Những rắc rối của trẻ học mẫu giáo

Cho bé đi học mẫu giáo có thể là một vấn đề đáng ngại đối với nhiều bậc phụ huynh, bởi ngoài các chữ cái và những con số, trẻ học mẫu giáo còn có thể gặp thêm rắc rối. Mặc dù trước khi học mẫu giáo, bé đã từng được chăm sóc ở nhà trẻ, được sống trong môi trường khác cùng những đứa trẻ khác. Nhưng đến khi vào học mẫu giáo, bé vẫn gặp những khó khăn lúc ban đầu. Sau đây là một số rắc rối có thể gặp phải khi trẻ học mẫu giáo.

Những lời trêu chọc

Trêu chọc bạn là một niềm vui của hầu hết những đứa trẻ đáng yêu, nhưng nghịch ngợm của chúng ta. Ở lứa tuổi này, trẻ chưa thể hiểu được rằng những lời chòng ghẹo hoặc châm chọc có thể khiến bạn của mình bị tổn thương. Bé đơn giản làm như vậy là vì cảm thấy vui, làm như vậy để tạo ra tiếng cười cho những bạn khác.

Nếu con bạn là nạn nhân của lời châm chọc, bé sẽ chẳng muốn đến lớp học nữa đâu, vì đó là nơi khiến bé cảm thấy dễ tổn thương nhất. Ba mẹ chắc chắn phải giúp bé tự tin hơn, và dũng cảm vượt qua những lời châm chọc ấy, giúp bé tự nuôi dưỡng một tinh thần tự tin.

Nếu bé trêu chọc bạn của mình, bạn cần nhẹ nhàng khuyên bảo bé không nên tiếp tục làm như vậy. Hãy cho bé hiểu tâm trạng của người bị trêu chọc khi đặt mình vào hoàn cảnh đó.

Ngoài bảo bạn còn ở nhà, bạn cần liên lạc với cô giáo và thông báo tình hình cụ thể để các thầy cô có cách uốn nắn và bảo ban các bé.

Bị điểm kém hơn các bạn

Bé có thể không đạt điểm cao trong tất cả các bài thi, bài kiểm tra, những bé bắt buộc không được có điểm kém trong các tất cả các môn học. Ở lớp mẫu giáo, bé chỉ cần học những kiến thức hằng ngày rất đơn giản, nhưng nếu bé bị điểm kém, bé cần phải bị ba mẹ kiểm điểm.

Bên cạnh việc kiểm điểm, ba mẹ cũng cần hướng dẫn cho bé học tập, và dành nhiều thời gian để theo dõi kỹ năng của bé đã phát triển như thế nào. Ở một mức độ nào đó, bạn sẽ xem đây là niềm vui trong cuộc sống, không phải là một nhiệm vụ và ràng buộc. Bạn chắc chắn sẽ rất vui khi phát hiện thấy con mình đang lớn lên từng ngày.

Không thể hòa hợp với các bạn

Nếu bé đi học ngày đầu tiên, và không tìm thấy một người bạn nào để chơi, thì đó chỉ là một vấn đề nhỏ liên quan đến thời gian. Còn nếu bé không thể chơi với bất cứ bạn nào trong lớp, bạn cần tìm hiểu nguyên nhân, và thử cho con những lời khuyên bổ ích. Bên cạnh đó, bạn cần báo lại cho cô giáo biết để cô có cách hỗ trợ những trường hợp đặc biệt như vậy. Hoặc nếu tình trạng của bé quá trì trệ và nghiêm trọng, bạn cần đưa bé đi khám ở bác sĩ tâm lý để được chẩn đoán chính xác.

Nói dối

Nói dối có thể xem là một hành động cực kỳ tồi tệ, cần được ngăn chặn trước khi trở thành thói quen của bé. Mặc dù trước khi trẻ học mẫu giáo, mẹ đã thường xuyên dặn dò rằng trẻ con tuyệt đối không được nói dối, thế nhưng việc đó lại bị lãng quên khi bé đi học, vì nhiều lý do.

Có nhiều động cơ dẫn đến việc nói dối, cả động cơ tốt và động cơ xấu. Đối với động cơ tốt, chắc chắn bạn vẫn sẽ khuyên bé không được nói dối mà phải thành thật để được người lớn giúp đỡ. Những lời nói dối từ động cơ, mục đích xấu chắc chắn cần phải bị phạt thích đáng, tùy mức độ của từng việc.

Một số trẻ nói dối vì sợ bị mẹ la mắng về việc gì đó khiến cho việc nghiêm khắc dạy dỗ như vậy trở nên vô nghĩa… Mẹ hãy biết lắng nghe và chú ý đến cảm xúc của con nhiều hơn, và trở thành người bạn mà bé dễ dàng tâm sự và chia sẻ cùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.