Những kiến thức di truyền giúp sinh em bé khỏe mạnh

Những nhân tố khiến trẻ sinh ra bị khuyết tật bao gồm yếu tố vật lí , hóa học và nhiễm bệnh. Do vậy, cần tích cực phòng tránh ngay từ lúc chuẩn bị mang thai.

Tránh những yếu tố vật lí dẫn đến khuyết tật ở thai nhi: Tia X quang gây dị tật đến thai nhi rất lớn. vì thế khi mang thai, thai phụ cần tránh xa. Thông thường yêu cầu phụ nữ mang thai trước 6 tháng không đi chụp X Quang.

Tránh những yếu tố hóa học dẫn đến khuyết tật ở thai nhi : Những chất hóa học như chì, benzen, thạch tín đều có ảnh hưởng bất lợi đến thai nhi, thai phụ cần cố gắng tránh. Khi sử dụng chất tẩy rửa phải đeo găng tay, không sơn sửa lại phòng hoặc dùng thuốc diệt côn trùng khi đang mang thai.

Tránh những yếu tố nhiễm bệnh dẫn đến khuyết tật ở thai nhi : Khi mắc bệnh rubella, viêm gan, cytomegalovirus, bệnh thủy đậu, bệnh quai bị, bệnh sởi, bệnh bại liệt … đều có thể dẫn đến dị tật thai nhi, muốn phòng tránh những căn bệnh này,thai phụ cần có cuộc sống lành mạnh, khoa học, biết tự bảo vệ và chăm sóc sức khỏe bản thân.

Những điều kỳ diệu về khả năng di truyền ngoại hình

Di truyền về ngoại hình mang tính chọn lựa, bé có thể giống bố hoặc giống mẹ nhiều hơn, thậm chí có thể giống ông bà, cô chú, chủ yếu là bạn cần biết gien nào trội ở cơ thể bé.Thông thường có quy luật như sau:

  • Màu da: sắc tố da của bé thường tuân theo nguyên tắc “bình quân”,chính là sắc tố trung gian của bố và mẹ, da bé không thể trắng hơn người có da trắng, cũng không bị đen hơn người có da đen.
  • Chiều cao:chiều cao của bé chịu ảnh hưởng bởi di truyền khá lớn, khoảng 70% chiều cao trẻ quyết định bởi cha mẹ, nhưng cũng không có nghĩa là tiêu chuẩn này phát triển theo hướng cực đoan mà luôn dựa vào tiêu chuẩn trung gian. Có nghĩa là, bố mẹ đều cao. trẻ sau khi trưởng thành thông thường không cao hơn bố mẹ nhiều; nếu bố mẹ đều thấp, sau khi trẻ trưởng thành cũng không thấp hơn bố mẹ. Chúng luôn đạt được ở mức độ cao bình quân giữa bố và mẹ.
  • Béo phì : nếu bố mẹ đều béo phì, tỉ lệ trẻ béo phì là 50%, nếu chỉ bố và mẹ béo phì, tỉ lệ này sẽ là 40%.
  • Mắt 2 mí : Nếu bố mẹ đều có mắt 2 mí, tỉ lệ mắt 2 mí ở trẻ sẽ luôn cao hơn trẻ có bố hoặc mẹ có mắt 2 mí. Nếu bố và mẹ đều có mắt một mí trẻ có nhiều khả năng có mắt một mí.
  • Lông mi:nếu một trong 2 bố mẹ có lông mi dài, khả năng trẻ có lông mi dài là rất lớn.

Những đặc trưng ngọai hình khác không theo quy luật rõ rệt, có thể thế này cũng có thể thế khác. Ngoài ra có một hiện tượng thú vị là, trẻ thích ai, ở cùng với ai,thì ngoại hình sẽ dần giống với người đó nhiều hơn

Di truyền nhóm máu:

Di truyền nhóm máu có quy luật hơn so với di truyền về ngoại hình, và cũng dễ đoán hơn, cha mẹ nếu biết nhóm máu của mình, có thể đoán được nhóm máu của con cái, cụ thể như sau:

Nhóm máu của cha mẹ Nhóm máu của bé.
A+A A,O
A+B A,B,O,AB
A+O A,O
A+AB A,B,AB
B+B B,O
B+O B,O
B+AB B,A,AB
O+O O
O+AB A,B
AB+AB AB,A,B

Theo Giáo sư bác sĩ Quế Vinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.