Những quy tắc giúp mẹ tắm cho trẻ sơ sinh an toàn

Giờ tắm bé là khoảng thời gian thú vị và vui vẻ mà hai mẹ con có thể gần gũi với nhau hơn. Tuy nhiên, việc tắm cho trẻ sơ sinh đòi hỏi bạn sự chuẩn bị kĩ càng và chú ý toàn diện. Đề phòng những nguy cơ có thể xảy ra ảnh hưởng đến sự an toàn của bé sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt nhất cho “giờ gắn bó” hào hứng của cả hai mẹ con.

Những điều sau đây mẹ nên nhớ để đảm bảo an toàn khi tắm bé:

  • Điều đầu tiên và quan trọng nhất là không bao giờ lơ là và để bé một mình, không được rời mắt khỏi bé, dù chỉ là một phút, thậm chí một vài giây. Chỉ trong một khoảng thời gian ngắn ngủi bé có thể bị chìm ngay và nghẹt thở trong nước. Vì vậy, hãy chuẩn bị sẵn sàng mọi vật dụng cần thiết cho giờ tắm bé, bao gồm xà phòng tắm, khăn tắm, tã, quần áo sạch… Nếu có tiếng chuông điện thoại hoặc có người gõ cửa, và bạn nhất thiết cần phải trả lời khi ở có một mình bạn ở nhà cùng bé, hãy quấn bé vào khăn tắm và bế theo cùng.
  • Giữ cho nhiệt độ phòng tắm ấm áp để bé không cảm thấy quá ngột ngạt hay quá lạnh. Nhiệt độ phòng tắm tốt nhất nên khoảng 28 độ C.
  • Không đặt cho bé ngồi vào thau/chậu tắm khi nước vẫn đang được xả từ vòi, vì nhiệt độ nước sẽ thay đổi khi nước chảy thêm vào, nếu nước quá nóng, da bé sẽ dễ bị bỏng, hoặc nước vào thau quá nhiều, làm nước ngập lên và có thể gây nguy hiểm cho bé.
  • Thau tắm cho trẻ sơ sinh thường rất trơn, vì vậy bạn hãy lót thêm một tấm mút đệm bên dưới thau tắm để thau ko trượt đi. Bên trong thau tắm, bạn có thể lót thêm một tấm đệm chuyên dùng để tắm bé. Tấm đệm này trải dài từ đáy thau lên đến thành thau, giúp đỡ đầu của bé không bị đập vào thành thau nếu bị trượt.

  • Lượng nước tắm bé phù hợp là để nước ngập trong thau tắm khoảng từ 5 – 10 cm.
  • Tắm cho bé bằng nước thông thường là được, bạn cần vệ sinh kĩ vùng da có bọc tã và các vùng có nếp gấp của da như nách, cổ, vùng bên trong của khuỷu tay. Xà phòng và dầu gội có thể làm khô da bé và gây nên các vết ban ngứa. Để tránh bé ngâm mình quá lâu trong nước xà phòng, bạn hãy tắm cho bé với nước thông thường trước, sau đó dùng sữa tắm sau cùng, thay vì pha sữa tắm vào nước tắm ngay từ đầu. Nước tắm nhiều xà phòng và nổi bọt có thể gây khó chịu cho ống dẫn tiểu của bé và làm tăng nguy cơ bé bị nhiễm trùng đường tiểu.
  • Nhiệt độ của nước tắm cho bé không nên vượt quá 50 độ C. Đối với nước 60 độ C, da bé sẽ nhanh chóng bị làm bỏng ở cấp độ 3.
  • Không để bé chạm vào vòi nước hoặc công tắc vòi nước. Mặc dù ở thời gian này bé chưa có khả năng di chuyển công tắc vòi nước nhưng hành động này có thể làm bé bị tổn thương.
  • Để các thiết bị điện gia dụng như máy sấy, máy cạo râu khỏi nhà tắm.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.