Những sai lầm khi dạy con tập nói

Dạy con tập nói là một trong những yếu tố có ảnh hưởng đến khả năng phát triển kỹ năng biểu đạt bằng ngôn ngữ của trẻ. Nếu dạy con tập nói không đúng cách, bạn có thể khiến cho khả năng này bị chậm đi, thay vì phát triển nhanh hơn.

Một số trẻ biết nói từ rất sớm nhưng một số trẻ đến tận 18 tháng mới bắt đầu nói bập bẹ một số từ đơn giản. Sự rèn luyện và khuyến khích trẻ nói từ ba mẹ và những người thân trong gia đình là một trong những yếu tố có ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng nói của bé. Bằng cách nói chuyện với con, dạy con các từ chỉ sự vật xung quanh và khuyến khích con nói, bạn giúp cho bé phát triển kỹ năng ngôn ngữ và khả năng biểu đạt của mình. Tuy nhiên, trong quá trình dạy con tập nói này, bạn có thể mắc phải những sai lầm khiến con bị chậm nói, phát triển chậm hơn các bạn cùng lứa tuổi.

Sau đây là những sai lầm ba mẹ có thể mắc phải khi dạy con tập nói mà bạn cần biết để tránh.

Thường xuyên nói chuyện với con, nhưng nói bằng ngôn ngữ trẻ con hoặc bằng ngữ điệu của nhân vật hoạt hình

Thường xuyên nói chuyện với con là một hành động rất tốt và hữu ích trong việc dạy con tập nói. Tuy nhiên, nếu bạn không sử dụng đúng ngôn ngữ của mình và nói một cách tròn vành rõ chữ, việc này sẽ bị phản tác dụng. Nhiều bà mẹ thường muốn chọc cười bé và muốn gần gũi với con thường sử dụng ngữ điệu của một nhân vật hoạt hình, hoặc ở một tông điệu cao hơn thông thường, khiến các từ bạn nói ra không đúng theo cách phát âm của tiếng Việt. Qua một thời gian, bé sẽ bị ảnh hưởng và phát âm các từ ngữ không đúng, hoặc nói không đầy đủ.

Không sửa lỗi phát âm cho bé

Nhiều bé thường không phát âm chuẩn trong giai đoạn vừa tập nói, điều đó hoàn toàn dễ hiểu. Nhiều người sẽ cảm thấy cách bé phát âm sai là chuyện hoàn toàn rất bình thường, và đinh ninh rằng bé sẽ hoàn thiện khi bé lớn lên. Bên cạnh đó, bé mới tập nói thường có những phát âm sai, nhưng nghe rất dễ thương và buồn cười, nên thay vì sửa lỗi cho bé, người lớn lại cười và lặp lại theo cách bé nói. Điều này khiến bé không nhận ra lỗi sai khi phát âm và còn nghĩ rằng điều đó có thể khiến mọi người vui vẻ, thích thú.

Trong trường hợp này, ba mẹ hãy cố gắng tập cho con nói lại từ đã nói sai theo cách chuẩn xác. Một thời gian sau, kỹ năng của bé sẽ được cải thiện và tốt dần lên. Đó mới là cách phát triển khả năng của bé mà ba mẹ có thể dành cho con từ lúc còn nhỏ cho đến khi trưởng thành.

Không nói chuyện với con thường xuyên nhưng lại hay cho trẻ xem phim hoạt hình nước ngoài

Nhiều ông bố bà mẹ bận rộn cả ngày và hầu như không có thời gian để trò chuyện với con. Thay vào đó họ cho con xem tivi hay các bộ phim hoạt hình vì cách đó thu hút sự chú ý của bé và giúp cho bé không khóc ầm ĩ. Việc thiếu giao tiếp với ba mẹ đã là một điểm trừ trong tốc độ phát triển khả năng nói của bé, mà cho bé xem phim hoạt hình nước ngoài lại thêm một điểm trừ khác. Bé không chỉ không được nghe ngôn ngữ của mình một cách chính xác và thường xuyên, mà còn phải tiếp xúc với một ngôn ngữ khác với ngữ điệu hoàn toàn khác. Vấn đề “nhiều ngôn ngữ” sẽ khiến cho bé gặp khó khăn trong quá trình phát triển khả năng nói vì có sự pha trộn giữa các ngôn ngữ khác nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.