Những điều cần tránh khi mang thai (phần 2)

Các thức uống có cồn và chứa chất kích thích

Khi mẹ bầu sử dụng các loại thức uống có cồn hoặc chất kích thích, một lượng cồn hoặc chất kích thích, giống như các chất dinh dưỡng, sẽ được truyền đến cho thai nhi. Phụ nữ mang thai uống rượu có nguy cơ sinh con bị dị tật hoặc mắc các khiếm khuyết cơ thể, đặc biệt là các Hội chứng thai nhi nghiện rượu.

Hiện nay chưa có nghiên cứu nào cho biết lượng cồn trong giới hạn an toàn dành cho phụ nữ mang thai, và dường như, lượng cồn ở mức nào cũng đều có thể gây nguy hiểm cho con bạn. Vì vậy, các mẹ bầu nên tránh tất cả các loại thức uống có cồn để em bé được phát triển thuận lợi nhất.

Không tự ý uống các thuốc không theo hướng dẫn của bác sĩ

Cơ thể của mẹ bầu trong giai đoạn này nhạy cảm và dễ bị tổn thương, bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người bình thường. Mỗi khi bạn cần uống thuốc, hãy nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ để đảm bảo mình uống một loại thuốc có thể chữa trị bệnh cho bạn mà vẫn đảm bảo an toàn cho thai nhi. Tự uống thuốc có thể sẽ khiến cho trẻ mắc các dị tật bẩm sinh ngoài ý muốn.

Đối với các loại thuốc bổ hoặc viên uống bổ sung đa sinh tố, bạn cũng cần được bác sĩ tư vấn để biết loại thuốc bổ phù hợp và liều lượng hợp lý hằng ngày.

Không hút thuốc hoặc tiếp xúc với khói thuốc lá

Trong thuốc lá có chứa nhiều nicotine và các hóa chất độc hại gây nguy hiểm đến sự phát triển của thai nhi. Phụ nữ hút thuốc lá trước và trong khi mang thai không những gây hại cho sức khỏe của mình mà còn gây nguy hiểm đến thai nhi. Em bé sinh ra có nguy cơ bị nhẹ cân, mắc các bệnh về hô hấp, hen suyễn. Vì vậy, mẹ bầu tuyệt đối không được hút thuốc lá trong thời kỳ mang thai, mà tốt hơn hết là hãy nói không với thuốc lá dù trong bất cứ giai đoạn nào.

Ngoài ra, mẹ bầu cũng nên tránh tiếp xúc khói thuốc lá hoặc những nơi công cộng có nhiều người hút thuốc lá. Nếu ông xã hoặc người nhà của bạn hút thuốc, hãy khuyên họ bỏ thuốc, hoặc không hút thuốc trong nhà, trong phòng ngủ để thành viên mới của gia đình có cơ hội phát triển trọn vẹn.

Tránh mang vác nặng

Đây là một trong những điều cần tránh khi mang thai mà các mẹ bầu đã rất quen thuộc. Khi mang thai, dây chằng của bạn giãn ra và các cơ bắp trở nên kém chắc chắn, điều đó cho bạn dễ bị tổn thương khi mang vác nặng nề. Một khi bụng bầu trở nên to và tròn hơn, trọng tậm cơ thể bị dồn về phía trước, khiến cho phần lưng dưới chịu nhiều áp lực và dễ tổn thương khi giữ thăng bằng, đặc biệt là khi bạn mang vác vật nặng. Việc thay đổi trọng tâm rất dễ khiến bạn bị mất thăng bằng và có khả năng té ngã cao. Một cú ngã nghiêm trọng không chỉ làm bạn bị thương mà có thể dẫn đến sẩy thai, sinh non hay nhau thai tách khỏi thành tử cung sớm.

Theo một hướng dẫn tổng quát, các mẹ bầu không nên mang vác bất cứ vật gì nặng hơn 9 kg. Để đảm bảo an toàn khi bưng bê trong thời kỳ mang thai, bạn nên tập một số thói quen sau:

– Hạ trọng tâm cơ thể hay cúi thấp bằng cách bẻ cong gối, thay vì khom lưng về phía trước.

– Giữ lưng thẳng

– Dùng chân hơn là dùng cơ lưng

– Nhấc những vật nặng ở gần người bạn

Hạn chế chụp X Quang

Mức độ an toàn của tia X đối với phụ nữ mang thai hiện vẫn đang gây tranh cãi giữa nhiều bác sĩ. Trong khi nhiều người cho rằng tia X có hại và có thể ảnh hưởng đến thai nhi, nhưng cũng có người cho rằng chụp X quang rất quan trọng, lưu giữ thông tin liên quan đến tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

Ảnh chụp X quang từ tia x – Vũ Hoàng

Vì những quan điểm đối lập này vẫn chưa được “hạ hồi phân giải”, bạn hãy để bác sĩ quyết định xem bạn có thực sự cần và phù hợp để chụp X quang kiểm tra sức khỏe hay không.

Hạn chế bước vào khu vực có điện từ

So với tia X quang, các thiết bị điện tử giải phóng ít năng lượng hơn và do đó, tác động tới mẹ bầu và em bé ít hơn. Mỗi ngày, các tia phát xạ có thể ảnh hưởng đến sự tái tạo của DNA và cách các tế bào hoạt động, phát triển.

Các mẹ bầu cần hạn chế sử dụng các thiết bị điện thoại, máy tính và lò vi sóng. Mặc dù việc sử dụng điện thoại sẽ không tạo ra các nguy cơ gây nguy hiểm đến thai nhi, nhưng bạn vẫn nên đề phòng. Lò vi sóng mặc dù khá nguy hiểm cho thai nhi, nhưng nếu sử dụng đúng cách với cửa lò vi ba chất lượng còn tốt, bạn hoàn toàn có thể tránh được các tác hại của điện từ đối với con mình.

Vì tác hại cụ thể của lò vi ba đối với thai nhi vẫn chưa rõ ràng, bạn không nên đứng trước cả lò vi ba, mà đứng ở phía ngược lại trong phòng khi lò vi ba đang hoạt động.

Nếu bạn vẫn chưa xem Những điều cần tránh khi mang thai phần 1, hãy nhấn vào đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.