Những kinh nghiệm chăm sóc mẹ sau khi sinh mổ trong những tuần đầu

Sinh con là điều vô cùng quan trọng đối với người phụ nữ. Là một cuộc chiến để đưa đứa con của mình đến với cuộc đời. Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện đại, phụ nữ hiện nay ngoài phương pháp sinh con tự nhiên còn có thêm một lựa chọn khác là sinh mổ.

Sinh con bằng phương pháp mổ thường được áp dụng cho những sản phụ con vượt quá số kg tiêu chuẩn, sản phụ có sức khỏe yếu và một vài nguyên nhân khác. Sinh con bằng phương pháp sinh mổ, người mẹ sau khi sinh thường mất nhiều thời gian để phục hồi hơn so với những mẹ sinh con bằng phương pháp sinh thường.

Để người mẹ có thể nhanh chóng phục hồi sức khỏe sau sinh, người nhà cần chăm sóc một cách cẩn thận, chu đáo để sức khỏe nhanh chóng được phục hồi.

Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tổng hợp và giới thiệu đến với bạn đọc một số những kinh nghiệm chăm sóc mẹ sau khi sinh mổ trong những tuần đầu. Bạn đọc có thể tham khảo để có thể chăm sóc tốt nhất cho người thân của mình.

Kinh nghiệm chăm sóc mẹ sau khi sinh mổ trong những tuần đầu

Người mẹ trong những tuần đầu sau khi sinh mổ thường sức khỏe thường khá yếu, thường xảy ra một số vấn đề sau khi sinh. Vì vậy, việc theo dõi tình hình sức khỏe và chăm sóc mẹ sau khi sinh mổ trong những tuần đầu là điều vô cùng quan trọng.

Một số những kinh nghiệm chăm sóc mẹ sau khi sinh mổ trong những tuần đầu mà chúng tôi đề cập đến sau đây, hy vọng bạn đọc sẽ có thêm một số những thông tin hữu ích chăm sóc và giúp người mẹ nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

Chăm sóc việc đi lại nghỉ ngơi

Sau khi sinh mổ, người mẹ cần nhiều thời gian để nghỉ ngơi, cân được chăm sóc đặc biệt để lấy lại sức khỏe. Khi ngủ, cần nằm ngửa người và chân duỗi thẳng để dịch sản có thể thoát ra ngoài dễ dàng hơn. Nên cho người mẹ thường xuyên đi lại nhẹ nhàng sau khi thức dậy để tránh tình trạng dịch sản bị ứ đọng làm ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của mẹ sau khi sinh mổ.

Chế độ dinh dưỡng cho mẹ sau khi sinh mổ

Đối với những người mẹ sinh con bằng phương pháp mổ, trong vòng 6 giờ đầu tiên không nên ăn gì. chỉ nên uống nước lọc, cháo loãng. Không nên cho mẹ dùng nhiều đường, bột hay các sản phẩm làm từ đậu để hạn chế tình trạng đầy hơi. Nên cho mẹ uống nhiều nước để hạn chế tình trạng táo bón gây ra bởi những ảnh hưởng của thuốc mê.
Bắt đầu từ ngày thứ 2 người mẹ sau khi sinh mổ có thể ăn uống lại như bình thường. Trong 1 vài tuần đầu sau khi sinh, cần ăn nhiều những loại thức ăn có nhiều đạm, canxi, bổ sung đủ nước cho cơ thể để sản sinh đủ lượng sữa cho con bú. Hạn chế sử dụng các loại thực phẩm có thể gây tiêu chảy hoặc có nguy cơ bị dị ứng.

Khẩu phần ăn hàng ngày cho mẹ sau sinh mổ cũng cần bổ sung thêm nhiều rau củ quả để cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết. Nên tránh các loại thực phẩm có thể gây nên tình trạng sẹo lồi, sẹo lõm cho vết mổ, gây mất thẩm mỹ như thịt gà, thịt bò, các loại hải sản, rau muống.

Chế độ vận động, nghỉ ngơi cho mẹ sau khi sinh mổ trong những tuần đầu tiên

Sau khi sinh mổ, về mổ có thể khiến cho các bà mẹ rất đau đớn, lười vận động, đi lại. Tuy nhiên, các bà mẹ không nên vì vậy mà không vận động. Trước tiên nên vận nhẹ tay chân và ngồi dậy để máu huyết lưu thông thuận lợi.

Sau một vài ngày, khi vết mổ đã ổn định, người mẹ sau khi sinh có thể vận động, đi bộ nhẹ nhàng để các chức năng trong cơ thể phục hồi nhanh chóng. Làm giảm đi tình trạng mắc phải các biến chứng sau khi mổ.

Đối với những bà mẹ thường xuyên tập thể dục, thể thao. Sau khi sinh con bằng phương pháp mổ cần đợi từ 4 – 6 tuần để trở lại luyện tập như bình thường.

Chăm sóc và cho con bú

Sau khi sinh, người mẹ cần cho con bú càng sớm càng tốt. Sữa lúc này chứa rất nhiều chất dinh dưỡng kháng chất có lợi cho sức khỏe và hệ miễn dịch của trẻ. Việc cho trẻ bú sữa mẹ sau khi sinh sẽ có lợi cho sự phát triển, giúp tăng cường hệ miễn dịch. Đồng thời cũng rất tốt cho sức khỏe và quá trình phục hồi của người mẹ.

Chăm sóc, vệ sinh vết mổ

Việc chăm sóc vết mổ sau khi sinh là điều vô cùng quan trọng để vết thương có thể hồi phục 1 cách tốt nhất. Trong những tuần đầu, việc chăm sóc vết mổ nên được thực hiện bởi y tá, bác sĩ để vết thương được chăm sóc một cách tốt nhất.

Sau khi vết mổ khô, việc chăm sóc, vệ sinh có thể thực hiện ngay tại nhà. Tuy nhiên, phải vô cùng cẩn thận để không làm ảnh hưởng đến vết mổ.

Trên đây là một số những kinh nghiệm chăm sóc mẹ sau khi sinh mổ trong những tuần đầu mà chúng tôi đã tìm hiểu và tổng hợp được. Hy vọng, những kinh nghiệm chăm sóc mẹ sau sinh mổ trên sẽ giúp bạn đọc có thêm thông tin, phương pháp chăm sóc tốt nhất cho sản phụ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.