơn, hoặc ngắn hơn 28 ngày, ngày rụng trứng cũng sẽ thay đổi.

Bạn cần xác định số ngày trong chu kỳ kinh nguyệt của mình là bao nhiêu, bằng cách tính từ ngày đầu tiên có kinh đến ngày trước ngày có kinh tiếp theo. Khi biết được số ngày trong chu kỳ kinh nguyệt của mình, bạn chỉ cần chia đôi số ngày đó là có thể xác định được ngày rụng trứng của mình.

Mặc dù trứng chỉ sống được một ngày, nhưng tinh trùng lại có thể sống từ 3 – 5 ngày trong ống dẫn trứng, vì vậy cách tốt nhất là hai vợ chồng hãy tăng số lần quan hệ vào những ngày gần đến ngày rụng trứng để không bỏ lỡ giai đoạn này.

Duy trì phong cách sống “vô tư đi” khi cố gắng thụ thai

Nhiều cặp vợ chồng lên kế hoạch mang thai, nhưng lại không thể ngưng sử dụng những loại hóa chất khiến mình giảm khả năng thụ thai như đồ uống có cồn, thuốc lá và caffeine. Điều này quả là mâu thuẫn. Bạn cần biết rằng, chăm sóc sức khỏe của bản thân trước khi thụ thai cũng quan trọng như khi mang thai, đều có ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Tác hại của đồ uống có cồn, thuốc lá và các chất kích thích có thể gây nguy hiểm cho thai nhi trong thai kỳ, và cũng có tác hại nếu mẹ sử dụng các chất này trước khi thụ thai.

Nếu bạn và ông xã đã lên kế hoạch mang thai và sinh con, hãy theo đuổi lối sống lành mạnh và khỏe mạnh. Chúng ta không thể cứ “vô tư đi” mãi được.

Giữ suy nghĩ “tất cả là tại em”

Khi gặp phải vấn đề thụ thai khó, hoặc hiếm muộn, nhiều cặp đôi sẽ cho rằng nguyên nhân là do người phụ nữ. Chính phụ nữ là người sẽ vội vã đi kiểm tra và khám sức khỏe xem liệu mình gặp phải vấn đề gì. Sự thật là trong các trường hợp khó thụ thai, vô sinh, hiếm muộn, có 40% trường hợp là do phụ nữ, 40% là do vấn đề của các anh chồng, và 20% là do cả hai người. Vì vậy, nếu vợ chồng bạn nên cùng đi khám để xác định rõ nguyên nhân và được điều trị kịp thời.

Nhưng hãy ghi nhớ rằng, thời gian thụ thai của các cặp đôi thường kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm trong trường hợp quan hệ vợ chồng thường xuyên và không sử dụng biện pháp bảo vệ nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.